xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.โต้ฝ่ายการเมืองหยุดป้ายสี “เฉลิมชัย” อ้างรับเรื่องยกเลิกแบนสารพิษจากชาวบ้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษก ปชป. ทนกระแสไม่ไหว ออกโรง จี้ ฝ่ายการเมืองหยุดสร้างข่าวเท็จป้ายสี รมว.เกษตรฯ ปม ยกเลิกแบนพาราควอต อัด อย่าเล่นการเมืองสกปรก อ้างชาวบ้านยื่นหนังสือผ่านเพื่อให้ส่งต่อ กก.วัตถุอันตรายเท่านั้น

วันนี้ (2 ก.ย.) ที่รัฐสภา นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสข่าวกระทรวงเกษตรฯ มีหนังสือคัดค้านการแบนสารพาราควอต ว่า ขอยืนยันว่า พรรคให้ความสำคัญมากที่สุด เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของพี่น้องประชาชน พรรคมีจุดยืนชัดเจนในเรื่องการคำนึงถึงสุขภาพของประชาชนเป็นที่ตั้ง สำหรับการพิจารณาเรื่องการแบนสารพาราควอตหรือไม่ เป็นเรื่องที่กฎหมายว่าด้วยวัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 ได้ระบุอำนาจหน้าที่ในการพิจารณาไว้ชัด คือ คณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งมี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน ร่วมด้วยปลัดกระทรวงอีก 4 กระทรวง คือ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปลัดกระทรวงพลังงาน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม และยังมีอธิบดีกรมการขนส่งทางบกอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ อธิบดีกรมเจ้าท่า อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน อธิบดีกรมประมง อธิบดีกรมปศุสัตว์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร อธิบดีกรมศุลกากร เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ผู้แทนกระทรวงกลาโหม ผู้แทนกระทรวงการค้าต่างประเทศ ผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผู้แทนสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ นอกจากนี้ ยังมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิอีกหลายคน คณะกรรมการเหล่านี้เป็นคณะกรรมการที่มีหน้าที่โดยตรงในการพิจารณาว่าจะแบนสารพาราควอตหรือไม่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไม่ได้มีอำนาจ ไม่สามารถเข้าร่วมพิจารณาร่วมกับคณะกรรมการชุดนี้

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น คือ มีพี่น้องเกษตรกรทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยได้ร้องเรียนมายังนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อสะท้อนมุมมองเหตุและผลว่ากลุ่มเกษตรกรดังกล่าวได้รับความเดือดร้อน มีมุมมองความคิดที่แตกต่างประการใดหรือไม่ เมื่อในหนังสือที่ยื่นให้กับนายเฉลิมชัยระบุให้ส่งความเห็นของผู้ร้องไปยังคณะกรรมการวัตถุอันตราย ก็ได้ส่งต่อไปยังคณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งมีหน้าที่โดยตรง นายเฉลิมชัย ไม่มีอำนาจพิจารณาและไม่สามารถสั่งการคณะกรรมการชุดดังกล่าวได้

นายราเมศ กล่าวด้วยว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เน้นย้ำในนโยบายหลักอยู่ตลอดเวลา คือ การส่งเสริมเกษตรปลอดภัยมาโดยตลอด และได้ทำความเข้าใจต่อพี่น้องเกษตรกร เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจมากที่สุดและตระหนักหลักการที่สำคัญอยู่เสมอ คือ เรื่องสุขภาพและความเป็นอยู่ของพี่น้องเกษตรกร ให้ความสำคัญทั้งผู้บริโภคและพี่น้องเกษตรกร

“ผมขอให้ฝ่ายการเมืองหยุดนำประเด็นที่บิดเบือนเป็นเท็จมาโจมตีนายเฉลิมชัย การให้ข้อมูลที่เป็นเท็จเพื่อให้ประชาชนเข้าใจผิด ถือว่าเป็นการเล่นการเมืองที่สกปรกที่สุด นักการเมืองที่ดีควรให้ข้อมูลกับประชาชนอย่างตรงไปตรงมาและรอบด้านแม่นยำให้มากที่สุด ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดความเสียหายตามมา” โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...