xs
xsm
sm
md
lg

กกต.-มท.มอบนโยบายเลือกตั้ง อบจ. ม็อบ-ยุบสภาไม่กระทบ เตือนไร้คุณสมบัติลงมีโทษ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กกต.-มท.มอบนโยบาย ผอ.กต.จว.-ปลัด อบจ. จัดเลือกตั้ง อบจ. “อิทธิพร” ชี้มีม็อบ-ยุบสภา ไม่กระทบ เผยมีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 47 ล้านคน แนะเร่งประชาสัมพันธ์ผู้สมัครไม่มีคุณสมบัติลงสมัครมีโทษอาญา มท.ยันพร้อมสนับสนุน กกต.จัดเลือกตั้ง

วันนี้ (20 ต.ค.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. พร้อมนายสันติธร ยิ้มละมัย รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย ร่วมมอบนโยบายให้แก่ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัด ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด และผู้เกี่ยวข้อง ในการประชุมเตรียมการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด โดยนายอิทธิพรกล่าวยืนยันความพร้อมโดยมีการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง ประกาศระเบียบต่างๆ จัดอบรมเจ้าหน้าที่ เตรียมจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ตั้งคณะกรรมการไต่สวนเมื่อปรากฏเหตุหรือมีการร้องเรียนทุจริตเลือกตั้ง และเน้นย้ำขอให้จัดการเลือกตั้งโดยเคร่งครัดในมาตรการป้องกันการการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้ คาดว่าในการเลือกตั้ง อบจ.ในครั้งนี้จะมีผู้มีสิทธิ 47 ล้านคน โดย กกต.ได้มีการเปิดสายด่วน 1444 เว็บไซต์สำนักงาน กกต. และแอปพลิเคชันสมาร์ทโหวต พร้อมให้ข้อมูลกับผู้สมัครและประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

นอกจากนี้ยังขอให้ปลัด อบจ.ซึ่งจะต้องทำหน้าที่ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่น ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่จะลงสมัครทราบถึงคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามในการใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เพราะถ้าหากไม่มีคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามแล้วมายื่นสมัครกฎหมายกำหนดให้มีความผิดทางอาญา ขณะเดียวกันก็เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมาใช้สิทธิและร่วมตรวจสอบการเลือกตั้งเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริต ซึ่งตามกฎหมายมีมาตรการในการคุ้มครองพยานรวมทั้งมีรางวัลให้กับผู้ที่แจ้งเบาะแสทุจริต

อย่างไรก็ตาม นายอิทธิพรให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า หลังจากนี้ กกต.จะออกประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้ง อบจ.ในวันที่ 26 ต.ค. ส่วนเรื่องอื่นๆ อาทิ การประกาศค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ขณะนี้แต่ละจังหวัดได้มีการประกาศครบถ้วนแล้ว ส่วนการแต่งตั้ง กกต.ท้องถิ่น กกต.ได้เห็นชอบตามที่ 76 จังหวัดเสนอมาแล้ว หลังจากนี้ก็จะมีการประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งให้เข้มข้นมากขึ้นด้วย

เมื่อถามว่า หากมีการยุบสภาเกิดขึ้น การเลือกตั้งจะดำเนินต่อไปหรือไม่ นายอิทธิพรกล่าวว่า ไม่กระทบเพราะเป็นคนละส่วนกัน ส่วนการชุมนุมและความวุ่นวายต่างๆ จะมีผลกระทบหรือไม่ นายอิทธิพรกล่าวว่า หวังว่าจะไม่มีผลกระทบเพราะเป็นคนละเรื่องกัน โดยเรื่องนี้เป็นการจัดการเลือกตั้งและให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกไปใช้สิทธิ ไม่น่าจะกระทบ โดย กกต.พร้อมจัดเลือกตั้งให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ด้านนายสันติธร ยิ้มละมัย รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า มหาดไทยพร้อมสนับสนุนภารกิจการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นของ กกต.ก่อนหน้านี้ได้มีหนังสือแจ้งถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ให้ทำการศึกษากฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นตั้งแต่ยังร่างกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ มท.ก็ได้เกี่ยวข้องทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายการเลือกตั้งของ 7,848 แห่งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ไม่รวมเมืองพัทยา และ กทม. มีการรายงานมาครบถ้วนว่าได้จัดเตรียมงบไว้พร้อมแล้ว โดย อบจ.ขณะนี้มี 70 จังหวัด ได้ออกประกาศข้อบัญญัติเรียบร้อย อีก 6 จังหวัดกำชับว่าถ้ามีปัญหาไม่สามารถประกาศข้อบัญญัติได้ก็ให้ประกาศใช้งบประมาณจัดการเลือกตั้งที่เดิมตั้งไว้ในปีงบประมาณ 63 ไปก่อน และเมื่อ กกต.ประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งซึ่งจะมีผลให้นายกและสมาชิก อบจ.ที่ปฏิบัติอยู่พ้นจากตำแหน่งทันที ก็ได้แจ้งให้ปลัด อบจ.ปฏิบัติหน้าที่แทนเท่าที่จำเป็น ตามที่กฎหมายกำหนด เรื่องใดไม่จำเป็นให้รอหลังการเลือกตั้ง และได้เน้นย้ำปลัด อบจ.ในการจัดทำบัญชีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง การจัดพิมพ์และควบคุมการจัดส่งบัตรเลือกตั้ง โดยส่วนใหญ่จะใช้โรงพิมพ์อาสารักษาดินแดนเป็นที่จัดพิมพ์ มีบางพื้นที่เท่านั้นที่จะใช้โรงพิมพ์จุฬา รวมทั้งได้มีหนังสือแจ้งเวียนไปยัง ผวจ. ปลัด อบจ. และนายอำเภอให้เตรียมเป็นผู้รับแจ้งเหตุการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ตามที่ กกต.ได้มีหนังสือมอบหมายก่อนหน้านี้ รวมถึงการรับแจ้งเหตุผู้สมัครใช้เงินเกินกฎหมายกำหนด ซึ่งกฎหมายกำหนดให้อำนาจผู้ว่าฯ นายอำเภอเพียงแค่มีเหตุอันควรสงสัยว่าใช้เงินเกินก็ดำเนินการได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...