xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแดง” ส่งมอบสวนสนประดิพัทธ์ให้เอกชนบริหาร ตามแผนปฏิรูปกองทัพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (แฟ้มภาพ)
ผบ.ทบ.เป็นประธานส่งมอบ “สวนสนประดิพัทธ์ ให้เอกชนบริหาร ตามแผนปฏิรูปกองทัพ ลั่นครบ 1 ปีส่งเงินกรมธนารักษ์ รองโฆษก ทบ.แจ้งเคลื่อนยุทโธปกรณ์ไปฝึก RDF ที่โคราช เริ่ม 29 ส.ค. - 9 ก.ย. 63

วันนี้ (28 ส.ค.) ที่สถานพักฟื้นและพักผ่อนกองทัพบก สวนสนประดิพัทธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะประธานกรรมการสวัสดิการกองทัพบก เป็นประธานในพิธีเปิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการบริหารงานของสถานพักฟื้นและพักผ่อนกองทัพบก สวนสนประดิพัทธ์ จากสวัสดิการภายในเป็นสวัสดิการในเชิงธุรกิจ จากที่ได้จัดทำบันทึกข้อตกลงโครงการ การจัดสวัสดิการในเชิงธุรกิจ ร่วมกับกรมธนารักษ์ เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2563 ซึ่งการจัดสวัสดิการในเชิงธุรกิจกรณีพิเศษข้างต้น กองทัพบกได้มอบหมายให้คณะบุคคลที่มีความรู้ความสามารถในการบริหารจัดการโรงแรมเข้ามาบริหารงานกิจการดังกล่าว โดยอยู่ภายใต้กำกับดูแลของคณะกรรมการสวัสดิการกองทัพบก และเงื่อนไขที่กำหนด เพื่อให้กำลังพลและครอบครัวที่มาใช้บริการจะต้องได้รับสิทธิในการใช้บริการไม่น้อยกว่าหรือมากกว่าเดิม ซึ่งคณะบุคคลที่เข้าบริหารงานจะได้รับค่าตอบแทนในรูปแบบค่าจ้างการบริหารงานจากกองทัพบก ตามผลงานในการดำเนินกิจการ

พล.อ.อภิรัชต์กล่าวว่า ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี หลังได้ร่วมมือกับกระทรวงการคลัง และตั้งแต่ที่มีห้วงการแพร่ระบาดโควิด-19 สถานที่แห่งนี้ได้มีการปรับปรุงตัวโรงแรม และพัฒนาบุคลากร ทุกอย่างถูกต้องโปร่งใส ทำให้กำลังพลได้รับสิทธิประโยชน์ที่ดีกว่าเดิม สามารถมาใช้บริการได้ และเมื่อครบ 1 ปีก็จะนำเงินส่งกรมธนารักษ์ตามระเบียบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันในพิธียังได้มีการมอบเงินบำรุงขวัญแก่ผู้ที่ปฏิบัติงานที่สวนสนประดิพัทธ์มากกว่า 20 ปี และกำลังพลที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการสนาม ทั้งนี้ คณะบุคคลที่เข้ามาบริหารได้จัดทำแผนในการซ่อมบำรุง, รูปแบบในการปรับปรุง Renovate, การพัฒนาขีดความสามารถของบุคลากร และมาตรฐานในการให้บริการ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐาน ซึ่งการลงนามในสัญญาเช่า และค่าธรรมเนียม ตามที่กรมธนารักษ์ กำหนดกับสำนักงานธนารักษ์พื้นที่นั้นมีจำนวน 4 กิจการ ได้แก่ สถานพักฟื้นและพักผ่อนกองทัพบก สวนสนประดิพัทธ์ แห่งที่ 1 สถานพักฟื้นและพักผ่อนกองทัพบก สวนสนประดิพัทธ์ แห่งที่ 2 ศูนย์พัฒนากีฬากองทัพบก สวนสนประดิพัทธ์ และสถานพักฟื้นและพักผ่อนกองทัพบก มณฑลทหารบกที่ 37 (มทบ.37) โดยระยะเวลาของสัญญา คือตั้งแต่ 1 เม.ย. 2563 - 31 มี.ค. 2566

ด้าน พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รอวโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ด้วยกองทัพบกจัดการฝึกภาคสนามของหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็วกองทัพบก (RDF) ประจำปี 2563 ในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม - 9 กันยายน 2563 ณ สนามฝึกทางยุทธวิธี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา โดยมีหน่วยทหารจาก กทม.และพื้นที่ต่างๆ เข้าร่วมการฝึกหลายหน่วย ซึ่งในวันที่ 29, 30 สิงหาคม 2563 กองทัพบกจะเริ่มทำการเคลื่อนย้ายกำลังพล และยุทโธปกรณ์จากที่ตั้งหน่วยทหารในหลายพื้นที่ เช่น กรุงเทพมหานคร, กาญจนบุรี, พิษณุโลก, ลพบุรี, เชียงใหม่, อุบลราชธานี, ร้อยเอ็ด ไปยังสนามฝึกทางยุทธวิธีกองทัพภาคที่ 2 อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และมีกำหนดเดินทางกลับที่ตั้งหน่วยในวันที่ 8-9 กันยายน 2563 หลังจบการฝึก

สำหรับหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบกซึ่งมีที่ตั้งในกรุงเทพมหานครจะเคลื่อนยุทโธปกรณ์ไปร่วมการฝึกดังกล่าวในวันที่ 30 สิงหาคม 63 เวลา 12 00 น. ใช้เส้นทาง ถ.แจ้งวัฒนะ ถ.พหลโยธิน ถ.มิตรภาพ ปลายทาง จ.นครราชสีมา และเคลื่อนย้ายกลับเข้า กทม.เส้นทางเดิมในวันที่ 9 กันยายน 63

ทั้งนี้ ในระหว่างเคลื่อนย้ายขบวนลำเลียงยุทโธปกรณ์จะแสดงป้ายระบุ “เคลื่อนย้ายเพื่อการฝึก” ให้ผู้ใช้เส้นทางได้รับทราบ และขออภัยหากเกิดความไม่สะดวกด้านการจราจรช่วงผ่านขบวนเคลื่อนย้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น