xs
xsm
sm
md
lg

“หญิงหน่อย” ชงเปิดสภาวิสามัญเร่งแก้ รธน.ให้จบ ต.ค.นี้กันอุบัติเหตุ หวังอีก 1 ปีได้ร่าง ปชช. เชื่อทางออกวิกฤต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์
“สุดารัตน์” ชง 3 ข้อ “เปิดสภาวิสามัญ-แก้ รธน.ให้เสร็จใน ต.ค.-หนุน 4 ญัตติฝ่ายค้าน” เชื่อเป็นทางออกวิกฤตอย่างสันติ ขีดเส้นแก้กติกาเลืกตั้ง-เลือกนายกฯให้จบ ต.ค. 63 ป้องอุบัติเหตุการเมือง ส่วนร่างใหม่ต้องจบ ต.ค. 64

วันนี้ (17 ก.ย. 63) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กโดยได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมกันหาทางออกจากวิกฤตของประเทศอย่างสันติ โดยขอให้รัฐบาลและสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) สนับสนุน 3 ข้อเรียกร้องหลัก ได้แก่ 1. เปิดประชุมสภาวิสามัญ เพื่อใช้เวลาในเดือนตุลาคม พิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งหมดให้แล้วเสร็จ

2. สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในมาตรา 256 และตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ซึ่งทุกฝ่ายเห็นตรงกัน ทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล ขาดเพียงเสียง ส.ว.อีก 84 เสียงเท่านั้น ทั้งนี้ เพื่อคืนอำนาจในการเขียนรัฐธรรมนูญ และอำนาจในการออกแบบอนาคต ทิศทางของประเทศให้กับประชาชน และเร่งรัดกระบวนการให้ได้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ภายใน 1 ปี หรือภายในเดือน ต.ค. 2564

และ 3. สนับสนุนญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญอีก 4 ญัตติของพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อเป็นทางออกแก้วิกฤตการเมือง ตามที่นักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชน กำลังเรียกร้องอยู่ขณะนี้ คือ 1) ยุติอำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี และแก้ไขมาตรา 159 ของรัฐธรรมนูญ เพื่อเปิดทางให้นายกรัฐมนตรีมาจากบัญชีของพรรคแล้วยังสามารถเลือกจาก ส.ส.ที่มีอยู่ในสภาผู้แทนราษฎรได้ด้วย 2) ยุติอำนาจ ส.ว.ในเรื่องการปฏิรูปประเทศ และการพิจารณาร่างกฎหมายร่วมกับ ส.ส. แทนที่จะเป็นไปตามขั้นตอนของแต่ละสภา 3) ให้ตรวจสอบคำสั่งและการกระทำของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ และ 4) แก้ไขระบบเลือกตั้งเป็นบัตร 2 ใบ เลือกคนและเลือกพรรค เพื่อสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชนในการเลือกตั้งอย่างแท้จริง

“เมื่อรัฐสภาเห็นชอบทั้ง 4 ญัตติในเดือน ต.ค. 63 หากต้องมีการเลือกตั้งใหม่ก็จะเป็นการเลือกตั้งใหม่ภายใต้กติกาที่เคารพสิทธิประชาชน อำนาจ ส.ว.ในการโหวตนายกฯ จะถูกยกเลิกไป ที่สำคัญกลับมาใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือ เลือกคนและเลือกพรรค และด้วยวิธีการนี้การร่างรัฐธรรมนูญโดย ส.ส.ร.จะไม่มีหนทางให้สะดุดหยุดลง ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม กระบวนการจะยังคงเดินหน้าต่อไปจนได้รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน” คุณหญิงสุดารัตน์ระบุ

คุณหญิงสุดารัตน์ระบุด้วยว่า ขอเรียกร้องความจริงใจจากนายกรัฐมนตรี, ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และ ส.ว. ให้การสนับสนุนเห็นชอบญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เสนอมาทุกญัตติ และสนับสนุนการเปิดประชุมสมัยวิสามัญของรัฐสภา เพื่อพิจารณาญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จภายในเดือน ต.ค.นี้ เพื่อเป็นทางออกจากวิกฤตของประเทศอย่างสันติ

พร้อมกันนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ยังได้ติดแฮชแท็ก #ไม่เอารัฐประหาร, #ไม่เอานายกคนนอก, #ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ และ #เอารัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ด้วย

Security Check Required

null
กำลังโหลดความคิดเห็น...