xs
xsm
sm
md
lg

สะพัด! “ปรีดี” ลาออก ปมขัดแย้งแต่งตั้งอธิบดีกรมสรรพสามิต-“ประวิตร” ตั้งวงถกเครียด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายปรีดี ดาวฉาย (ภาพจากแฟ้ม)
สะพัด! “ปรีดี ลาออก ปมขัดแย้งแต่งตั้งอธิบดีกรมสรรพสามิต เหตุเอกชนรายใหญ่ฝาก รมช.คลัง ช่วยผลักดัน ผอ.สคร. ขึ้นแทน แม้สุดท้าย ครม.ยอมถอย แต่ก็ไม่สามารถรั้ง รมว.คลัง ไว้ได้ ด้าน ประวิตร ยืนคุยเครียด 3 รมต.พลังประชารัฐ หลังประชุม ครม.จบ

วันที่ 1 ก.ย. 2563 นายปรีดี ดาวฉาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ขอลาออกจากตำแหน่ง โดยให้เหตุผลว่า มีปัญหาทางด้านสุขภาพ ทำให้ นายปรีดี เป็น รมว.คลัง ในตำแหน่งเพียงระยะเวลา 26 วัน นับจากได้รับโปรดเกล้าฯ และ 20 วันนับจากเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ

โดยสาเหตุการลาออกมีรายงานว่า แท้จริงแล้วเกิดจากความขัดแย้งในการแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงภายในกระทรวงการคลัง เริ่มจากการประชุม ครม. สัญจร จ.ระยอง เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ นายปรีดี เสนอเอกสารโดยระบุชื่อ นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพสามิต แต่ในที่ประชุม ครม.กลับขานชื่อว่าเป็น นายประภาส คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ทำให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ทักท้วงว่าไม่สามารถทำได้ เพราะชื่อที่ขานกับเอกสารที่นำเข้า ครม.ไม่ตรงกัน จึงขอให้กระทรวงการคลังถอนเรื่องออกไปก่อน

สำหรับเบื้องหลังการแต่งตั้งอธิบดีกรมสรรพสามิต เนื่องมาจากมีเอกชนรายใหญ่ในวงการที่เกี่ยวข้องกับกรมสรรพสามิต ได้ฝากชื่อ นายประภาส ให้ขึ้นเป็น อธิบดีกรมสรรพสามิต กับ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เพื่อให้ช่วยผลักดัน จึงเป็นเหตุให้มีการสลับรายชื่อในการประชุม ครม.สัญจร จ.ระยอง ขณะที่ นายปรีดี เองรู้สึกหัวเสียอย่างมาก และตัดสินใจว่า ถ้าหากตัวเองซึ่งเป็น รมว.คลัง ไม่สามารถแต่งตั้งลูกน้องที่ตัวเองเห็นสมควรได้ก็จะลาออกจากตำแหน่ง รมว.คลัง

ต่อมา ในการประชุม ครม.วันที่ 1 ก.ย. นายปรีดี ได้เสนอการแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงของกระทรวงการคลังเข้ามาอีกครั้ง โดยยืนยันตามเอกสารที่เสนอ ครม.สัญจรที่ จ.ระยอง และที่ประชุม ครม.ได้เห็นชอบตามที่กระทรวงคลังเสนอ แต่ นายปรีดี ยังคงตัดสินใจลาออกจากการร่วมรัฐบาล โดยที่ประชุม ครม. ได้เห็นชอบให้ นายลวรณ แสงสนิท เป็นอธิบดีกรมสรรพสามิต นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมศุลกากร นายจำเริญ โพธิยอด ผู้ตรวจราชการกระทรวง ไปดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวง และ นางวรนุช ภู่อิ่ม ที่ปรึกษาด้านการบริหารเหรียญกษาปณ์และทรัพย์สินมีค่า กรมธนารักษ์ ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวง ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2563 ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นต้นไป

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุม ครม.บริเวณทางเชื่อมตึกสันติไมตรีและตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ จะเดินทางออกจากทำเนียบ ได้หยุดยืนคุยกับรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐ โดยมี นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน เป็นเวลานานกว่า 10 นาที ด้วยสีหน้าที่เคร่งเครียด และเดินทางออกจากทำเนียบ ไปทันที

และเมื่อเวลา 18.00 น. เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศสานักนายกรัฐมนตรี เรื่องรัฐมนตรีลาออก ว่า ด้วย นายปรีดี ดาวฉาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ขอลาออกจากตาแหน่ง ต้ังแต่วันที่ 2 กันยายน 2563 ความเป็นรัฐมนตรีของนายปรีดี ดาวฉาย จึงสิ้นสุดลงตั้งแต่ วันที่ 2 กันยายน 2563 ตามความในมาตรา 170(2) ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

ประกาศ ณ วันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2563 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี


กำลังโหลดความคิดเห็น...