xs
xsm
sm
md
lg

ของขวัญปีใหม่! รฟม.ให้ใช้ฟรี “อาคารจอดแล้วจรอัจฉริยะ” สายสีเขียว สถานีแยก คปอ.และคูคต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รฟม.เปิดให้ใช้ฟรี อาคารจอดแล้วจร รถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่สถานีแยก คปอ. และคูคต เป็นของขวัญปีใหม่ รองรับได้ 1,755 คัน พร้อมทดสอบระบบอาคารจอดรถอัจฉริยะ แสกนจ่ายเงินผ่านคิวอาร์โค้ด ระบบจำเลขทะเบียน ช่วยหาตำแหน่งที่จอดแสนสะดวก
นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยภายหลังร่วมพิธีเปิดเดินรถ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ว่าตามที่ รฟม.ได้รับมอบนโยบายจากรัฐบาลและกระทรวงคมนาคมให้ดำเนินการก่อสร้างงานโยธาโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีระยะทางรวม 19 กิโลเมตร สถานีรถไฟฟ้าจำนวน 16 สถานี ศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า 1 แห่ง และอาคารจอดแล้วจร 2 แห่งนั้น

ปัจจุบัน รฟม.ได้ดำเนินงานก่อสร้างโครงการแล้วเสร็จสมบูรณ์และส่งมอบงานให้กรุงเทพมหานคร (กทม.) ดำเนินการบริหารจัดการเดินรถเรียบร้อยแล้ว
สำหรับบริการอาคารจอดแล้วจร (Park & Ride) ของโครงการทั้ง 2 แห่ง ได้แก่ สถานีแยก คปอ. และสถานีคูคต นั้น รฟม.ได้เปิดให้บริการพร้อมกับการเปิดให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว จากสถานีวัดพระศรีมหาธาตุถึงสถานีคูคต ในวันที่ 16 ธันวาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 13.00 น.เป็นต้นไป โดยจะยังไม่เก็บค่าบริการ เพื่อให้ประชาชนนำรถส่วนบุคคลมาจอดและเดินทางต่อด้วยรถไฟฟ้าไปยังจุดหมายปลายทางได้โดยสะดวก สอดคล้องตามนโยบายของรัฐบาลในการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะแทนการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล นับเป็นของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ให้แก่ประชาชน

สำหรับอาคารจอดแล้วจรสถานีแยก คปอ. ตั้งอยู่บริเวณถนนพหลโยธิน (ฝั่งขาออก) กิโลเมตรที่ 25 มีรูปแบบเป็นลานจอดรถกลางแจ้งและอาคารจอดรถ 3 ชั้น รองรับรถยนต์ได้ทั้งหมด 1,042 คัน ส่วนอาคารจอดแล้วจรสถานีคูคต ตั้งอยู่บริเวณถนนลำลูกกา (ฝั่งขาเข้า) ใกล้กับสถานีตำรวจภูธรคูคต มีรูปแบบเป็นอาคารจอดรถ 6 ชั้น รองรับรถยนต์ได้ 713 คัน

ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกตามหลักอารยสถาปัตย์ (Universal Design) รองรับการใช้งานของผู้ใช้บริการทุกประเภท เช่น ลิฟต์โดยสาร ห้องน้ำ ที่จอดรถผู้พิการ ทางเดินเชื่อมสถานีรถไฟฟ้า รวมถึงสะพานรถยนต์เชื่อมทางเข้าอาคารจอดรถเพื่อลดปัญหาการจราจรบริเวณจุดกลับรถ เป็นต้น

พร้อมกันนี้ รฟม.ได้นำเทคโนโลยีระบบจอดรถอัจฉริยะ หรือ Smart Parking มาเริ่มทดลองให้บริการพื้นที่จอดรถในโครงการนี้เป็นที่แรก เช่น เครื่องจำหน่าย บัตรจอดรถอัตโนมัติ ระบบแนะนำช่องจอดรถว่าง ตู้ชำระค่าบริการอัตโนมัติซึ่งสามารถชำระค่าบริการในรูปแบบเงินสดและคิวอาร์โค้ด (QR Code) ระบบจำเลขทะเบียนรถภายในอาคารจอดรถเพื่อช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถค้นหาตำแหน่งที่จอดรถได้ง่าย รวมถึงในอนาคตจะมีการพัฒนา Application บน Smart Phone เพื่อให้บริการจองที่จอดรถล่วงหน้า และการสมัครสมาชิกและต่ออายุสำหรับผู้ใช้บริการที่จอดรถรายเดือน ทำให้ผู้ใช้บริการได้รับความสะดวก รวดเร็ว ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมือง
นอกจากนี้ รฟม.ได้จัดเตรียมพื้นที่ศูนย์อำนวยความสะดวกเพื่อการเชื่อมต่อการเดินทาง (Intermodal Transportation Facilities : ITF) ไว้บริเวณอาคารจอดแล้วจร ทั้ง 2 แห่ง เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้ากับระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ เช่น จุดจอดรถโดยสารประจำทาง ขสมก. จุดจอดรถโดยสารสาธารณะ ตามนโยบายของรัฐบาลในการพัฒนาโครงข่ายคมนาคมขนส่งมวลชนให้เชื่อมโยงต่อเนื่องกัน สามารถรองรับการเดินทางทุกรูปแบบ อันเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ประชาชน
กำลังโหลดความคิดเห็น...