xs
xsm
sm
md
lg

ทอ.สวนก้าวไกลก็หนุนซื้อดาวเทียม เป็นงบก่อนโควิด เพิ่งมาโยงหวังให้เข้าสถานการณ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดาวเทียม (แฟ้มภาพ)
วงใน ทอ.แจงซื้อ 2 ดาวเทียมงบปีที่แล้ว ก่อนโควิดระบาด ผ่านสภาฯเรียบร้อย เป็นโครงการระยะยาว ไม่ได้ทุ่ม 1.4 พันล.รอบเดียว ยันคุ้มค่าใช้ภารกิจมั่นคง-ถ่ายภาพแผนที่ประเทศ สวนก้าวไกลร่วมเป็นกมธ.งบฯ ก็ให้ผ่าน เชื่อหวังโยงให้เข้ากับสถานการณ์

วันนี้ (29 ธ.ค.) แหล่งข่าวจากกองทัพอากาศ เปิดเผยถึงกรณีที่มี ส.ส.พรรคก้าวไกลโพสต์ข้อความในทวิตเตอร์โจมตีกองทัพอากาศถึงจัดซื้อดาวเทียม 2 ดวง พร้อมสถานีภาคพื้นงบประมาณ 1.4 พันล้านบาทในช่วงเศรษฐกิจไทยกำลังย่ำแย่เพราะโควิด-19 ระบาดว่า โครงการดังกล่าวเป็นโครงการต่อเนื่องระยะยาว ซึ่งมีแผนการดำเนินโครงการประมาณ 3-4 ปี ไม่ได้เป็นการจัดซื้อแบบจ่ายครั้งเดียว แต่เป็นการทยอยจ่ายตามแผนโครงการ อีกทั้งโครงการฯ ก็ได้ผ่านการพิจารณาที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมาแล้ว รวมถึงผ่านการพิจารณาชั้นคณะกรรมาธิการงบประมาณที่มี ส.ส.ของพรรคก้าวไกลร่วมเป็นกรรมาธิการด้วยจนออกมาเป็นกฎหมาย ซึ่งเขาก็ให้ผ่าน ไม่ได้ทักท้วงหรือโต้แย้งอะไร โดยเป็นงบประมาณของปีที่แล้วก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดหนักของโรคไวรัสโควิด-19 และก่อนที่ประเทศจะประสบปัญหาเศรษฐกิจ แต่ก็มีการโยงเรื่องเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ในช่วงนี้

แหล่งข่าวรายเดิมกล่าวต่อว่า ทั้งนี้โครงการจัดซื้อดาวเทียม 2 ดวง พร้อมสถานีภาคพื้นนั้นเป็นไปตามแผนการพัฒนาอวกาศของกองทัพอากาศที่เป็นแผนพัฒนาในระยะยาว เมื่อโครงการผ่านการพิจารณาของสภาฯแล้ว ปีนี้ก็จะเป็นขั้นตอนของการจัดหาบริษัทเข้ามาดำเนินการ ที่ผ่านมากองทัพอากาศได้ดำเนินการจัดส่งดาวเทียมนภา-1 ที่เป็นดาวเทียมขนาดเล็กขึ้นไปบนอวกาศแล้ว ครั้งนี้จึงมีการพัฒนาแบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้สามารถบังคับดาวเทียมบินลาดตระเวนถ่ายภาพทางอากาศในพื้นที่เราที่ต้องการ และศึกษาพื้นที่ของประเทศได้ เมื่อก่อนกองทัพอากาศต้องใช้เครื่องบินบินลาดตระเวนถ่ายภาพทางอากาศ และต้องซื้อภาพถ่ายจากดาวเทียมของต่างประเทศ ทำให้ต่างประเทศทราบข้อมูลว่าเรากำลังทำอะไร ซึ่งการที่ไทยมีดาวเทียมเป็นของตนเองสามารถลดค่าใช้จ่ายได้มากมาย ถือเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัย และเป็นการบริหารจัดการด้านความมั่นคง โดยดาวเทียมทั้ง 2 ดวงจะเป็นของกองทัพอากาศไทย ส่วนสาเหตุที่ต้องมี 2 ดวงนั้น เนื่องจากดาวเทียมโคจรไม่อยู่กับที่ หากมีดวงเดียวการโคจรผ่านประเทศไทยนั้นจะเป็นไปได้ในระยะเวลาอันสั้น ทั้งนี้ ทั้ง 2 ดวงจะถูกยิงขึ้นสู่อวกาศพร้อมกัน 
อย่างไรก็ตาม งบประมาณที่ถูกนำไปจัดซื้อก็เพื่อป้องกันประเทศ หากเทียบกับงบประมาณรายจ่ายประจำปีของทั้งประเทศถือว่าไม่ได้เป็นการใช้เงินจำนวนมาก 

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่พรรคก้าวไกลนำมาเปิดเผยนี้ก็ไม่ได้เป็นความลับอะไร เพียงแต่เป็นเรื่องที่ประชาชนไม่ค่อยรับทราบ และยืนยันว่ากองทัพอากาศไม่ได้มีความลับ การจัดซื้อโครงการต่างๆ สามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์และเพจของกองทัพอากาศ


กำลังโหลดความคิดเห็น...