xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เปิดปฐมฤกษ์รถไฟฟ้าสายสีเขียว-สีทอง นั่งโบกี้ 1895 วิ่งยาวไร้รอยต่อ 59 สถานีคูคต-หมอชิต เชื่อมต่อรถไฟฟ้า 5 สายบริการฟรีถึง 1 ม.ค. 64

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” เปิดปฐมฤกษ์รถไฟฟ้าสายสีเขียว-สีทอง นั่งโบกี้ 1895 วิ่งยาวไร้รอยต่อ 59 สถานีคูคต-หมอชิต เชื่อมต่อรถไฟฟ้า 5 สายบริการฟรีถึง 1 ม.ค. 64 พร้อมเปิดรถไฟฟ้าสายสีทอง ไร้คนขับสายแรกของประเทศย่านฝั่งธนบุรี นั่งฟรีถึง 15 ม.ค. ลั่นต้องเด็ดขาดกำชับความโปร่งใสหวั่นมีคำครหา

วันนี้ (16 ธ.ค.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่สถานีคูคต (N24) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต โดยนายกฯ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการ พร้อมรับชมวีดิทัศน์เรื่องการพัฒนาระบบรถขนส่งมวลชนแบบไร้รอยต่อ (seamless transportation) เพิ่มความสะดวกในการเดินทางอย่างยั่งยืน ก่อนกล่าวตอนหนึ่งว่า วันนี้รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติที่ได้มาเป็นประธานในพิธีเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ถือเป็นช่วงสุดท้ายโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่เป็นสายแรกของเรา เชื่อม 3 กรุงเทพฯ และปริมณฑลแบบไร้รอยต่อ 3 จังหวัด เพื่อเป็นทางเลือกประชาชน การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและรถไฟฟ้าที่รัฐบาลกำหนดเป็นนโยบายเร่งด่วนมาตลอด ทุกเรื่องรัฐบาลมุ่งเน้นทำอย่างไรให้ประชาชนทุกกลุ่มได้ใช้ประโยชน์ โดยรถไฟฟ้าทุกสายเป็นนโยบายรัฐบาลเพื่อสร้างความสุขให้ประชาชน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตนมีความยินดีที่รถไฟฟ้าเสร็จสิ้นสุดปลายทางสถานีคูคตในวันนี้ และหวังช่วยลดฝุ่น PM 2.5 ได้ ดังนั้น ทุกคนต้องช่วยกันในการใช้รถใช้ถนนต่างๆ และขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยขับเคลื่อนจนสำเร็จบรรลุผลตามเป้าหมายของรัฐบาล และหวังว่าทุกคนเป็นกำลังสำคัญของรัฐบาลในการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนทางรางต่อไป วันนี้ต้องร่วมมือกันทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน โดยร่วมมือกันด้วยความเข้าใจ เสียสละ เห็นประโยชน์ส่วนรวม และที่สำคัญต้องสร้างความโปร่งใสด้วย ตนยืนยันว่าจะทำให้ดีที่สุดในการพิจารณาทุกเรื่องเพราะไม่ต้องการให้มีคำครหาออกไปสู่ภายนอก หลายอย่างจึงต้องเด็ดขาด จะเห็นว่าหลายสายกว่าจะแล้วเสร็จสร้างมา 20 ปีเท่ายุทธศาสตร์ชาติ และสร้างมากในสมัยเรา หวังว่าประชาชนจะมีความสุขจากสิ่งเหล่านี้

นายกรัฐมนตรีกล่าวในช่วงท้ายด้วยว่า ขอเน้นย้ำให้รถไฟฟ้าให้บริการอย่างตรงเวลา ปลอดภัย สะอาด ให้บริการประชาชนอย่างนุ่มนวล วันหน้านายกรัฐมนตรีอาจใช้รถไฟฟ้าเพราะรถติด และช่วยลด PM 2.5 วันนี้ต้องพูดเรื่องนี้ เพราะมีนายกสภาวิศวกรฯ ออกมาระบุว่ารับไม่ได้เรื่อง PM 2.5 ก็อยากถามกลับว่าจะเสนอแนะอะไรแก้ไขในตอนนี้ได้มากน้อยแค่ไหน ดังนั้นอยากให้กรุณาเสนอแนะสิ่งที่เป็นประโยชน์มากกว่าติอย่างเดียว เพราะจะทำให้คนทำงานเสียกำลังใจ

จากนั้น นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะออกเดินทางโดยขบวนรถไฟฟ้าสายสีเขียว จากสถานีคูคต หมายเลขขบวนรถ 95 หมายเลข 1895 ออกเดินทางไปยังสถานีกรุงธนบุรี (G1) เพื่อเป็นประธานเปิดให้บริการเดินรถโครงการระบบขนส่งมวลชนขนาดรอง สายสีทอง ระยะที่ 1 (สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี-สถานีคลองสาน) โดยนายกรัฐมนตรีออกเดินทางจากสถานีคลองสานไปยังสถานีเจริญนคร โดยขบวนรถไฟฟ้าสายสีทอง

สำหรับรถไฟสายสายสีเขียวส่วนต่อขยายที่เปิดวันนี้เป็นส่วนสุดท้ายของโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว 7 สถานี คือสถานีพหลโยธิน สถานีสายหยุด สถานีสะพานใหม่ สถานี รพ.ภูมิพลอดุลยเดช สถานีพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ สถานีแยก คปท. และสถานีคูคต ซึ่งเมื่อเปิดเต็มระบบ สายสีเขียวจะรองรับผู้โดยสารจากเดิม 132,200 ต่อวัน เพิ่มเป็น 252,000 ต่อวัน เกือบเท่าตัวของส่วนต่อขยายสถานีห้าแยกลาดพร้าวถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ เพราะเส้นนี้มีสถานศึกษา โรงพยาบาล สถานที่ราชการสำคัญ และมีพื้นที่ติดต่อ จ.ปทุมธานี ด้านถนนพหลโยธิน และถนนลำลูกกาที่เป็นย่านที่อยู่อาศัยหนาแน่น

นอกจากนี้ยังมีอาคารจอดแล้วจร เพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า 2 แห่ง ที่สถานีรถไฟฟ้า คปอ. และสถานีรถไฟฟ้าคูคต รองรับรถได้ 1,755 คัน โดยสายสีเขียวจะเปิดให้บริการฟรีถึง 1 ม.ค. 64 โดยจะเปิดให้บริการประชาชนเป็นทางการในเวลา 13.00 น. เช่นเดียวกับสายสีทอง สถานีกรุงธนบุรี-สถานีคลองสาน ซึ่งเป็นขนาดรอง ไร้คนขับสายแรกของประเทศไทย ที่จะเปิดให้นั่งฟรีถึง 15 ม.ค. 64 ระยะ 1.8 กม. เชื่อมกับรถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีลมที่สถานีกรุงธนบุรี และในอนาคตจะเชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ที่สถานีประชาธิปกและสายสีแดง หัวลำโพง-มหาชัย ที่สถานีคลองสาน และท่าเรือไอคอนสยาม ค่าโดยสาร 15 บาท ตลอดสาย โดยรถไฟฟ้าสายสีทองเป็นรถไฟฟ้าขนาดเล็กมี 3 ขบวน ขบวนละ 2 ตู้ จุผู้โดยสารได้ 138 คนต่อตู้ มีที่จอดรถวีลแชร์ตู้ละ 1 คัน วิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 80 กม./ชม. คาดว่ารองรับผู้โดยสารได้ 42,000 คนต่อวัน เปิดให้บริการตั้งแต่ 06.00-24.00 น.
กำลังโหลดความคิดเห็น...