xs
xsm
sm
md
lg

ทบ.เข้มมาตรการพิทักษ์พลให้ปลอดเชื้อในภารกิจพื้นที่เสี่ยง หนุนตั้ง รพ.สนามรวม 8 แห่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองโฆษก ทบ.เผยสั่งเข้มมาตรการพิทักษ์พลให้ปลอดเชื้อในภารกิจดูแลพื้นที่ควบคุมตลาดกลางกุ้งและศูนย์ห่วงใยคนสาครทั้ง 3 แห่ง พร้อมสนับสนุนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มรวม 8 แห่ง

วันนี้ (6 ม.ค.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า กองทัพบกยังคงส่งกำลังสนับสนุนจังหวัดสมุทรสาครในการคลี่คลายสถานการณ์โควิด-19 โดยมีกำลังพลประมาณ 300 นาย จากกรมการทหารสื่อสารที่ 1, มลฑลทหารบกที่ 16 พร้อมยุทโธปกรณ์เข้าปฏิบัติภารกิจตามที่ได้รับมอบหมายตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคม 2563 โดยภารกิจหลักยังคงเป็นการประสานงานที่กองอำนวยการร่วม การเฝ้าระวังพื้นที่ควบคุมและการลาดตระเวนโดยรอบตลาดกลางกุ้งตลอด 24 ชั่วโมง การตั้งจุดตรวจ จุดคัดกรองควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 จำนวน 9 จุดตรวจรอบพื้นที่จังหวัด โดยมียานพาหนะผ่านจุดตรวจ 3,000-4,000 คันต่อวัน การช่วยลงทะเบียนซักประวัติเพื่อคัดแยกบุคคลที่ตลาดกลางกุ้งเพื่อเตรียมย้ายไปพักที่ศูนย์ห่วงใยคนสาคร การจัดเจ้าหน้าที่และยานพาหนะเข้ารับ-ส่งผู้ป่วยจากพื้นที่ควบคุมตลาดกลางกุ้งไปยังศูนย์ห่วงใยคนสาคร

รวมทั้งการบริหารจัดการพื้นที่และรักษาความปลอดภัยศูนย์ห่วงใยคนสาครทั้ง 3 แห่ง ล่าสุดได้สนับสนุนทางจังหวัดสมุทรสาครในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมตามสถานที่ที่ทางจังหวัดเป็นผู้กำหนด ขณะนี้ได้เตรียมดำเนินการแล้ว 8 แห่ง สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 2,500 เตียง คาดว่าน่าจะเพียงพอต่อการเข้าพักรักษา และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคในสถานการณ์ปัจจุบัน

ทั้งนี้ จากนโยบายของกองทัพบกในมาตรการพิทักษ์พลที่ออกปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่เสี่ยงเพื่อสนับสนุน ศบค. และทางจังหวัด ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด โดยให้ความสำคัญต่อการป้องกันการติดเชื้อและเจ้าหน้าที่มีความปลอดภัย ทั้งก่อน ระหว่างและหลังจบภารกิจ เพื่อให้มีร่างกายแข็งแรง สามารถดำรงความต่อเนื่องในการช่วยเหลือประชาชนได้ในห้วงต่อไป สำหรับในพื้นที่ควบคุมสูงสุดที่ตลาดกลางกุ้ง และศูนย์ห่วงใยคนสาคร กองทัพบกได้ดำเนินตามมาตรการพิทักษ์พลดังกล่าวอย่างเคร่งครัด โดยจัดให้มีการตรวจหาเชื้อกับกำลังพลที่ปฏิบัติภารกิจตามห้วงเวลา และมีมาตรการทำความสะอาดยุทโธปกรณ์ที่นำไปใช้ในการปฏิบัติงาน อาทิ รถยนต์บรรทุกที่ใช้ในการขนส่งผู้ติดเชื้อไปยังศูนย์สาครต่างๆ ทั้งนี้ ทางกรมทหารสื่อสารที่ 1 ได้ดำเนินการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อและทำความสะอาดหลังจบภารกิจในแต่ละวันทุกครั้ง การตรวจวัดวัดอุณภูมิกำลังพลก่อนแยกย้ายปฏิบัติภารกิจ การฉีดพ่นฆ่าเชื้อในหน่วยทหารที่กำลังพลไปปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือประชาชนภายนอก ปัจจุบันกำลังพลในจังหวัดสมุทรสาครยังคงมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สามารถปฏิบัติงานในทุกภารกิจสนับสนุนทางจังหวัดได้อย่างต่อเนื่อง


กำลังโหลดความคิดเห็น...