xs
xsm
sm
md
lg

“วิชา” เผย นายกฯ ยันดำเนินการต่อคดี “บอส” ลั่นไม่ว่าผู้ต้องหาอยู่ไหนต้องตามตัวมา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.คกก.สอบคดี “บอส” เผย นายกฯยืนยันหนักแน่น ดำเนินการต่อข้อสรุปที่ส่งให้ พร้อมเสนอต่อปรับปรุง กม. คาดส่งฟ้องใหม่เป็นภาระ ผบ.ตร.ป้ายแดง ไม่ทราบอัยการมีเอี่ยวหนีไปนอก ลั่นไม่ว่าผู้ต้องหาอยู่ไหนต้องตามมาดำเนินคดี

วันนี้ (3 ก.ย.) เวลา 13.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา อาคารเทเวศร์ นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน กล่าวภายหลังแถลงสรุปข้อเท็จจริงกรณีอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ที่ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต ว่า เมื่อคณะกรรมการได้ส่งรายงานสรุปให้นายกรัฐมนตรีไปเรียบร้อยทั้งหมดแล้ว จากนี้แล้วแต่นายกรัฐมนตรีจะนำข้อสรุปทั้ง 8 ข้อ รับไปดำเนินการ ซึ่งนายกรัฐมนตรียืนยันหนักแน่นว่าจะรับไปทำอย่างแน่นอน คงต้องใช้เวลา โดยสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีกำกับดูแล จะเป็นผู้จัดการและดำเนินการให้เป็นไปตามแนวทางที่คณะกรรมการได้มีข้อเสนอแนะเอาไว้ ส่วนภาระของตนและคณะกรรมการ คือ การศึกษา และเสนอแนะเรื่องที่เกี่ยวกับการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม เพื่อให้พ้นจากความเสื่อม หรือความไม่แน่นอนที่ผู้คนไม่เชื่อถือ จึงต้องอาศัยการถอดบทเรียนนี้ มาแก้ไขกฎหมายในอนาคต กฎหมายใดล้าสมัย หรือจะต้องมีข้อปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ก็จะรีบนำเสนอภายใน 30 วัน

เมื่อถามถึงการตั้งเรื่องส่งฟ้องใหม่จะเริ่มต้นอย่างไร นายวิชา กล่าวว่า ต้องเริ่มจากตำรวจ เพราะเขาจะต้องเป็นผู้สอบสวนใหม่ แต่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) จะเป็นผู้สั่งเพียงคนเดียวไม่ได้ คาดว่า จะเป็นภาระของ ผบ.ตร.คนใหม่ที่จะเข้ามาเกี่ยวข้องต่อไป โดยตำรวจจะต้องปรึกษาหารือกับ ป.ป.ท. และนายวิษณุ ที่เป็นผู้กำกับดูแลศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.)

เมื่อถามต่อถึงกรณีที่ นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ประธานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) ให้ข้อมูลว่า อัยการคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้หลบหนีออกนอกประเทศไทยแล้ว นายวิชา กล่าวว่า ตนไม่ทราบเหมือนกัน ป.ป.ท.ต้องนำประเด็นนี้ไปตรวจสอบต่อไป ส่วนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าการเปิดเผยรายงานฉบับนี้ ดูไม่ชัดเจนในรายละเอียด ทำให้มีความกังวลว่าจะมีแต่ทฤษฎีหรือไม่นั้น 90 เปอร์เซ็นต์ คิดว่าทำจริงก็พอแล้ว

เมื่อถามอีกว่า ครบรอบ 8 ปีคดีนี้ แต่ต้องเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด นายวิชา กล่าวว่า สิ่งที่ผิดพลาด ไม่ว่าระยะเวลายาวนานแค่ไหน ถึงแม้จะหมดอายุความไปแล้วทั้งหมด ตนยืนยันว่า การทำให้กระจ่างชัด ทำให้คนรู้ว่าอะไรผิดอะไรถูก เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เราจะต้องกล้าหาญเพียงพอที่จะยอมรับในสิ่งที่ผิดพลาด อะไรผิดก็คือผิด และไม่ว่าผู้ต้องหาอยู่ที่ไหนจะต้องตามตัวมาดำเนินคดี ส่วนกรอบการประชุมของคณะกรรมการหลังจากนี้ วางกรอบไว้ว่า จะต้องดูทุกเรื่อง ไม่ว่าจะมีผู้เสนอหรือคณะกรรมการเห็นสมควร ก็จะมากำหนดประเด็น ว่า เป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับองค์กรใด ไม่ว่าจะตำรวจ พนักงานสอบสวน เพราะพนักงานสอบสวนมีทั้งที่อยู่ในตำรวจ ฝ่ายปกครอง อัยการ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดังนั้น ต้องดูในภาพรวมทั้งหมด


กำลังโหลดความคิดเห็น...