xs
xsm
sm
md
lg

ทบ.อุดหนุนร้านค้ารายย่อยรอบกองบัญชาการ ลดผลกระทบโควิด เหล่าทัพเลื่อนจัดวันเด็ก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองโฆษก ทบ.เผย ทบ.อุดหนุนร้านค้ารายย่อยรอบกองบัญชาการ หวังช่วยลดผลกระทบโควิด สั่งซื้ออาหารกล่องเสริมการประกอบเลี้ยงกำลังพล เหล่าทัพปิดพื้นที่ เลื่อนจัดงาน “วันเด็ก” เลี่ยงโควิด-19 ปรับเป็นจัดออนไลน์แทน คงเปิดโอกาสให้เด็กๆ มีส่วนร่วม

วันนี้ (7 ม.ค.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า จากนโยบายกองทัพบกที่ให้หน่วยทหารสนับสนุนผู้ประกอบการหรือร้านค้าบริเวณรอบค่ายทหารในสถานการณ์โควิด เพื่อบรรเทาผลกระทบและช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนนั้น

ล่าสุดในส่วนของกองบัญชาการกองทัพบกซึ่งตามปกติจะมีการประกอบเลี้ยงอาหารกลางวันเป็นสวัสดิการให้แก่กำลังพลที่ปฏิบัติงานในพื้นที่กองบัญชาการกองทัพบก โดยกำลังพลชำระค่าอาหารบางส่วนนั้น เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของกองทัพบกที่ต้องการช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย โดยการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคจากร้านค้าชุมชนรอบหน่วยทหาร ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคมเป็นต้นไป ผู้บัญชาการทหารบกได้มอบให้หน่วยประกอบเลี้ยงภายในกองบัญชาการกองทัพบก จัดซื้ออาหารกล่องจากร้านค้ารายย่อยบริเวณรอบกองบัญชาการกองทัพบก เพื่อนำมาเป็นอาหารกลางวันพิเศษให้กับผู้ที่มาปฏิบัติงาน work at office ได้รับประทานควบคู่ไปกับการประกอบเลี้ยงตามปกติ

ทั้งนี้ การจัดอาหารกล่องเพิ่มเติมนอกจากจะเป็นการดูแลสวัสดิการกำลังพลแล้วยังจะเป็นการอุดหนุนผู้ประกอบการรายย่อยให้สามารถจำหน่ายสินค้าและอาหารได้มากขึ้น เพิ่มยอดขายโดยเฉพาะร้านอาหาร บรรเทาความเดือดร้อนที่มีจำนวนลูกค้าลดลงในช่วงสถานการณ์โควิดระลอกใหม่นี้

ขณะที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.ต.ชาญวิทย์ อรรถธีระพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักจิตวิทยา กรมกิจการพลเรือนทหารบก แถลงข่าวการปรับรูปแบบการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ในส่วนของ ทบ.เป็นแบบออนไลน์ผ่านช่องทาง Facebook Live ผ่านเพจกรมกิจการพลเรือนทหารบก Directorate of Civil Affairs (https://www.facebook.com/doca.thaiarmy) ให้สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่กำลังแพร่ระบาดครั้งใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้แก่เด็กและเยาวชน รวมทั้งมอบของขวัญเนื่องในโอกาสวันสำคัญนี้ ภายใต้แนวคิด “คิดดี Kid’s Day by ARMY”

พล.ต.ชาญวิทย์กล่าวอีกว่า ทบ.ได้จัดกิจกรรมทางทหารเนื่องในวันเด็กแห่งชาติต่อเนื่องมาทุกๆ ปี ซึ่งปกติจะจัดที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) สนามเป้า และหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกอีกหลายแห่งทั่วประเทศ โดยมีเด็กและเยาวชนร่วมกิจกรรมกว่า 20,000 คน สำหรับในปีนี้กำหนดจัดกิจกรรมงานวันเด็กออนไลน์ ในวันเสาร์ที่ 9 ม.ค. 2564 เวลา 09.00-12.00 น. ณ ห้องรับรอง 221 อาคารกองบัญชาการกองทัพบก ทั้งนี้ นอกจากน้องๆ จะร่วมชมกิจกรรมและแชทตอบคำถามเพื่อรับมอบของขวัญซึ่งจะจัดส่งถึงบ้าน นอกจากนั้นยังสามารถรับชมกิจกรรมผ่านทาง YouTube : We are 5.0 และ Facebook สถานีวิทยุกระจายเสียงกองทัพบกได้อีกด้วย

สำหรับกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น การแสดงดนตรีประกอบบทเพลงเทิดพระเกียรติสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยวง ARMY DANCE, ร่วมเล่นเกมกับดาราศิลปินของช่อง 7 HD, การแสดงของทีมเต้น KKIBB (เคเคไอดับเบิ้ลบี) Cover Liza Blackpink, รับชมดนตรีจากวงดนตรี C-19, การรับชมคลิปนำชมพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ, คลิปการปฏิบัติหน้าที่ของทหารในภารกิจการป้องกันประเทศ การบรรเทาสาธารณภัยและการสนับสนุนภาคส่วนต่างๆ ในการป้องกันโควิด-19, คลิปประวัติศาสตร์ชาติไทย, การแสดงของชุดขุนศึก และ อาจารย์สุธีพาเที่ยวชมวัดสำคัญ

ขณะที่กองทัพอากาศ พล.อ.ท.ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวว่า ตามที่กองทัพอากาศได้มีการจัดงานวันเด็กแห่งชาติของกองทัพอากาศขึ้นเป็นประจำทุกปี ณ หน่วยของกองทัพอากาศทั่วประเทศ โดยมีการจัดแสดงการบินของอากาศยานประเภทต่างๆ ตลอดจนกิจกรรมเสริมความรู้ และสร้างแรงบันดาลใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการทหารและการบิน ให้เด็กๆ ร่วมกิจกรรมอย่างใกล้ชิด ซึ่งในแต่ละปีได้รับความสนใจจากเด็กและผู้ปกครองเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมากสำหรับในปีนี้ เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ยังคงขยายวงกว้างและกระจายอย่างรวดเร็วในหลายพื้นที่ ประกอบกับคณะกรรมการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2564 ของกระทรวงศึกษาธิการได้มีมติเลื่อนการจัดงานวันเด็กแห่งชาติออกไปก่อน กองทัพอากาศมีความห่วงใยและตระหนักถึงความปลอดภัยของเด็กและผู้ปกครอง จึงขอเลื่อนการจัดงานวันเด็กแห่งชาติของกองทัพอากาศ ประจำปี 2564 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 9 ม.ค. 2564 ณ หน่วยของกองทัพอากาศทั่วประเทศออกไปเช่นกัน โดยจะกำหนดวันจัดงานอีกครั้งเมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คลี่คลาย ซึ่งจะประกาศให้ทราบในโอกาสต่อไป

ด้านกองทัพเรือ ทางกรมกิจการพลเรือนทหารเรือได้แจ้งหน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือ (นขต.ทร.) ขอให้ทุกหน่วยเลื่อนการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2564 ในวันเสาร์ที่ 9 ม.ค.นี้ ออกไปจนกว่าจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ เช่นเดียวกัน

ส่วนกองทัพไทย พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุด กองบัญชาการกองทัพไทย ได้คำนึงถึงความสำคัญของเด็กและเยาวชนไทยซึ่งเป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติในอนาคต จึงได้จัดกิจกรรมตอบปัญหาชิงรางวัลในงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2564 ผ่านระบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 5 มกราคมเป็นต้นไป โดยมีเงื่อนไขการร่วมสนุก ดังนี้ 1. เด็กและเยาวชน ไม่จำกัดเพศ มีอายุระหว่างแรกเกิด ถึง 18 ปี โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 อายุระหว่างแรกเกิด ถึง 5 ปีบริบูรณ์ (ผู้ที่เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2559-2564) กลุ่มที่ 2 อายุระหว่าง 6-12 ปี บริบูรณ์ (ผู้ที่เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2552-2558) และกลุ่มที่ 3 อายุระหว่าง 13-18 ปี บริบูรณ์ (ผู้ที่เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2546-2551)

2. ลงทะเบียนได้ที่ https://childrensday2021.rtarf.mi.th โดยให้ระบุชื่อ-นามสกุล/วันเดือนปีเกิด/เพศ และภูมิลำเนาที่พักอาศัย โดยผู้ร่วมกิจกรรมฯ สามารถลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น เว้นแต่มีภูมิลำเนาที่พักอาศัยเดียวกัน แต่ต้องมิใช่บุคคลเดียวกันกับผู้ที่ได้ลงทะเบียนแล้ว 3. การตอบปัญหาสามารถตอบได้เพียง 1 ครั้ง โดยมีปัญหาจำนวน 20 ข้อ คำถามที่ใช้ในการทดสอบจะพิจารณาตามความเหมาะสมและสอดคล้องกับตามเกณฑ์อายุของผู้ลงทะเบียน

4. ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัล จำนวน 2,000 คน/2,000 ชิ้น ในวันพุธที่ 6 ม.ค.2564 เวลา 16.00 น.เป็นต้นไปที่เว็บไซต์ https://childrensday2021.rtarf.mi.th 5. การจัดส่งของรางวัล จะดำเนินการจัดส่งตามภูมิลำเนาที่พักอาศัยที่ลงทะเบียน ผ่านระบบขนส่ง บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ภายในวันที่ 9 ม.ค. 2564 หรือวันอาทิตย์ที่ 10 ม.ค. 2564


กำลังโหลดความคิดเห็น...