xs
xsm
sm
md
lg

รปช.ประกาศจุดยืนต้านแก้ รธน. สั่ง ส.ส.ไม่ลงชื่อ ปัดกบฏ รบ. เป็นเรื่องปรัญชาการเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หน.รปช.นำทีมแถลงจุดยืนพรรคไม่เห็นด้วยแก้ไข รธน.ทุกญัตติ มีมติสั่งให้ ส.ส.ไม่ลงชื่อญัตติ ชี้ยังไม่ประจักษ์ว่ามีปัญหา มีแต่นักการเมืองบางส่วนไม่ชอบ ปัดเชื่อมโยงไทยภักดี ยันไม่ใช่กบฏรัฐบาล ยกเป็นเรื่องปรัญชาการเมือง

วันนี้ (15 ก.ย.) พรรครวมพลังประชาชาติไทย โดยนายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง หัวหน้าพรรค พร้อมด้วยแกนนำและ ส.ส.ของพรรค แถลงจุดยืนว่า พรรครวมพลังประชาชาติไทยไม่เห็นด้วยต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 โดยมีมติให้ ส.ส.ของพรรคไม่ร่วมลงชื่อในญัตติเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทุกฉบับ ทั้งของฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล รวมถึงการลงมติไม่เห็นชอบในวาระที่ 1 รับหลักการทุกญัตติ

นายทวีศักดิ์ชี้แจงเหตุผลว่า รัฐธรรมนูญปี 2560 เป็นรัฐธรรมนูญที่มีจุดมุ่งหมายผดุงหลักนิติรัฐนิติธรรม เป็นครั้งแรกที่บัญญัติการปฏิรูปประเทศอย่างทั่วด้าน อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน รวมถึงผ่านการออกเสียงประชามติจากประชาชนทั่วประเทศซึ่งขณะนี้ใช้มา 3 ปีเศษ แต่ยังไม่เป็นที่ประจักษ์ว่ารัฐธรรมนูญมีปัญหาหรือไม่ มีเพียงนักการเมืองจำนวนหนึ่งไม่ชอบใจ ไม่สมประโยชน์ที่พึงประสงค์ ไม่ประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งทั่วไปเหมือนที่เคยได้ รวมถึงชี้ว่าญัตติเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เนื่องจากไม่มีการรับฟังความเห็นตามมาตรา 77 วรรคสอง

นายทวีศักดิ์ยืนยันว่า การประกาศจุดยืนไม่สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่ได้มีเจตนาเป็นกบฏต่อพรรคร่วมรัฐบาล แต่มองว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ถือเป็นนโยบายร่วมกัน เพราะเป็นปรัชญาทางการเมืองที่แต่ละพรรคมีความเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งพรรคพลังประชาชาติไทยเห็นว่ายังไม่มีความจำเป็นต้องแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเวลานี้ เพราะรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสำคัญของประเทศ ไม่ควรแก้ไขเพียงเพื่อผ่อนคลายอุณหภูมิทางการเมือง และขอให้คำนึงถึงสภาพเศรษฐกิจของประเทศปัจจุบัน เนื่องจากต้องใช้งบประมาณจัดทำประชามติ จำนวนมาก และยืนยันว่าการประกาศจุดยืนไม่ได้มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มกรุงไทยภักดี ที่นำโดย นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตประธานกรรมการพรรค รปช. เพียงแต่เห็นพ้องต้องกันเท่านั้น

“ดังนั้น พรรคจะแนวทางให้ ส.ส.ทุกคนไม่ร่วมลงชื่อเสนอญัตติในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่พรรคร่วมรัฐบาลเสนอ ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาเป็นกบฏหรือทรยศหักหลัง สิ่งนี้ไม่ใช่นโยบายร่วมกันในการบริหารประเทศ แต่เป็นเรื่องปรัญชาการเมืองที่แต่ละพรรคควรมีอิสระในจุดยืนของตัวเอง พร้อมโหวตไม่เห็นด้วยในการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 3 วาระ”

ด้านนายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัตต์ โฆษกพรรค กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นฉบับที่ดีที่สุดฉบับหนึ่งเพื่อป้องกันการโกงและเข้าข้างประชาชนมากที่สุด พรรคเคารพความคิดเห็นของกลุ่มอื่น พร้อมจะฟังความเห็นเพื่อนำมาทำหน้าที่ในฐานะ ส.ส. ที่ผ่านมาพรรคติดตามความเห็นของแต่ละฝ่ายอย่างใกล้ชิด แม้จะยังไม่ได้ยินการอภิปรายแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ตาม แต่ได้ศึกษาข้อเท็จจริงรอบด้าน จึงเห็นร่วมกันว่าบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นประโยชน์กับประชาชนมากกว่าร่างที่เสนอ และดีกว่าการยกเลิกแล้วยกร่างใหม่ทั้งฉบับโดยที่ไม่รู้ว่าร่างใหม่นี้จะเป็นอย่างไร และขออาสาทำหน้าที่แทนพี่น้องประชาชนไปพูดในสภาเพื่อปกป้องรัฐธรรมนูญฉบับนี้

นายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เลขาธิการพรรค กล่าวว่า หากไม่ใช้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อลดอุณหภูมิทางการเมือง รัฐบาลควรมีการเปิดเวทีเพื่อให้นักศึกษาเข้ามาพูดจากันดีๆ ส่วนกระทรวง อว.ก็เป็นยุทธศาสตร์ของพรรคที่จะดูแลนักศึกษาด้วยเครื่องมือที่เอื้อต่อการแสดงออก และมีท่าทีรับฟังและให้เกียรติโดยการใช้เหตุใช้ผล เช่น โครงการผู้นำนักศึกษาเพื่อนวัตกรรมทางสังคม การส่งเสริมสร้างงานสร้างรายได้ เพื่อหาแนวทางพัฒนาชุมชน เนื่องจากประเทศกำลังอยู่ในช่วงที่เพิ่งผ่านสถานการณ์โควิดมา คนส่วนใหญ่มุ่งไปที่การสร้างงานสร้างรายได้ และตนเชื่อว่าถ้าได้พูดคุยกันจะทำให้เกิดบรรยากาศที่ดีขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...