xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพชี้พม่าขึ้นฝั่งระนองไปสมุทรสาคร มีขบวนการ สั่งเข้มกันโควิด ดูแล ปชช.กลับ ตจว.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (แฟ้มภาพ)
กองทัพ เผย เส้นทางพม่าขึ้นฝั่งระนองลักลอบเดินทางเข้าสมุทรสาคร ยอมรับมีขบวนการ เบื้องต้นยังไม่พบทหารเอี่ยว ผบ.ทสส. สั่งเหล่าทัพ-ตร.เข้มป้องโควิด-19 จัดจุดตรวจ-ด่านสกัดช่วงปีใหม่ดูแลคนทยอยกลับ ตจว.

วันนี้ (23 ธ.ค.) เวลา 08.30 น. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) เดินทางมาตรวจเยี่ยมกองทัพบก โดยมีพล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และคณะผู้บังคับบัญชาชั้นสูงของกองทัพบกให้การต้อนรับ พร้อมรับการแสดงความเคารพจากกองทหารเกียรติยศ และลงนามในสมุดตรวจเยี่ยม จากนั้น พล.อ.เฉลิมพล เป็นประธานการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อมอบนโยบายและข้อสั่งการงานด้านความมั่นคง พร้อมทั้งอวยพรปีใหม่ และมอบของที่ระลึก เนื่องในเทศกาลปีใหม่

ต่อมาเวลา 12.00 น. พล.ท.เชาวลิตร สังฆฤทธิ์ โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวว่า ผบ.ทสส. ได้ขอความร่วมมือกำลังพลและครอบครัวเคร่งครัดในการปฏิบัติตามการป้องกันไวรัสโควิด-19 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด โดยช่วงนี้ขอให้งดเว้นการจัดกิจกรรมพร้อมทั้งเน้นย้ำการปฎิบัติหน้าที่ของทหารที่ประจำอยู่ในพื้นที่ควบคุมจุดตรวจหรือด่านตรวจต่างๆ โดยเฉพาะตามแนวชายแดนต้องเคร่งครัดการปฏิบัติ เพื่อควบคุมการเคลื่อนย้ายผู้ที่มีเชื้อเข้ามาในประเทศ พร้อมกันนี้ ในที่ประชุมยังได้รับทราบว่าตามที่มีปริมาณผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเป็นการตรวจหาเชื้อในเชิงรุก ของกระทรวงสาธารณสุข กลุ่มที่นำมาตรวจเชื้อเป็นแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาที่มีความเสี่ยงสูงและพักอยู่ในบริเวณเดียวกัน คนเหล่านั้นอยู่ในควบคุมของเจ้าหน้าที่ ไม่สามารถออกมาแพร่เชื้อภายนอกได้

พล.ท.เชาวลิตร กล่าวอีกว่า การควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในส่วนของทหารนั้น ได้ดำเนินการปฏิบัติโดยการเพิ่มทหารให้กับกองกำลังป้องกันชายแดน เพื่อทำหน้าที่เข้มข้นมากขึ้น

รวมทั้งได้เน้นย้ำการวางจุดตรวจพื้นที่ที่สำคัญ เพื่อป้องกันการข้ามเข้ามายังประเทศไทย พร้อมทั้งสั่งการให้ใช้เครื่องมือพิเศษตรวจพื้นที่ และประสานกระทรวงมหาดไทยใช้ชุมชนเข้มแข็งตามแนวชายแดนช่วยตรวจตราแจ้งข้อมูลข่าวสารให้กับทางเจ้าหน้าที่เพื่อดูแลควบคุมพื้นที่ ทั้งนี้ แม้ว่ารัฐบาลจะระงับกิจกรรมช่วงปีใหม่ แต่ทุกจุดตรวจจุดสกัดจะดำเนินการไปด้วยความเข้มข้น เพราะยังมีประชาชนส่วนใหญ่เดินทางกลับภูมิลำเนาอยู่ ทหารที่ทำหน้าที่ต้องเพิ่มความเข้มข้นและเข้มงวด ในมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันให้ได้มากที่สุด

