xs
xsm
sm
md
lg

แดงฟัดแดง! “จตุพร” ซัด “ก่อแก้ว” 7 ปีทำอะไรยกเว้นปกป้องเจ๊-ยกมือหนุนนิรโทษกรรมสุดซอยจนเกิดรัฐประหาร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายจตุพร พรหมพันธุ์ - นายก่อแก้ว พิกุลทอง
“จตุพร” ยันยุบ นปช.ไม่ได้ยกเลิกเสื้อแดง แต่ส่งมอบภารกิจให้คนหนุ่มสาวที่ก้าวหน้ามากกว่า ไม่ใช่หวงสมบัติบ้าๆ บอๆ โต้ “ก่อแก้ว” ออกจากพรรคเพื่อไทยเหมือนกัน เวลาพูดทำเป็นลืม ถาม 7 ปี ทำอะไรบ้างยกเว้นปกป้อง “เจ๊” ขุดอดีต “หมอเหวง” เคยเดือนเรื่อง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย แต่ยังโหวตหนุนจนนำไปสู่รัฐประหาร

วันนี้ (29 ธ.ค.) นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวผ่านรายการ “PEACETALK” ถ่ายทอดสดทางเฟชบุ๊กแฟนเพจ PEACE TV เมือ่เวลา 15.49 น. ถึงกรณีที่เสนอให้ยุบ นปช.ว่า ไม่ได้หมายถึงการยกเลิกคนเสื้อแดง เพียงแค่มอบภารกิจการต่อสู้ให้คนหนุ่มสาวคนรุ่นใหม่ คือกลุ่มราษฎรที่มีข้อเรียกร้องที่ก้าวหน้ากว่า นปช.ที่ไปได้สูงสุดแค่การโค่นอำมาตย์ ข้อเสนอของ นปช.จึงล้าหลังกว่า และไม่สอดคล้องสถานการณ์ ขณะที่กลุ่มราษฎรก็ได้ยกย่องคุณูปการการต่อสู้ของคนเสื้อแดงเป็นแบบอย่างอยู่แล้ว และเวลานี้มวลชนคนเสื้อแดงก็ไปกับกลุ่มราษฎรหมด ขณะที่แกนนำ นปช.ไม่มีแม้แต่คนเดียวที่จะยืนหยัดต่อสู้กับข้อเรียกร้องที่ 3 ของกลุ่มราษฎร ดังนั้น เมื่อมวลชนก้าวหน้าไปกว่าแกนนำแล้ว จึงต้องมอบสมบัติไปสร้างความแข็งแรงให้กับคนหนุ่มสาวต่อไป

นายจตุพรยืนยันว่า ตนไม่ได้เดินสายเพื่อยุบ นปช.ไปร่วมกับเผด็จการตามข้อกล่าวหาใส่ร้าย โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้น ตนไม่มีทางไปร่วมด้วยอย่างแน่นอน ไม่ว่าชาตินี้หรือชาติหน้า ส่วน นปช.ก็ไม่ได้เป็นสมบัติส่วนตัวของใคร เพียงแต่ตนอยู่กับโลกความจริงและศึกษาประวัติศาสตร์การต่อสู้ว่าเวลาไหนควรทำอะไร อย่างไร ที่กล่าวหาว่าตนรับงานมานั้น เป็นการกล่าวหาที่ทุเรศ ตนไม่ใช่คนบ้า ถ้าจะคิดทำมาหากิน นั่งอยู่เฉยๆ ก็ได้ ตลอดเวลาการยึดอำนาจมา ตนเป็นคนเดียวที่ถูกถอนประกัน ถูกจำคุก 3 เดือน แต่ก็ทำหน้าที่อย่างแข็งแรงที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้ว

