xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ยังไม่ใช้ กม.พิเศษแม้มีม็อบชนม็อบ ผิดว่าตามผิด รับกระทบความเชื่อมั่นลงทุน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ แจงยังไม่ใช่กฎหมายพิเศษหลังเกิดเหตุม็อบชนม็อบ แต่ให้เข้มข้นบังคับใช้ กม.มากขึ้น ไร้ความรุนแรง ใครผิดว่าตามผิด ยอมรับกระทบความเชื่อมั่นลงทุนในไทย

วันนี้ (18 พ.ย.) เมื่อเวลา 11.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์และการปะทะกัน 2 กลุ่มผู้ชุมนุมว่า ตนได้ติดตามสถานการณ์การชุมนุมจากสื่อต่างๆ และการรายงานจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง โดยเฉพาะจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เมื่อวันที่ 17 พ.ย.ได้พบปะหารือกันเพื่อหาแนวทางที่ปลอดภัยให้กับคนทุกกลุ่มทุกฝ่าย และให้ความเป็นธรรมในเรื่องของสิทธิการชุมนุม ก็ขอให้ทำถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งเรื่องการขออนุญาตการอนุมัติ และจะต้องไม่มีการใช้ความรุนแรง

“วันนี้ท่านก็เห็นแล้วสถานการณ์ที่เกิดขึ้นมีความรุนแรงเกิดขึ้น ก็ต้องระมัดระวังให้มากที่สุด ทั้งนี้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะพิจารณาเองในการดำเนินการ ส่วนเรื่องในสภาก็เป็นเรื่องของสภา ผมเป็นฝ่ายบริหาร รัฐบาลนี้มีหน้าที่ในการสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนจะแก้อย่างไรให้ว่ากันมา ไม่ใช่ว่านายกฯ จะไปสั่งใครได้ทั้งหมด เป็นเรื่องกลไกของรัฐสภา ฝ่ายนิติบัญญัติ” นายกฯ กล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อนายกฯ พูดมาถึงจุดนี้ได้ถามว่ามีอะไรจะทำต่อหรือไม่ ปรากฏว่าได้มีลูกตัวเงินตัวทองความยาวประมาณครึ่งเมตร นอนผึ่งแดดอยู่ระหว่างทางเชื่อมตึกสันติไมตรีและตึกไทยคู่ฟ้า เป็นจุดที่นายกฯ ให้สัมภาษณ์ ได้เคลื่อนตัวเข้ามาใกล้ด้านหลังจุดที่นายกฯ ยืน ลักษณะอยากรู้อยากเห็น แต่เมื่อเห็นว่าจะเข้ามาใกล้นายกฯ ทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้เข้าไปกันและไล่ให้เข้าไปอยู่ในพุ่มไม้ แต่พอขยับออกมาลูกตัวเงินตัวทองดังกล่าวก็โผล่จะขยับเข้ามาอีกถึง 2 ครั้ง จนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยต้องไปยืนกันไว้

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่เท่าที่ดูสถานการณ์น่าจะทวีความรุนแรงขึ้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวยอมรับว่า ทุกคนก็เห็นอยู่ เพราะฉะนั้น ความเข้มข้นและเข้มงวดการบังคับใช้กฎหมายก็ต้องมีมากขึ้น เพราะเราไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นอีก อีกทั้งตนได้เคยประกาศไปแล้วว่าต้องไม่มีการใช้ความรุนแรงใส่กัน แต่วันนี้มีประจักษ์พยานชัดเจน มีรูปถ่ายทุกอย่างเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังดำเนินการอยู่ วันนี้ต้องเห็นใจเจ้าหน้าที่ตำรวจเพราะเขาพยายามที่จะทำด้วยความนุ่มนวลละมุนละม่อม แต่ก็มีการใช้กำลังต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจจนได้รับบาดเจ็บหลายนาย ก็ขอให้เข้าใจว่าสถานการณ์จำเป็นต้องมีการบังคับใช้กฎหมายซึ่งอาจจะทำไม่ได้ในระหว่างที่มีการชุมนุมที่มีคนจำนวนมาก แต่กฎหมายสามารถตามได้ทุกคนที่กระทำความผิดไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม

