xs
xsm
sm
md
lg

“มนัญญา” เดือด! แคปชันผ่านเฟซบุ๊ก คุณไม่หยุด ชั้นก็ไม่หยุด!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากกรณีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รับข้อร้องเรียนจากสมาพันธ์เกษตรปลอดภัย จะจัดทำหนังสือยกเลิกการแบนพาราควอตถึงคณะกรรมการวัตถุอันตรายโดยเร็วที่สุด หลังอ้างว่าไม่พบสารเคมีดังกล่าวตกค้างในสินค้าภายในประเทศ และเกษตรกรส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยต่อการยกเลิก

ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2563 น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวโดยมีเนื้อหาว่า “คุณไม่หยุด ฉันก็ไม่หยุด!! ตราบใดที่ยังเห็นผู้บริโภคมีอันตรายอยู่ เราก็ไม่หยุด จะเอาสารพิษอันตรายกลับมาเพื่ออะไรคะ” พร้อมแนบลิงก์เพลง “ยุบเถอะ เลิกเถอะ” ซึ่งเป็นมิวสิกวิดีโอต้านสารพิษของแอ๊ด คาราบาว ศิลปินเพลงชื่อดัง

ด้านมูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย (BIOTHAI) ได้มีการโพสต์ผ่านเพจของมูลนิธิซึ่งสอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกับ รมช.มนัญญา ว่า

“เมื่อวานนี้มีการเผยแพร่หนังสือภายในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน ได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ดำเนินการรับลูกให้มีการทบทวนการแบนพาราควอต ตามหนังสือของสำนักงานรัฐมนตรี กลุ่มงานประสานงานการเมือง ลงวันที่ 25 สิงหาคม 2563 เรื่องขอให้นำส่งข้อมูลไปยังคณะกรรมการวัตถุอันตราย อ้างถึงคำร้องขอให้มีการนำเอกสารข้อมูลไปยังคณะกรรมการวัตถุอันตรายเพื่อทบทวนมติการยกเลิกพาราควอต และคลอร์ไพริฟอส

ทั้งนี้ นายเฉลิมชัยได้สั่งการในท้ายหนังสือดังกล่าว โดยเขียนเป็นลายมือว่า “มอบปลัด กษ.ดำเนินการตามที่ร้องขอ” พร้อมลายเซ็นลงชื่อนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงวันที่ 26 สิงหาคม 2563 

ขณะที่ พาราควอต เป็นสารเคมีกำจัดวัชพืชพิษเฉียบพลันสูง และพิษระยะยาวก่อให้เกิดโรคพาร์กินสัน ปัจจุบันมี 60 ประเทศยกเลิกการใช้แล้ว รวมทั้งประเทศไทย ตามมติของคณะกรรมการวัตถุอันตรายเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 บริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายรายใหญ่ คือ บริษัท ซินเจนทา โดยประเทศผู้คิดค้นได้แก่ สหราชอาณาจักร ประเทศที่เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ คือ สวิตเซอร์แลนด์ และผู้ผลิตรายใหญ่คือ จีน ได้ยกเลิกการใช้แล้วกระทรวงสาธารณสุข และองค์กรด้านสาธารณสุข เช่น แพทยสภา สภาเภสัชกรรม สภาวิจัยแห่งชาติ คณะกรรมการปฏิรูปประเทศ 2 คณะ ได้แก่ด้านสาธารณสุข และด้านทรัพยากรธรรมชาติ ผู้ตรวจการแผ่นดิน รวมทั้งมติของกรรมาธิการวิสามัญของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งผ่านความเห็นชอบโดยสภาผู้แทนราษฎรด้วยเสียงเป็นเอกฉันท์ เรียกร้องให้มีการแบนสารพิษดังกล่าว มูลค่าตลาดพาราควอตในประเทศไทยอาจสูงถึงหนึ่งหมื่นล้านบาทต่อปี โดยขณะนี้บริษัท ซินเจนทา กำลังอยู่ระหว่างการฟ้องศาลปกครองเพื่อให้มีการยกเลิกมติการแบนดังกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...