xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” เปิดให้บริการเดินรถไฟฟ้า 2 สาย เชื่อมต่อทุกโหมดการเดินทาง “ล้อ ราง เรือ” ย้ำต้องทำทุกนโยบายให้โปร่งใส ไร้คำครหา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ เปิดให้บริการเดินรถไฟฟ้า 2 สาย เชื่อมต่อทุกโหมดการเดินทาง “ล้อ ราง เรือ” ย้ำต้องทำทุกนโยบายให้โปร่งใส ไร้คำครหา พร้อมโต้นายกสมาคมวิศวกร หลังติงแก้ PM 2.5 ยืนยันรัฐบาลทำเต็มที่ ขออย่าติให้คนทำงานเสียกำลังใจ ก่อนแวะไอคอนสยามให้กำลังใจร้านค้าผ่านช่วงโควิด แนะร่วมคนละครึ่ง

วันนี้ (16 ธ.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่สถานีคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดให้บริการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (ช่วงหมอชิต -สะพานใหม่-คูคต) จำนวน 7 สถานี โดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้การต้อนรับ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร, ผู้บริหารบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด, การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.), ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี, ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ

นายกฯ กล่าวว่า รถไฟฟ้าเป็นนโยบายของรัฐบาลที่จะสร้างความเข้มแข็งให้ประชาชน ยินดีที่มีการดำเนินการต่อไป ต้องขอบคุณทุกส่วนราชการที่มีส่วนผลักดันรถไฟฟ้าสายสีเขียว ตลอดจนรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนทุกสาขาในกรุงเทพมหานครจนสำเร็จผลตามเป้าหมายของรัฐบาล ตอบสนองประชาชนที่พักอาศัยในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล หวังว่าทุกท่านจะเป็นกำลังสำคัญของรัฐบาลในการพัฒนาขนส่งมวลชนทางราง ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เติบโตในวันข้างหน้า

“วันนี้เราต้องร่วมใจกัน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน ต้องร่วมมือกันด้วยความเข้าใจและเสียสละ และเห็นประโยชน์ส่วนรวม ระมัดระวังไม่ให้เกิดความเสียหายในเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐด้วย ฉะนั้น ทุกอย่างต้องสร้างความโปร่งใสให้มากขึ้น ผมยืนยันจะทำให้ดีที่สุดในเรื่องนโยบายทุกๆ เรื่อง เพราะเราไม่ต้องการให้มีคำครหาอะไรต่างๆ จากภายนอกโดยเด็ดขาด หลายๆ อย่างจะต้องมีความเด็ดขาด อย่างรถไฟสายนี้เริ่มมา 20 ปีเท่ากับยุทธศาสตร์ชาติของตนเอง หวังอย่างยิ่งว่าประชาชนจะมีความสุขจากรถไฟฟ้าสายสีเขียวนี้มากยิ่งขึ้น ขอให้รถไฟฟ้าให้บริการตรงเวลา บริการอย่างนุ่มนวลตามที่ประชาชนทุกคนคาดหวัง” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกฯ กล่าวด้วยว่า ปัญหา PM 2.5 วันนี้รัฐบาลกำลังดำเนินการแก้ปัญหาอย่างเต็มที่ รถไฟฟ้าจะทำให้ลดปัญหาได้บ้าง แต่วันนี้มีนายกสมาคมวิศวกรมาบอกทนรับไม่ได้ ตนถามไปว่ามีข้อเสนอแนะอะไรที่จะช่วยลดปัญหา PM 2.5 ที่ต่างจากรัฐบาลทำเวลานี้ ทำมากน้อยแค่ไหนช่วยบอกให้ทราบด้วย เพื่อจะได้เป็นผลประโยชน์ มากกว่าการจะมาติติงซึ่งกันและกัน คนที่ทำงานเขาจะได้ไม่เสียกำลังใจ

จากนั้นนายกรัฐมนตรีและผู้บริหารร่วมทดลองโดยสารขบวนรถไฟฟ้าสายสีเขียว จากสถานีคูคตถึงสถานีกรุงธนบุรี ด้วยขบวนรถไฟฟ้าหมายเลขขบวนรถ 95 หลายเลขรถ 1895 ทั้งนี้ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย จำนวน 7 สถานี ประกอบด้วย สถานีพหลโยธิน 59 (N18) สถานีสายหยุด (N19) สถานีสะพานใหม่ (N20) สถานีโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช (N21) สถานีพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ (N22) สถานีแยก คปอ. (N23) และสถานีคูคต (N24) จะเปิดให้บริการประชาชนอย่างเป็นทางการในเวลา 13.00 น. บริการฟรีถึง 1 ม.ค.64

ต่อมาเวลา 10.40 น. นายกรัฐมนตรีเดินทางมาถึงบริเวณสถานีกรุงธนบุรี (G1) เพื่อไปเป็นประธานเปิดให้บริการเดินรถโครงการระบบขนส่งมวลชนขนาดรอง สายสีทอง ระยะที่ 1 (สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี-สถานีคลองสาน) โดยมีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) มาต้อนรับ ก่อนทดลองโดยสารขบวนรถไฟฟ้าสายสีทองจากสถานีกรุงธนบุรีถึงสถานีคลองสาน ซึ่งจะเปิดให้บริการประชาชนอย่างเป็นทางการในเวลา 13.00 น.วันเดียวกันนี้ 3 สถานี ได้แก่ สถานีกรุงธนบุรี สถานีเจริญนคร และสถานีคลองสาน ให้บริการด้วยรถไฟฟ้ารุ่น Bombardier Innovia APM 300 จำนวน 3 ขบวน ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นรถไฟฟ้าที่ไม่มีคนขับ ช่วงแรกที่เปิดให้บริการจะมีเจ้าหน้าที่ขึ้นประจำรถไปพร้อมกับผู้โดยสาร ซึ่งในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมาได้มีการทดสอบระบบจนมีความมั่นใจในความปลอดภัย โดยจะให้บริการฟรี 1 เดือน ระหว่างวันที่ 16 ธ.ค. 63 - 15 ม.ค. 64

โดยนายกฯ กล่าวว่า การพัฒนารถไฟฟ้าสายสีทองจะทำให้คนหลายหมื่นคนที่อยู่ฝั่งธนบุรีได้ใช้บริการ เพราะในปัจจุบันฝั่งธนบุรีมีความก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดด ตนเคยอยู่ฝั่งธนบุรี และที่นั่งรถไฟฟ้ามาก็เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ในปัจจุบันเราพยายามพัฒนาเมืองออกไปรอบนอกเพื่อคนรุ่นใหม่ในอนาคต และจะขยายต่อไปเรื่อยๆ โดยนายกฯ ได้แตะบัตรกับเครื่องสแกนบัตรเข้าออกประตู พร้อมทดลองนั่งโดยสารขบวนรถไฟฟ้าสายสีทองจากสถานีกรุงธนบุรีไปยังสถานีคลองสาน

จากนั้นนายกฯ นั่งรถไฟฟ้าสายสีทองกลับมายังสถานีเจริญนครที่เชื่อมทางเข้าห้าง ICONSIAM โดยแวะให้กำลังใจร้านค้าภายในห้างฯ ระบุว่า แม้จะมีปัญหาโควิด-19 เราก็จะผ่านไปด้วยกัน และยังพูดคุยกับร้านค้าที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง โดยแนะนำให้ร่วมลงทะเบียนโครงการดังกล่าวซึ่งจะช่วยประคับประคองกันไปก่อน เดี๋ยวมันก็ดีขึ้น ให้กำลังใจทุกคน ขอให้ขายดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...