xs
xsm
sm
md
lg

“อิสระ” ชี้ยึกยักแก้ รธน.ต้นตอปัญหา ควรถอยมากกว่า 1 ก้าว หวั่นน้ำผึ้งหยดเดียว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
ส.ส.ปชป.เผยมีคนไม่จริงใจยึกยักแก้ รธน.ต้นตอชุมนุมยืดเยื้อ ควรถอยมากกว่า 1 ก้าว ระวังน้ำผึ้งหยดเดียวถึงทางตัน ย้อนทะเลาะกันแบบนี้ใครจะมาลงทุน

วันนี้ (26 ต.ค.) นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า เราหลีกเลี่ยงความจริงไม่ได้ว่าต้นตอหนึ่งของปัญหาที่ยืดเยื้อมาถึงทุกวันนี้เกิดจากเรายึกยักตั้ง กมธ.วิสามัญเพื่อศึกษาหลักการการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์และตนเห็นว่าเป็นเรื่องที่ย้อนแย้งที่สุด คือ การตั้ง กมธ.ศึกษาหลักการที่เป็นนโยบายของรัฐบาลเอง อันไปสร้างความชอบธรรมให้แก่การชุมนุมยืดเยื้อบานปลายจนนำไปสู่การจาบจ้วงสถาบันฯ และอาจนำไปสู่ความรุนแรงยากจะหยุดยั้งในวันนี้ ตนตั้งข้อสังเกต 4 ประเด็น คือ 1. ขอบคุณนายกฯ ที่แถลงการณ์วันที่ 21 ต.ค. และมีหนังสือถึงประธานรัฐสภาขอเปิดอภิปรายตามมาตรา 165 แต่สิ่งที่มีความชอบธรรมที่สุด อย่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญกลับถูกละเลย ในคำแถลงการณ์ และในหนังสือญัตติที่ส่งมา จริงๆ เป็นเรื่องแปลกน่าจะที่สุดในโลกที่มาถกเถียงกันในเรื่องเป็นข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล นึกถึงอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่จริงใจ วิธีแก้ปัญหาเรื่องนี้ง่ายมาก แค่ขยับปากให้ตรงกับใจ ถ้าใครไม่อยากแก้รัฐธรรมนูญแล้วก็บอกมาให้ชัด

นายอิสระกล่าวว่า 2. จริงอยู่ว่าการเรียกร้องของผู้ชุมนุมเป็นการผูกรวมสถาบันฯ เข้ากับการเมือง เป็นหน้าที่โดยตรงของรัฐบาลที่จะต้องไม่ผูกรวมเรื่องนี้ให้แน่นยิ่งขึ้นไปอีก ควรต้องยกสถาบันฯ ออกจากความขัดแย้งทางการเมืองให้ได้ ถ้ารัฐบาลยิ่งไม่ชัดเจนเรื่องรัฐธรรมนูญเท่าไหร่ ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะถูกมองว่าทั้งสองเรื่องเป็นเรื่องเดียวกัน 3. ขอประณามการใช้ความรุนแรง ทั้งทางร่างกายและวาจา ไม่ว่าจะฝ่ายไหน โดยเฉพาะการใช้ถ้อยคำหยาบคายกับสิ่งที่เป็นที่เคารพของพวกเรา เหมือนกับเช่นว่าเราคงไม่ชอบให้ใครมาว่าพ่อแม่ของเรา การใช้ความรุนแรงไม่นำไปสู่ทางเลือก แต่หลายครั้งนำไปสู่เหตุการณ์น้ำผึ้งหยดเดียวที่นำไปสู่ทางตัน และ 4. ตนเพิ่งลงพื้นที่กลับจากต่างจังหวัด ผู้ประกอบการเดือดร้อน ต่างชาติอาจมองว่าความเห็นต่างทางการเมืองเป็นความสวยงามของระบอบประชาธิปไตย แต่อยากให้หยุดคิดแล้วถามกลับไปว่าถ้ายังทะเลาะกันแบบนี้เขาจะมาเที่ยว มาลงทุนเมืองไทยหรือไม่ ทุกท่านมีคำตอบในใจแล้ว ดังนั้น ถ้าถอยคนละก้าวไม่พอ จะถอยมากกว่าก้าวตนคิดว่าต้องทำ ถ้ารักประเทศและประชาชนอย่างที่ประกาศเอาไว้จริงๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...