xs
xsm
sm
md
lg

สภาฯ ผ่านงบ สธ.ก้าวไกลซัดไม่ตอบโจทย์โควิด ควรลดส่วนกลางกระจายท้องถิ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประชุมสภาผู้แทนราษฎร (แฟ้มภาพ)
สภาฯพิจารณาร่างงบฯ 64 ส.ส.ก้าวไกล ดาหน้าถล่มงบ สธ.ไม่ตอบโจทย์สถานการณ์โควิด แนะลดขนาดส่วนกลาง เร่งกระจายการบริการท้องถิ่นและสัดส่วนแพทย์ให้ตอบโจทย์ ปชช. ก่อนท้ายสุดมีมติเห็นชอบ

วันนี้ (18 ก.ย.) ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 มาตรา 25 งบประมาณรายจ่ายกระทรวงสาธารณสุขที่ปรับลดเหลือ 26,924,384,800 บาท

นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า การจัดงบของกระทรวงสาธารณสุขไม่สอดคล้องกับสถานการณ์การระบาดไวรัสโควิด-19 เหมือนไม่ได้แก้ไขอะไรมาเลย ยกตัวอย่าง สปสช.ยังคงจะตั้งเป้าหมายของผู้ใช้สิทธิบัตรทองลดลงจากปี 2563 ถึง 613,268 คน ทั้งที่ภาวะเศรษฐกิจแบบนี้มีคนตกงานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งคนที่ตกงานส่วนใหญ่ก็จะเปลี่ยนมาใช้สิทธิบัตรทอง และถ้างบประมาณที่ตั้งไว้น้อยกว่าจำนวนคนก็ต้องไปของบกลางในช่วงกลางปี ขณะเดียวกัน จากการที่ สปสช. ประกาศยกเลิกคลินิกในกรุงเทพฯ 64 แห่ง สปสช. ควรจัดสรรหน่วยบริการใหม่ให้ประชาชนและไม่ต้องให้ประชาเดินไปขอประวัติการรักษาของสถานบริการเก่าเอง 

นอกจากนี้ รายการขอครุภัณฑ์ที่ราคาต่ำกว่า 1,000,000 บาท รวมถึง 1,155 ล้านบาท หรือ 21% และเมื่อนำไปกระจายดูตามจุดทั่วประเทศจะเห็นว่าพื้นที่ต่างๆ แทบไม่ต่างกัน แต่กรุงเทพมหานครมีการจัดซื้อครุภัณฑ์มากกว่าพื้นที่อื่นมาก แสดงให้เห็นว่าโรงพยาบาลในต่างจังหวัดไม่สามารถพัฒนาศักยภาพตามความต้องการของพื้นที่ได้เลย ขณะเดียวกัน ของที่ซื้อมาส่วนใหญ่เป็นการพัฒนารถฉุกเฉินและห้องผ่าตัด แต่ไม่เกี่ยวกับการรับมือโควิด มีการสั่งซื้อเครื่องช่วยหายใจแค่ 41 เครื่อง อีกทั้งการผลิตแพทย์เพิ่มตั้งแต่ปี 2538 จนถึงตอนนี้สัดส่วนแพทย์ยังอยู่ที่ 0.86 ต่อประชากร 1,000 คน ซึ่งต้องใช้เวลาอีก 20 ปี ถึงจะมีสัดส่วนเท่าประเทศสิงคโปร์ ส่วนกรมอนามัยมีการของบประมาณมาซ้ำซ้อนกับหลายหน่วยงาน ทั้งที่งบประมาณมีอยู่อย่างจำกัด แต่ใช้ไม่ตรงกับปัญหาของประชาชน

นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เสนอลดงบประมาณ 1% อภิปรายว่า ตนไม่ต้องการปรับลดงบประมาณของกระทรวงนี้ เพราะจำเป็นมากในสถานการณ์โควิด แต่การจัดสรรงบประมาณยังไม่ตรงจุด เช่น กรมการแพทย์ มีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับกัญชา 6.7 ล้านบาท ซึ่งตนเห็นว่าเป็นการพัฒนาให้เป็นพืชเศรษฐกิจได้ในอนาคต แต่เหมาะสมกับสถานการณ์นี้หรือไม่ กรมการแพทย์แผนไทย มีงบประมาณ 138 ล้านบาท เกี่ยวกับการขับเคลื่อนกัญชา 60 ล้านบาทเศษ หรือ 50% สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข มีการอุดหนุนผลิตน้ำมันกัญชา 100 ล้านบาท จากปีที่แล้ว 106 ล้านบาท ซึ่งตนเห็นว่างบประมาณในส่วนนี้ยังปรับลดไปได้อีกในสถานการณ์นี้

นพ.กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า เราต้องการความมั่นคงด้านสาธารณสุขให้มากกว่านี้ งบด้านบุคลากร 102,041 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเยอะ และจำเป็นต้องลดส่วนกลางและเพิ่มในส่วนพื้นที่ ส่วนบริการให้มากขึ้น นอกจากนี้ ยังคงมีความเหลื่อมล้ำระหว่าง 3 กองทุน ข้าราชการ ประกันสังคม และบัตรทอง รวมทั้งความเหลื่อมล้ำระหว่างพื้นที่ที่ต่างจังหวัดมีแพทย์น้อยกว่ากรุงเทพมหานคร การแก้ปัญหาและขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ชัดเจน

อย่างไรห็ตาม ที่ประชุมได้ลงมติ เห็นด้วยกับกรรมาธิการเสียงข้างมาก 262 เสียง ไม่เห็นด้วย 127 เสียง งดออกเสียง 4 เสียง ไม่ลงคะแนน 4 เสียง


กำลังโหลดความคิดเห็น