xs
xsm
sm
md
lg

กรมชลฯ แจงสร้างอ่างเก็บน้ำเหมืองตะกั่ว พัทลุง เหตุชาวบ้านขาดแคลนน้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“กรมชลประทาน” แจงกรณีกลุ่มผู้คัดค้านโครงการอ่างเก็บน้ำ “เหมืองตะกั่ว” อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.พัทลุง ร้องเรียนที่ทำเนียบฯ ระบุสร้างเพราะชาวบ้านร้องขาดแคลนน้ำ ยันอยู่ในเขตป่าสงวน ต้องได้รับอนุญาตจากหน่วยงานดูแลก่อน

วันนี้ (16 ก.ย. 63) นายสุรชาติ มาลาศรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารโครงการ กรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามที่กลุ่มผู้คัดค้านโครงการอ่างเก็บน้ำเหมืองตะกั่ว อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.ป่าบอน จ.พัทลุง ได้เดินทางมายื่นข้อเรียกร้องเพื่อคัดค้านการก่อสร้างโครงการฯ เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 63 ณ อาคารศูนย์รับเรื่องร้องเรียน ทำเนียบรัฐบาล โดยมี นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมและรับเรื่องร้องเรียน ร่วมกับผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ, กรมชลประทาน, กรมป่าไม้ และกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และมี นายสุชาติ เจริญศรี รองอธิบดีฝ่ายบริหาร เป็นผู้แทนกรมชลประทานนั้น 

ทั้งนี้ กลุ่มชาวบ้านที่มาเรียกร้องคือ กลุ่มรักษ์โตนสะตอ ได้ยื่นข้อเรียกร้อง 7 ข้อ เช่นการขอให้ตรวจสอบข้อมูล และขั้นตอนต่างๆ ซึ่งนายสุชาติ ชี้แจงในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกรมชลประทาน ดังนี้

1. การดำเนินโครงการของกรมชลประทานมีลำดับขั้นตอน เริ่มตั้งแต่การได้รับเรื่องการขอให้ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำเนื่องจากปัญหาการขาดแคลนน้ำ การศึกษาเบื้องต้น การศึกษาวางโครงการ การศึกษาด้านสิ่งแวดล้อม การออกแบบรายละเอียด การขออนุญาตการใช้พื้นที่ที่เกี่ยวข้อง การของบประมาณ และการก่อสร้าง 2. ที่กล่าวว่ากรมชลประทานมีการพัฒนาแหล่งน้ำ แล้วทำลายป่าไม้หรือระบบนิเวศนั้น เมื่อเปรียบเทียบแล้วพบว่าเป็นสัดส่วนที่น้อยมาก ควรให้ความเป็นธรรมกับกรมชลประทาน

3. การดำเนินการก่อสร้างในเขตป่าสงวนแห่งชาติ อุทยานแห่งชาติ หรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จำเป็นต้องได้รับการอนุญาตให้ใช้พื้นที่จากหน่วยงานที่ดูแลพื้นที่เหล่านั้นก่อน และ 4. การชดเชยค่าที่ดินหรือการจ่ายค่าอาสินพื้นที่ก่อสร้าง จะต้องมีการรับรองจากเจ้าหน้าที่ในท้องที่ กำนัน นายอำเภอ และผู้ว่าราชการจังหวัด กรมชลประทานจึงจะดำเนินการได้

โดยประธานการประชุมขอให้ผู้คัดค้านเมื่อได้ชี้แจงข้อร้องเรียนแล้วขอให้กลับไป จ.พัทลุงก่อน โดยจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบประเด็นข้อร้องเรียนทั้ง 7 ข้อต่อไป แต่ผู้คัดค้านไม่ยินยอม จะขอปักหลักประท้วงต่อไป

ดังนั้น ที่ประชุมจึงมีข้อสรุปให้ผู้คัดค้านการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำเหมืองตะกั่วไปจัดทำข้อเรียกร้อง เสนอนายกรัฐมนตรีลงนาม แล้วยุติการชุมนุมที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์และเดินทางกลับ จ.พัทลุงต่อไป
ทั้งนี้ พล.อ.กัมปนาท รุดดิฐษ์ องคมนตรี และ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสารท ได้ร่วมรับฟังบรรยายสรุป ณ ศาลาประชาคม หมู่ 5 บ้านหลักสิบ และรับฟังผู้ได้รับผลกระทบและผู้สนับสนุนโครงการ และตรวจเยี่ยมจุดก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำเหมืองตะกั่วอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่บ้านเหมืองตะกั่ว หมู่ 1 ต.หนองธง อ.ป่าบอน จ.พัทลุง เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 63

นอกจากนี้ นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีฝ่ายวิชาการ และคณะ ลงพื้นที่นำคณะสื่อมวลชนสำรวจโครงการอ่างเก็บน้ำเหมืองตะกั่ว อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.พัทลุง โดยมีนายภูดิศ ชนะวรรณโณ นายอำเภอป่าบอน ให้การต้อนรับและลงพื้นที่ร่วมกับผู้แทนจากหน่วยงานราชการระดับอำเภอ และระดับตำบล ผู้นำชุมชน ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ ณ โครงการอ่างเก็บน้ำเหมืองตะกั่ว อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.พัทลุงด้วย

เฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์


กำลังโหลดความคิดเห็น...