xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแดง” ไฟเขียววิจัยพัฒนาอาวุธ ไม่ซื้อ ตปท.ตลอด เตรียมจัดงานวันภูมิปัญญานักรบไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผบ.ทบ. พร้อมให้ ทบ.เดินหน้าวิจัยพัฒนาอาวุธ พึ่งพาตัวเอง ไม่ใช่ซื้อ ตปท.ตลอด เตรียมจัดงาน “วันภูมิปัญญานักรบไทย” เผยแพร่ผลงานวิจัย-สิ่งประดิษฐ์ทางทหาร หวังแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

วันนี้ (3 ก.ย.) ที่หอประชุมกิตติขจร ภายในกองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก มอบหมายให้ พล.ท.อัครเดช บุญเทียม รองเสนาธิการทหารบก เป็นประธานเปิดงานวันภูมิปัญญานักรบไทย เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผลงานวิจัย และสิ่งประดิษฐ์ทางทหารของกองทัพบก พร้อมทั้งจัดให้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีทางทหารระหว่างหน่วยงานภายในและภายนอกกองทัพบก รวมทั้งเพื่อเชิดชูสร้างขวัญกำลังใจให้นักประดิษฐ์และหน่วยประดิษฐ์ เพื่อสร้างความร่วมมือให้ลักษณะพหุภาคีการวิจัยภายในและภายนอกประเทศ ซึ่งภายในงานมีการมอบรางวัลสิ่งประดิษฐ์ทางทหาร ประจำปี 63 และรับมอบผลงานวิจัยภายใต้โครงการทุนพัฒนาศักยภาพนักวิจัย
สำหรับผลงานสิ่งประดิษฐ์ทางทหารและหน่วยประดิษฐ์ดีเด่น ประจำปี 63 ผลงานด้านยุทโธปกรณ์ได้แก่รางวัลชนะเลิศสิ่งประดิษฐ์ชุดสายรัดตัวสุนัขจากกองพลาธิการส่งกำลังทางอากาศ ที่มี พ.ท.เมธา รักเจริญ เป็นนักประดิษฐ์ ขณะที่ผลงานด้านหลักการได้แก่ รางวัลชนะเลิศระบบจัดการฐานข้อมูลอากาศยานผ่านอิเล็กทรอนิกส์ จากกองพันทหารขนส่งซ่อมบำรุงเครื่องบินทหารบก

ทั้งนี้ พล.ท.อัครเดช กล่าวว่า ขอชื่นชมนักประดิษฐ์ที่ได้รับรางวัล และนักวิจัยที่ทุ่มเทศึกษาวิจัยสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณค่าและมีประโยชน์ต่อการดำเนินภารกิจของกองทัพบก รวมถึงแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าด้านงานวิจัยและพัฒนาของกองทัพบก ซึ่งสถานการณ์ด้านความมั่นคงในปัจจุบันส่งผลให้เกิดภัยคุกคามที่มีความซับซ้อน ทำให้กองทัพบกต้องพัฒนาและเสริมสร้างขีดความสามารถให้กำลังพลและยุทโธปกรณ์ให้มีความพร้อมรบ มีความทันสมัยบนพื้นฐานของการพึ่งพาตนเองเพื่อลดการนำเข้าและสร้างความมั่นคงให้แก่ประเทศ อีกทั้งเพื่อให้กองทัพบกมีความพร้อมในการปฏิบัติภารกิจพิทักษ์รักษาความมั่นคงและผลประโยชน์ของชาติภายใต้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดมาใช้ให้เกิดคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงได้มาตรฐานทัดเทียมนานาประเทศ

จากนั้น​ พล.อ.อภิรัชต์​ คงสมพงษ์​ ผบ.ทบ.และ พล.อ.ณรงค์พันธ์​ จิต์แก้วแท้​ ผู้ช่วย ผบ.ทบ.ได้มาดูนิทรรศการอาวุธตามบูทต่างๆ​ ทั้งนี้ ​ผบ.ทบ.​กล่าวว่า​ การวิจัยและพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ในประเทศไทย​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้ความสำคัญ เนื่องจากของไทยมีการพัฒนาดี นายกรัฐมนตรีก็ให้การส่งเสริม​โดยเริ่มจากเล็กไปหาใหญ่​ และเราต้องพัฒนาเต็มขีดความสามารถ​ ไม่ใช่จะไปซื้อจากต่างประเทศตลอดซึ่งนายกรัฐมนตรีได้พูดอยู่เสมอ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ​การชุมนุมในวันที่​ 19​ ก.ย.มีอะไรน่าห่วงหรือไม่ ​ในฐานะที่ดูแลความสงบเรียบร้อย พล.อ.อภิรัชต์​ กล่าวสั้นๆ ว่า​ไม่น่าห่วง​


กำลังโหลดความคิดเห็น...