ส่วนกรณีนายก่อแก้ว พิกุลทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช.อีกคนออกมาคัดค้านการยุบ นปช.และบอกว่า นปช.แตกเป็น 2 ส่วน เนื่องจากตนออกจากพรรคเพื่อไทยไปตั้งพรรคเพื่อชาติ แต่แกนนำไม่เห็นด้วยนั้น นายจตุกรกล่าวว่า ตนยังเป็นเพื่อนกับนายก่อแก้วอยู่ แต่การอธิบายแบบนั้นถือว่าเป็นไม่เป็นธรรม เพราะตอนที่ตนอยู่ในคุกนั้น คนของนายทักษิณ ชินวัตร ได้ไปชวนให้มาช่วยพรรคเพื่อชาติเพื่อเติมคะแนนให้ฝ่ายประชาธิปไตย เพราะโดยกติกาของรัฐธรรมนูญ พรรคเพื่อไทยไม่มีโอกาสได้ ส.ส.บัญชีรายชื่ออยู่แล้ว ซึ่งตนแค่ไปช่วยพรรคเพื่อชาติหาเสียงเท่านั้น หลังจากเลือกเสร็จก็ออกจากพรรคและบอกกับนายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ ว่าให้ไปอยู่กับพรรคเพื่อไทย ขณะที่นายก่อแก้วพร้อมหมู่มิตรก็ไปตั้งพรรคไทยรักษาชาติ ที่ถูกยุบไป เพื่อเติมคะแนนให้ฝ่ายประชาธิปไตยเหมือนกัน นายก่อแก้วกับพวกก็ไม่ได้อยู่พรรคเพื่อไทย แต่มาอธิบายว่าจะเดินต่อกับพรรคเพื่อไทย ดังนั้นเป็นการอธิบายที่คุณอาจลืมไป

นายจตุพรกล่าวอีกว่า ในช่วงการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนั้น นพ.เหวง โตจิราการ เคยบอกให้นายก่อแก้วตัดสินใจดีๆ เพราะยังเป็นคนหนุ่มมีอนาคตอีกยาวไกล แต่นายก่อแก้วก็ตัดใจโหวตสนับสนุนตามคำบอกของคนที่นายก่อแก้วออกมาปกป้อง ซึ่ง พ.ร.บ.สุดซอยนั้นเป็นส่วนหนึ่งที่นำไปสู่การยึดอำนาจของทหารมาจนทุกวันนี้

นายจตุพรกล่าวอีกว่า อยากถามนายก่อแก้ว 7 ปีทำอะไรบ้าง ยกเว้นปกป้องเจ๊อีกครั้ง แล้วมาถล่มตนอีก ที่กล่าวหาว่าตนไปพบฝ่ายตรงข้ามนั้น คนในพรรคเพื่อไทยไปพบมากกว่าตนอีก และตนก็เปิดเผยไม่มีความลับ แต่คนในพรรคเพื่อไทยก็ไปเจรจาความหลากหลายกว่าตนเยอะ การพูดกับคนเห็นต่างไม่ใช่ว่าพูดกับใครแล้วต้องเหมือนคนนั้น ไม่เช่นนั้นพรรคเพื่อไทยก็ไปกันค่อนพรรคแล้ว มีพยานหลักฐานจำนวนมาก แต่ตนมองว่าเป็นเรื่องปกติ เรายังยืนอยู่จุดเดิม เหมือนเดิม เพียงแต่ว่าหลักวิธีคิด ถ้าเรามองอนาคตการต่อสู้ เราจะติดยึดทำไม เรามาได้แค่อำมาตย์ ไปกว่านี้ไม่ได้แล้ว ข้อเรียกร้องเราล้าหลังแล้ว เพราะฉะนั้น ไม่มีใครยกเลิกคนเสื้อแดงได้ แต่เราควรให้กำลังใจคนหนุ่มสาว เรามาติดยึดอะไรกับสมบัติบ้าๆ บอๆ เราควรเอาเป้าหมายเป็นภารกิจที่ดีงามให้เขา เมื่อเขายกย่องภารกิจของเรา เราก็ควรเมอบความแข็งแรงที่ทำมาให้เขาไป เหมือนคนเดือนตุลา ที่ไม่หวงสมบัติเดือนตุลา หรือคนเดือนพฤษภาก็ไม่หวงสมบัติเดือนพฤษภา


กำลังโหลดความคิดเห็น...