xs
xsm
sm
md
lg

ภาค ปชช.ร้องยกเลิกให้ทหารแทรกแซงการเรียน แถมทำร้ายเด็ก “บิ๊กบี้” ยันไร้นโยบาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลขาฯ เครือข่าย ปชช.พิทักษ์สิทธิเสรีภาพและความเป็นธรรม ยื่นหนังสือ ผบ.ทบ.ลงโทษทหารทำร้ายเด็ก ยกเลิกแทรกแซงการเรียนการสอนความรักชาติ ชี้ไม่ใช่หน้าที่หลักทหาร “บิ๊กบี้” แจงถ้ามีหลักฐานทหารเข้า ร.ร.ให้ส่งมา เพราะไม่มีนโยบายแบบนี้

วันนี้ (6 ต.ค.) นายวรา จันทร์มณี เลขาธิการเครือข่ายประชาชนพิทักษ์สิทธิเสรีภาพและความเป็นธรรม ยื่นหนังสือต่อ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบกคนใหม่ กรณีมีทหารเข้าไปบรรยายและฉายวิดีโอในโครงการ “เสริมสร้างอุดมการณ์ความรักชาติ” ที่โรงเรียนเบญจมราชูทิศ อ.เมืองฯ จ.นครศรีธรรมราช โดยลักษณะแทรกแซงการเรียนการสอน โดยที่นักเรียนไม่ได้สมัครใจเข้าร่วม ไม่ได้มีการแจ้งหรือนัดหมายลงหน้า อีกทั้งไม่ใช่หน้าที่ของทหารในการปลูกฝังเรื่องสถาบันกษัตริย์ในโรงเรียน ซ้ำร้ายยังมีทหารต่อยท้องนักเรียน 2-3 ครั้ง จากนั้นก็กอดอย่างแรง แล้วพูดว่าหล่อ เป็นการกระทำที่เข้าข่ายทำร้ายข่มขู่คุกคามเด็ก แม้จะมีการไกล่เกลี่ยของผู้ใหญ่ อ้างว่าหยอกเล่น แต่ก็ไม่ใช่ความยินยอมของเด็ก ไม่มีใครมีสิทธิละเมิดร่างกายผู้อื่นโดยเฉพาะเยาวชน จึงขอเรียกร้องให้ลงโทษทหารที่ข่มขู่คุกคามทำร้ายละเมิดร่างกายเด็ก, ขอให้ทหารเลิกไปแทรกแซงการเรียนการสอนในโรงเรียนและสถาบันการศึกษา และขอวิดีโอที่นำไปเผยแพร่ในโรงเรียนเพื่อนำมาเปิดเผยต่อสาธารณะ สังคมไทยจะได้ศึกษาเรียนรู้ไปด้วยกัน ไม่ต้องแอบไปฉายในโรงเรียน และไม่สิ้นเปลืองงบประมาณแผ่นดินที่ต้องใช้ไปดำเนินการในเรื่องที่ไม่ใช่หน้าที่ของทหาร และไม่ใช่เรื่องที่ประชาชนผู้เสียภาษีต้องการให้ทหารทำ

ทั้งนี้ ทางเครือข่ายได้แนบหลักฐานซึ่งเป็นข้อความผ่านทวิตเตอร์ที่นักเรียนและเพื่อนโพสต์ข้อความว่าถูกทหารเข้ามาบรรยายล้างสมองและคุกคามทำร้ายร่างกายด้วย แต่ไม่มีภาพการทำร้าย ไม่ทราบชื่อทหารที่ลงมือทำ

อย่างไรก็ตาม สื่อมวลชนได้สอบถามประเด็นนี้กับ ผบ.ทบ. ซึ่ง ผบ.ทบ.บอกว่าได้รับรายงานแล้ว เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตนย้ำว่าสังคมต้องอยู่ร่วมกันบนความแตกต่างให้ได้ และต้องเรียนรู้ สิ่งนี้คือสิ่งที่ต้องปฏิรูปและแก้ไข โดยกำลังพลกองทัพบกมีกว่า 300,000 นาย และสิ่งที่เราได้มอบหมายงานลงไป แต่ละคนแต่ละหน่วยก็มีวิธีปฏิบัติงานที่แตกต่างกัน ความเข้าใจอาจไม่เป็นเต็มร้อย ไม่มีใครสมบูรณ์ 100% เพราะเขาทำงานตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้นแล้ว การแก้ปัญหาของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ต้องยอมรับว่าคนของเรายังทำไม่สมบูรณ์ ยังทำไม่ดี กองทัพต้องกลับมาทบทวนกันใหม่ ต้องอยู่ในสังคมที่มีความแตกต่างในหลายๆ ด้านร่วมกันได้

เมื่อถามย้ำว่า ก่อนหน้านี้ก็มีทหารเข้าไปในหลายโรงเรียน ผบ.ทบ.กล่าวว่า โรงเรียนมีกี่โรงเรียนในประเทศไทย ทหารคงไปตามหมดไม่ไหว หากมีหลักฐานก็ให้แจ้งเข้ามา เพราะกองทัพบกไม่ได้มีนโยบายในเรื่องนี้ เด็กก็คือเด็ก เราก็มีลูกมีหลาน ซึ่งเด็กก็มีความคิดของเขา มีโลกส่วนตัวของเขา


กำลังโหลดความคิดเห็น...