xs
xsm
sm
md
lg

“เทพไท” แฉมี ส.ว.ฮาร์ดคอร์ ขวางแก้ รธน. วอน “ลุงตู่-ลุงป้อม” ออกแรงให้หน่อย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป. แฉมี ส.ว.ฮาร์ดคอร์ขวางแก้รัฐธรรมนูญ วอน “ประยุทธ์-ประวิตร” ส่งสัญญาณหวังลดกระแสม็อบ 14 ตุลา

วันนี้ (9 ต.ค.) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความเคลื่อนไหวของการแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนของคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ก่อนรับหลักการ ว่าจากการติดตามผลการประชุมและการแสดงความคิดเห็นของกรรมาธิการในสัดส่วนของสมาชิกวุฒิสภา ที่ได้คัดเลือกสมาชิกวุฒิสภาประเภทฮาร์ดคอร์ หรือประเภทยืนกระต่ายขาเดียวคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เข้ามาเป็นกรรมาธิการชุดนี้จำนวน 10 คนนั้น เป็นการบ่งบอกให้เห็นถึงท่าทีและจุดยืนอย่างชัดว่าสมาชิกวุฒิสภากลุ่มนี้ไม่ต้องการให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และการจัดตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ซึ่งเป็นญัตติทั้งของพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคร่วมฝ่ายค้านที่มีหลักการเดียวกัน แสดงให้เห็นว่าสมาชิกวุฒิสภากลุ่มนี้กำลังต่อต้านแนวนโยบายของรัฐบาลที่ได้แถลงต่อที่ประชุมรัฐสภา เรื่องนโยบายเร่งด่วน ข้อ 12 ที่สนับสนุนให้มีการศึกษาปัญหาและแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยเร็วที่สุด เมื่อเป็นเช่นนี้คงมีเพียงสมาชิกวุฒิสภากลุ่มนี้เท่านั้นที่คัดค้าน แต่ยังมีสมาชิกวุฒิสภาอีกส่วนหนึ่งที่พร้อมจะสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามกระแสเรียกร้องของสังคม และมีสมาชิกวุฒิสภาส่วนใหญ่ที่วางตัวเป็นกลาง พร้อมรับฟังความเห็นของทั้งสองฝ่ายเช่นกัน

แต่เมื่อผู้มีอำนาจในรัฐบาลชุดนี้ ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้แสดงท่าทีเห็นด้วย และต้องการให้สมาชิกรัฐสภาลงมติรับญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 และการจัดตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ทั้ง 2 ฉบับ ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีมาก อยากให้สัญญาณนี้ได้ส่งไปยังสมาชิกวุฒิสภาส่วนใหญ่แบบชัดๆ ให้เข้าใจถึงความจำเป็น และรับรู้ท่าทีความต้องการของรัฐบาล เพราะสมาชิกวุฒิสภาคือสภาพี่เลี้ยง และมีที่มาจากการแต่งตั้งของผู้มีอำนาจในรัฐบาลชุดนี้ทั้งนั้น ตนจึงมั่นใจว่าถ้ารัฐบาลมีความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จำนวนสมาชิกวุฒิสภา 1 ใน 3 คือ 84 คน คงไม่เกินความสามารถของผู้มีอำนาจในรัฐบาลชุดนี้ที่จะส่งสัญญาณให้มีเสียงสนับสนุนครบตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ และหากผู้มีอำนาจในรัฐบาลได้แสดงท่าทีสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้อย่างจริงจังก็จะทำให้การเคลื่อนไหวการชุมนุมของภาคประชาชนในวันที่ 14 ตุลาคมนี้ มีบรรยากาศผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดลงไปได้ระดับหนึ่งอย่างแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...