เมื่อถามว่า ขณะนี้มี 3 จังหวัดที่ล็อกดาวน์ ทางทหารเข้าไปดูส่วนไหนเป็นพิเศษหรือไม่ พล.ท.เชาวลิตร กล่าวว่า ในส่วนของ จ.สมุทรสาคร ผบ.ทสส.ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดเป็นกรณีพิเศษ เพราะส่วนใหญ่แรงงานต่างด้าวจะลักลอบเข้ามาทางตอนใต้ น่าจะเข้ามาทางเรือเป็นส่วนใหญ่ เพราะทางแม่ทัพภาคที่ 4 ยืนยันว่ามีการตรวจตราเข้มงวดทางช่องทางธรรมชาติ แต่ต้องยอมรับว่าภาคใต้มีพื้นที่ทางทะเลกว้าง ทำให้มีช่องทางจากทางทะเลขึ้นบกเป็นจำนวนมาก

เมื่อถามว่า สรุปแล้วมีการลักลอบเข้าทาง จ.ระนอง ใช่หรือไม่ โดยมาทางเรือ พล.ท.เชาวลิตร กล่าวว่า มีความน่าจะเป็นแบบนั้น แต่เมื่อมีข่าวแพร่สะพัดว่ามีการลักลอบเข้ามาทาง จ.ระนอง ทางกองทัพเรือก็ได้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจตราทางทะเลเพิ่มมากขึ้น เมื่อถามต่อว่า แสดงว่า ศร.ชล.ของกองทัพเรือหย่อนประสิทธิภาพในการทำงานใช่หรือไม่ พล.ท.เชาวลิตร กล่าวว่า เรื่องนี้ตอบยาก เพราะต้องเข้าใจว่าคนที่จะลักลอบเข้ามากับคนป้องกันเป็นเรื่องที่ควบคุมกันได้ยาก

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ที่ลักลอบข้ามแดน กองทัพก็ถูกเพ่งเล็งด้วย พล.ท.เชาวลิตร กล่าวว่า ในส่วนของทหารได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ตรวจคนเข้าเมืองตามจุดต่างๆ ทุกช่องทาง และมีการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังว่าใครมีประวัติทำนองนี้หรือไม่ ซึ่งเรายืนยันว่ามีการดูแลตรวจตราอย่างใกล้ชิด

เมื่อถามย้ำว่า สรุปมีทหารเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ พล.ท.เชาวลิตร กล่าวว่า ในปัจจุบันยังไม่พบข้อมูล เมื่อถามว่า มีการมองว่าทหารออกมาปฏิเสธเรื่องดังกล่าวเร็วเกินไปหรือไม่ พล.ท.เชาวลิตร กล่าวว่า เราต้องตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นก่อน ซึ่งจะดำเนินการตรวจสอบไปเรื่อยๆ หากพบข้อมูลก็จะต้องทำตามระเบียบ ขบวนการดังกล่าวมีความซับซ้อนพอสมควร และมีหลายส่วนร่วมมือกัน คาดว่า ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบแต่เท่าที่ตรวจสอบได้เบื้องต้นในส่วนของทหารยังไม่พบว่ามีเข้าไปเกี่ยวข้อง

เมื่อถามต่อว่า สรุปว่าไม่มีทหารและเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องกับการนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาในประเทศใช่หรือไม่ พล.ท.เชาวลิตร กล่าวว่า ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการสอบสวน ซึ่งยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ ต้องรอผลการสอบสวนของแต่ละส่วนก่อน แต่ยอมรับว่า พบเบาะแสของขบวนการดังกล่าวแล้ว ส่วนรายละเอียดว่าจะมีขบวนการนำเข้าแรงงานต่างด้างหรือไม่นั้น ต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้ตอบดีกว่าเพราะถ้าให้ทหารตอบจะกลายเป็นว่าก้าวก่ายในการทำงาน


กำลังโหลดความคิดเห็น