xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแดง” บอกไม่คัดค้านแก้รัฐธรรมนูญ ชี้เป็นกลไกทางการเมือง ปัดเป็นศัตรูประชาชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผบ.ทบ.ไม่ค้านแก้ไข รธน. ชี้เป็นกลไกทางการเมือง ยันไม่คิดเป็นศัตรูกับประชาชน เพราะทหารถือเป็นประชาชนคนหนึ่ง แจงงบกองทัพ เร่งปรับลดกำลังพล ปรับแก้คนเกษียณอายุแล้วต้องออกจากบ้านพัก ยันไม่เคยรับเงินเดือน 2 ทาง มีแต่ชักเนื้อเก็บเงินเข้าสวัสดิการ ส.ว.

วันนี้ (19 ส.ค.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เข้าชี้แจงรายละเอียดของงบประมาณในส่วนของกองทัพ ต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ในส่วนของกระทรวงกลาโหม ที่เป็นงบของกองทัพบก จำนวน 107,600 ล้านบาทเศษ ว่ากองทัพมีแนวทางการปฏิรูปที่ชัดเจน มีการพิจารณาของโดยจัดหายุทโธปกรณ์ที่มีความทันสมัย และใช้เทคโนโลยีเข้ามาเสริม แทนการใช้กำลังพลที่จะมาปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งได้ปรับลดอัตรากำลังพลลงอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังได้แก้ไขระเบียบที่ไม่จำเป็นเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันแล้ว ทั้งนี้ ยอมรับว่าในอดีต ผบ.ทบ.บางคนอาจจะไม่เด็ดเดี่ยวพอจึงไม่กล้าปรับเปลี่ยน แต่เมื่อ กมธ.ได้ให้ข้อคิดเห็นต่างๆ ไป ตนก็พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง เช่น กรณีสวัสดิการบ้านพัก ที่ได้ปรับแก้ให้บุคคลที่เกษียณอายุแล้วต้องออกจากบ้านพักทหาร

ขณะที่กรรมาธิการได้ซักถามกรณีธุรกิจภายในกองทัพ รวมถึงแนวทางการปฏิรูปที่ยังไม่มีความชัดเจน จึงอยากให้กองทัพนำไปปรับแก้ไขเพื่อให้งบประมาณที่ได้รับไปสอดคล้องกับความเป็นจริงด้วย

ทั้งนี้ ในประชุม พ.ต.อ.ทวี สอดส่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชาติ ในฐานะ กมธ.ได้สอบถามความคิดเห็นต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่ง พล.อ.อภิรัชต์ชี้แจงว่า ได้พูดกับผู้ใต้บังคับบัญชาเสมอว่าเราเป็นทหารที่มีประชาธิปไตย เราต้องคิดใหม่ ต้องค่อยๆ เปลี่ยนวัฒนธรรมของเรา ยืนยันว่าไม่คิดที่จะเป็นศัตรูกับประชาชน เพราะทหารก็ถือเป็นประชาชนคนหนึ่ง เพราะเมื่อเรากลับไปบ้านก็เจอกับครอบครัวที่เป็นประชาชน จึงทำให้เข้าใจถึงความเป็นประชาธิปไตยตั้งแต่ภายในถึงภายนอก แม้มีบางครั้งอาจจะมีวาทะหรือคำพูดบางอย่างออกไปก็ถือเป็นบทบาทหน้าที่ และในฐานะประชาชนและข้าราชการ

“ผมไม่คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นกลไกทางการเมือง ที่สภาผู้แทนราษฎรจะต้องเสนอผ่านกระบวนการตามกฎหมาย ซึ่งนายกรัฐมนตรีเองก็ยินดีที่จะเปิดให้มีการแก้ไขเป็นไปตามกฎหมาย”

พล.อ.อภิรัชต์กล่าวด้วยว่า เป็นการหารือกันระหว่างผู้บัญชาการเหล่าทัพทั้งหมดว่าเราถูกตั้งเป็น ส.ว. เราต้องปฏิบัติในฐานะหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ เราคุยกันว่าไม่ควรรับเงินเดือน 2 ทาง ในฐานะข้าราชการประจำเพราะเป็นคำสั่ง นอกจากไม่รับยังคืนเงิน และยังชักเนื้อ 1,000-2,000 บาท เก็บเงินเข้าสวัสดิการ ส.ว. เราในฐานนะประชาชนและข้าราชการ เราก็ยินดี ไม่คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แม้กระทั่งนายกรัฐมนตรีท่านก็พูดออกมาเอง ท่านก็ยินดีตามกระบวนการ จะตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมา ตนเรียนให้กรรมาธิการทราบเมื่อถามมาในฐานะส่วนตัวก็ตอบส่วนตัวแบบนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น