xs
xsm
sm
md
lg

“ดร.อ้อ” ให้กำลังใจ “บิ๊กแดง” ย้ำทหารทำเพราะรักชาติ วอนเยาวชนศึกษาหลายทาง-งดหยาบคาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ภริยา ผบ.ทบ.เปิดห้องสมุดมีชีวิต ทบ. ให้กำลังใจสามี ต้องเข้มแข็งกับปัญหาประเดประดังเข้ามา ฝากโซเชียลฯ ช่วยรับรู้สิ่งที่ทหารทำเพราะรักชาติ เยาวชนศึกษาหลายทางหลายแขนง ปฏิเสธคำหยาบคายบนโซเชียลมีเดียวันนี้ (31 ส.ค.) ที่กองบัญชาการกองทัพบก รศ.ดร.กฤษติกา คงสมพงษ์ นายกสมาคมแม่บ้านทหารบก ภริยา พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์” ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานพิธีเปิดห้องสมุดมีชีวิตกองบัญชาการกองทัพบก (EASY ROOM RTA) เพื่อปลูกฝังและส่งเสริมให้บุตรหลานของกำลังพลได้มาใช้บริการ ให้มีนิสัยรักการอ่าน แสวงหาความรู้ ในบรรยากาศการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์

โดยห้องสมุดมีชีวิตกองบัญชาการกองทัพบก (EASY ROOM RTA) เป็นความร่วมมือกับสถาบันอุทยานการเรียนรู้ (TK park) ที่เป็นต้นแบบของแหล่งเรียนรู้ที่ไม่มีขีดจำกัดของเยาวชน และประชาชนที่รักการอ่าน และการเรียนรู้ทุกคน “ห้องสมุดมีชีวิต” มีหนังสือ และสื่ออย่างครบครัน มีการส่งเสริมการอ่าน และการเรียนรู้ที่ต่อเนื่อง หลากหลาย และโดนใจ ยังเป็นส่วนสำคัญของประสบการณ์การเรียนรู้ที่มีค่าของเด็กและเยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่จะมาร่วมขับเคลื่อนประเทศไทยให้ก้าวไปสู่สังคมแห่งการเรียนรู้อย่างแท้จริง

สำหรับผู้เข้าใช้บริการ EASY ROOM RTA จะต้องสแกน QR Code และปฏิบัติตามมาตรการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ของ ศบค. และกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

หลังจากนั้น รศ.ดร.กฤษติกาให้สัมภาษณ์ว่า ห้องสมุดแห่งการเรียนรู้จะสอดแทรกเรื่องความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ จะเห็นได้ว่าหนังสือเล่มเล็กๆ ในห้องสมุดมีชีวิตจะเป็นหนังสือที่เกี่ยวกับชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ สิ่งที่รวมทุกสิ่งทุกอย่างอยู่บนธงชาติไทย

อย่างไรก็ตาม ฝากเด็กๆ และยาวชนของชาติว่าการเรียนรู้เป็นสิ่งที่จะต้องดำเนินไปตลอดชีวิต ที่นี่เป็นแค่จุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ และเป็นจุดที่จะจุดประกายให้กับลูกหลานมีความรู้เพิ่มเติม ที่อยากจะเจาะจงเฉพาะด้าน ขออย่าปฏิเสธการเรียนรู้ และการเรียนรู้มีหลายแขนง มีรายงานวิจัยที่เกี่ยวกับเรื่องเดียวกัน เพราะฉะนั้นการเรียนรู้จะต้องศึกษาหลายแขนง อยากให้เรียนรู้ตลอดชีวิต

เมื่อถามว่าจะแนะนำน้องๆ เยาวชนในการใช้โซเชียลมีเดียซึ่งเปรียบเสมือนดาบสองคมอย่างไรบ้าง รศ.ดร.กฤษติกากล่าวว่า ในโซเชียลมีเดียมีคำศัพท์ที่ไม่สุภาพ น้องๆ ลูกๆ หลานๆ ต้องรู้เลยว่านั่นเป็นโซเชียลมีเดียที่ไม่ดี เราในฐานะที่เป็นคนไทย เรารู้ว่าคำไหนสุภาพ และคำไหนเป็นคำหยาบคาย ไม่อยากให้ลูกหลานมายุ่งเกี่ยวคำที่หยาบคาย และถ้ามีคำถามอะไรก็ขอให้ปรึกษาคุณพ่อคุณแม่อาจารย์ให้รอบด้าน รวมถึงเพื่อนๆ ไม่ใช่มองสิ่งหนึ่งในมุมมองเดียว

เมื่อถามว่า พล.อ.อภิรัชต์ก็ถูกสังคมโซเชียลมีเดียโจมตีเช่นกัน ให้กำลังใจอย่างไรบ้าง รศ.ดร.กฤษติกากล่าวว่า

“ก็ให้กำลังใจพี่แดง อยากให้พี่แดงเข้มแข็ง เพราะว่าหลายสิ่งหลายอย่างประเดประดังเข้ามา และฝากบอกคนที่รู้ข่าวและอ่านข่าวด้วยว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่พวกเราในที่นี้ทำเพราะพวกเรารักชาติ วัตถุประสงค์เดียวกันแต่แนวทางคนละอย่างกันในการที่จะเข้าสู่วัตถุประสงค์ที่จะให้ชาติพัฒนา”

เมื่อถามว่า เป็นกำลังใจ ผบ.ทบ.ไปตลอดหรือไม่ รศ.ดร.กฤษติกากล่าวว่า “แน่นอน พี่แดงไม่มีทางเลือก” และหลังเกษียณจะรอเลี้ยงหลาน แต่ขณะนี้ยังไม่มีวี่แวว เพียงแต่เป็นคำที่คนเกษียณจะพูดกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...