xs
xsm
sm
md
lg

ทบ.แจงเคลื่อนย้ายทหารนอกฤดูฝึก เหตุเลื่อนจากโควิด ต้องให้ทันตามแผนวงรอบงบฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก (แฟ้มภาพ)
รองโฆษก ทบ.แจงเคลื่อนย้ายทหารนอกฤดูฝึก เผยเหตุเลื่อนจากเดือน มี.ค.-เม.ย.หลบโควิด แต่ต้องฝึกให้ทันตามแผนวงรอบงบฯ ระบุนโยบาย “บิ๊กแดง” ฝึกทดสอบอาร์ดีเอฟ ทบ. รวมทัพภาคปีละครั้ง ตามแผนการปรับหน่วย

วันนี้ (8 ก.ย.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่การนำเรื่องการเคลื่อนย้ายกำลังพลและยุทโธปกรณ์เพื่อทำการฝึกภาคสนามตามวงรอบปีงบประมาณ 2563 ไปผูกโยงการรัฐประหารในช่วงใกล้การชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอกว่า ข้อมูลและภาพการเคลื่อนย้ายกำลังที่มีการนำไปเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียนั้น เป็นการฝึกภาคสนามของหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็วกองทัพบก (RDF) ประจำปี ในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม - 9 กันยายน 2563ที่สนามฝึกทางยุทธวิธี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา โดยมีหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็วกองทัพบก จากกองทัพภาคที่ 1 ที่เคลื่อนย้ายกำลังจากเชียงใหม่ พิษณุโลก กองทัพภาคที่ 2 จากอุดรธานี ร้อยเอ็ด จากกองทัพภาคที่ 1 กาญจนบุรี ไปยังพื้นที่ฝีก และวันนี้จะเริ่มทยอยถอนกำลังกลับที่ตั้งหน่วยเพราะฝึกเสร็จสิ้นแล้ว ซี่งกำลังพลทั้งหมดที่มาฝึกครั้งนี้ไม่ถึง 3 พันนายตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ส่วนข้อสงสัยที่ว่าทำไมทำการฝึกในช่วงนี้ ทั้งที่ทุกปีจะฝึกภาคสนามช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค นั้น พ.อ.หญิง ศิริจันทร์กล่าวว่า เนื่องจากช่วงเดือน เม.ย.ที่ผ่านมาประเทศไทยยังอยู่ในในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด-19 เลยเลื่อนมาช่วงเดือนนี้ ซึ่งยังอยู่ในกรอบเวลาของปีงบประมาณ และเป็นไปตามแผนงานที่กองทัพบกวางไว้ ส่วนที่มองกันว่าทำไมทหารทุกภาคต้องมาฝึกอาร์ดีเอฟ ที่ จ.นครราชสีมากันหมด ไม่ไปฝึกที่กองทัพภาคในหน่วยที่ตั้งนั้น ก็เพราะกองทัพบกได้มีการปรับหน่วยอาร์ดีเอฟใหม่ ตามนโยบายของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่ให้ทุกกองทัพภาคจัดหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็วขึ้นมาเอง ในทุกปีหน่วยที่กองทัพภาคจัดขึ้น ก็จะมาฝึกทดสอบฯ ในพื้นที่ที่กองทัพบกกำหนด หมุนเวียนกันไปทุกปี

“ผบ.ทบ.ท่านมีนโยบายว่าการจัดตั้งหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็วกองทัพบกขึ้นมาในทุกกองทัพภาคเพื่อความพร้อมเผชิญเหตุ และสนับสนุนพื้นที่การรบ เมื่อเกิดเหตุตรงไหนหน่วยนี้สามารถส่งเข้าไปในพื้นที่ได้ทันที ไม่ต้องใช้กำลังจากหน่วย ร.31 รอ.ที่อยู่ จ.ลพบุรี จากส่วนกลางออกไป ดังนั้นจึงได้มีการฝึกทดสอบเพื่อให้เกิดความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่เท่านั้น ไม่ได้มีอะไรแปลกไปจากแผนงานด้านยุทธการที่วางไว้ซึ่งฝึกปีนี้เป็นปีที่ 2” รองโฆษกกองทัพบก ระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น