xs
xsm
sm
md
lg

“สิระ” ยื่น กกต.ยุบพรรคเพื่อไทย อ้างมติพรรคถอดถอนตนเอง ขัดเอกสิทธิ์ ส.ส.ที่ต้องทำงานโดยอิสระ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ยื่นคำร้องต่อ กกต.พิจารณาสั่งยุบพรรคเพื่อไทย อ้างมติพรรคถอดถอนตนเอง ขัดเอกสิทธิ์ ส.ส.ที่ต้องทำงานโดยอิสระ เชื่อโกรธแค้นส่วนตัวเหตุด่า “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ซ้ำ ส.ส.พท.อึดอัดให้ข้อมูลหวังศาลสั่งยุบเพื่อย้ายพรรค

วันนี้ (19 ม.ค.) นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ยื่นคำร้องต่อ กกต.ขอให้พิจารณาสั่งยุบพรรคเพื่อไทย เนื่องจากกระทำการเข้าข่ายเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามมาตรา 92 (2) ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง จากกรณีวันที่ 8 ม.ค.พรรคเพื่อไทยมีแถลงการณ์ว่าพรรคมีมติให้ ส.ส.ของพรรคร่วมลงชื่อยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรเพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าตนเองขาดคุณสมบัติการดำรงตำแหน่ง ส.ส. และขู่ว่าหาก ส.ส.ไม่ดำเนินการพรรคจะมีมาตรการลงโทษ ต่อมามี ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยร่วมลงชื่อกับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส จำนวน 104 คน จึงเห็นว่าการร่วมลงชื่อดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 114 ที่กำหนดว่า ส.ส.ต้องไม่อยู่ในอาณัติมอบหมาย หรือควบคุมบังคับใดๆ แถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทยดังกล่าวจึงถือว่าเป็นการบังคับ ส.ส.ให้ลงชื่อและควบคุมการทำงานของ ส.ส.ไม่ให้ใช้สิทธิตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

นายสิระยังกล่าวอีกว่าการที่นางอาภรณ์ สาราคำ ส.ส.อุดรธานี และนางอนุรักษ์ บุญศล ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย แถลงว่าเป็นมติพรรคให้ลงชื่อถอดถอนตน มติพรรคจะละเมิดเอกสิทธิ์ของ ส.ส.ไม่ได้ ส.ส.ต้องมีเอกสิทธิ์ในการตัดสินใจเพราะเป็นผู้แทนของราษฎร ไม่ใช่ผู้แทนของพรรคการเมือง นอกจากนี้ยังมีบุคคลภายนอกเข้ามาแทรกแซงในการออกมติของพรรคเพื่อไทยในครั้งนี้ด้วย

“ก่อนหน้านี้มี ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยคนหนึ่งออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ที่พรรคต้องมีมติลงชื่อถอดถอนผม เพราะผมไปให้สัมภาษณ์ว่านายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นหมาบ้าและคนโง่ เข้ามายุ่งกับพรรคการเมือง ยุ่งกับประเทศไทย เรื่องนี้เป็นเรื่องสาเหตุของเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่เรื่องของหลักการ แต่พรรคเพื่อไทยก็กลับมีมติทำกันอย่างนี้ นี่ถือเป็นมติแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศไทยที่พรรคการเมืองมีมติให้ ส.ส.ของพรรคลงชื่อถอดถอน ส.ส.ของอีกพรรคหนึ่ง และอีกเหตุผลหนึ่งที่ต้องมายื่น คือ มีเพื่อน ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย ขอให้มาร้องต่อ กกต.เพื่อให้มีการยุบพรรคเพื่อไทย เพื่อเขาจะได้มีอิสรภาพ หากมีการยุบพรรคก็จะได้ไปหาพรรคใหม่สังกัดได้ จึงต้องการให้ กกต.ตรวจสอบว่ามติดังกล่าวถูกต้องหรือไม่ และถูกต้องตามาตรา 114 หรือไม่ หากเป็นมติพรรคจริง ก็ขอให้ยื่นเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณายุบพรรค เพิกถอนสิทธิกรรมการบริหารพรรค ถ้าไม่ใช่มติคนที่แถลงก็ต้องมีความผิด ฐานให้ข้อมูลและนำความเท็จเข้าสู่ระบบ” นายสิระกล่าว และว่าได้นำหลักฐานที่เป็นคำแถลงของ 2 ส.ส.พรรคเพื่อไทย คลิปคำแถลงของพรรคเพื่อไทย มายื่นต่อ กกต.ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...