เมื่อถามว่าจำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษอีกหรือไม่ นายกฯ กล่าวตอบทันทีว่าไม่มี ไม่จำเป็น เมื่อถามว่าจะทำอย่างไรดีขณะนี้ต่างฝ่ายต่างอ้างสิทธิ นายกฯ กล่าวว่า ก็ไปถามเขา ถ้าอ้างสิทธิในการชุมนุมที่ถูกต้องและเป็นไปตามกฎหมายมันคืออะไร จะไปละเมิดสิทธิมนุษยชนผู้อื่นหรือไม่ ต้องไปดูกฎหมายลูกด้วย มีการเขียนไว้ 2-3 วรรคในมาตราที่อ้างกันไว้ในตามรัฐธรรมนูญ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ ความเชื่อมั่น ต่อไปใครจะไปจะมาหรือใครจะกล้าเข้ามาลงทุนถ้ายังมีการใช้ความรุนแรงเป็นอยู่แบบนี้ ความเชื่อมั่นของเราในสายตาต่างประเทศก็ลดลง และทำให้การค้าระหว่างประเทศต่อไปจะทำกันอย่างไร สิ่งเรานี้เคยเกิดขึ้นในอดีตมาแล้วช่วงนี้เป็นช่วงที่เราจะต้องเร่งเสริมในเรื่องของความมั่นคงทางเศรษฐกิจ คนที่ได้รับผลกระทบมีมากกว่า เราต้องคำนึงถึงคนทั้งประเทศด้วย เขาเดือดร้อนมากในเรื่องของความเป็นอยู่ อาชีพรายได้ รัฐบาลกำลังหามาตรการดูแลอยู่ ขณะเดียวกัน เราต้องพึ่งพาอาศัยการลงทุนจากต่างประเทศซึ่งต่างประเทศเขาต้องดูความเชื่อมั่นและความปลอดภัยในทรัพย์สินของเขาที่จะมาลงทุนในประเทศไทย และสถานการณ์วันนี้มันยังไม่ใช่เวลา แต่ก็ไม่ขัดข้องถ้าจะมีการดำเนินการอย่างไรต่อไป เป็นเรื่องของรัฐสภา

ผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้ถึงเป็นบทพิสูจน์ในการบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ นายกฯ ถึงกับร้องอ้าว พร้อมกล่าวว่า ก็นี่ไงทำงานมาให้ถึงวันนี้ การที่จะบริหารราชการแผ่นดินมันต้องใช้กฎหมาย กฎระเบียบ และรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ใครจะทำอะไรก็ได้ในแผ่นดินนี้ มันไม่ใช่

เมื่อถามว่า อาจมีการยกระดับการชุมนุมเพื่อเพิ่มแรงกดดันไปที่ตัว พล.อ.ประยุทธ์ให้ลาออกจากตำแหน่ง ตามข้อเรียกร้อง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า มีหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นข้อเรียกร้องกี่ข้อก็ต้องไปดู สื่อต้องหารายละเอียดบ้างว่าแต่ละข้อเรียกร้องทำได้หรือไม่ได้ หรือทำแล้วจะเกิดอะไรขึ้น ทำแล้วกฎหมายที่เกี่ยวข้องจะว่าอย่างไร ถ้าสื่อไม่ศึกษาตรงนี้แล้วมาถามตนอย่างเดียว บางครั้งก็ตอบไม่ถูกเพราะตนก็ต้องพิจารณาจากหลายมิติ และหลายประเด็น ตนไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับใคร

ผู้สื่อข่าวถามว่า ไม่ว่าจะอย่างไรคนส่วนใหญ่ในสังคมจะไม่ทำตามข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมโดยเฉพาะข้อที่ 3 พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ก็เป็นเรื่องของสังคม จะมาถามอะไรผม ไม่ว่าผมจะมั่นใจหรือไม่มั่นใจ อยู่ที่คนไทยทั้งประเทศ คุณเป็นคนไทยหรือเปล่า” เมื่อถามย้ำว่าในฐานะนายกฯ ข้อเรียกร้องข้อที่ 3 คนไทยทั้งประเทศไม่น่าจะเห็นด้วยใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ถ้าเป็นความเห็นส่วนตัวก็มีอยู่แล้วแต่ไม่สามารถไปตอบแทนคนไทยทั้งประเทศได้ เป็นเรื่องของประชาชนทั้งหมด เพราะเราเป็นประเทศประชาธิปไตย การแสดงความคิดเห็นอะไรก็ตามต้องอยู่ภายในกรอบและกลไก และกระบวนการที่ถูกต้อง จะทำอะไรก็ตามมันต้องมีกระบวนการมีกลไก และกฎหมายทุกตัว ถ้าไม่นำมาพิจารณาเลยก็จะไปซ้ายทีขวาทีไม่ได้ ตนยืนยันในหลักการของตัวเอง เมื่อถามว่านายกฯ มีแนวทางเพื่อไม่เกิดเหตุการณ์ม็อบชนม็อบอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า เขาก็ป้องกันอยู่แล้ว ในภาพก็เห็นกันอยู่


กำลังโหลดความคิดเห็น...