xs
xsm
sm
md
lg

“สุพล” ยืนกรานไร้ “บิ๊ก ป.” บงการโหวตผ่านเรือดำน้ำ อัด “ยุทธพงศ์” ปั้นน้ำเป็นตัว ไม่กล้าเคลียร์ข้อเท็จจริง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายสุพล ฟองงาม ส.ส.อุบลราชธานี พรรคพลังประชารัฐ (ภาพจากแฟ้ม)
“สุพล ยืนกราน ไร้ บิ๊ก ป.ปลา” บงการโหวตผ่านเรือดำน้ำ อัด ยุทธพงศ์ ปั้นน้ำเป็นตัว ไม่กล้าเคลียร์ข้อเท็จจริง โยน กมธ.งบประมาณชุดใหญ่ ชี้ขาดทบทวนจัดซื้อเรือดำน้ำหรือไม่

วันนี้ (24 ส.ค.) เมื่อเวลา 10.30 น. ที่รัฐสภา นายสุพล ฟองงาม ส.ส.อุบลราชธานี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ในคณะกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานอนุ กมธ.ครุภัณฑ์ฯ ระบุมีบิ๊ก ป.ในรัฐบาล โทรศัพท์สั่งการให้อนุ กมธ.อนุมัติการจัดซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำของกองทัพเรือ วงเงิน 22,500 ล้านบาทว่า ได้ต่อว่านายยุทธพงศ์ไปแล้วว่าพูดได้อย่างไรโดยไม่มีข้อเท็จจริง เพราะคนที่นั่งเป็นประธานอนุ กมธ.ไม่มีโอกาสรับโทรศัพท์ เวลาตนทำหน้าที่ประธานจะปิดโทรศัพท์ตลอด ยืนยันไม่มีใครโทร.มาสั่งการ เป็นการปั้นน้ำเป็นตัว เรี้องนี้ตนไม่จำเป็นต้องเคลียร์กับนายยุทธพงศ์ แต่นายยุทธพงศ์ต้องมาเคลียร์กับตน สิ่งที่พูดไปไม่มีข้อเท็จจริง ในการประชุมอนุ กมธ.วันที่ 24 ส.ค.ได้นัดนายยุทธพงศ์ทางไลน์ของอนุ กมธ.ให้มาแถลงร่วมกัน เพื่อเคลียร์เรื่อง พล.อ.ป.ว่าใครพูดเท็จพูดจริง แต่นายยุทธพงศ์ไม่มา และนายยุทธพงศ์ไม่ตอบไลน์ เงียบ ทั้งที่ปกติเป็นคนไม่ยอมอะไรง่ายๆ แต่ครั้งนี้เงียบ เมื่อถามว่า หากคุยกับนายยุทธพงศ์ไม่รู้เรื่องจะดำเนินการอย่างไร นายสุพลตอบว่า ตนลูกผู้ชายไม่ค้าความ แต่นายยุทธพงศ์ต้องเคลียร์ว่าสิ่งที่พูดเรื่องนายพล ป.เอาหลักฐานอะไรมาพูด มีพยานหรือไม่ ซึ่งไม่มี

นายสุพลกล่าวว่า ส่วนเหตุผลที่ตัดสินใจในฐานะประธานอนุ กมธ.เห็นชอบให้จัดซื้อเรือดำน้ำ ทั้งที่ประเทศกำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจจากวิกฤตโควิดนั้นเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก ไม่ใช่เรื่องง่าย เรื่องนี้เราแขวนไว้ 1 รอบแล้ว เท่าที่ฟังเสียง กมธ.ส่วนใหญ่ในรอบแรกพยายามให้กองทัพเรือเลื่อนการจัดซื้อไปก่อน แต่กองทัพเรือพยายามชี้แจงถึงเหตุผลความจำเป็นว่าเลื่อนไม่ได้ ที่สำคัญงบประมาณตัวนี้เป็นงบผูกพันตั้งแต่ปีงบประมาณ 2563 ทางอนุ กมธ.แค่ยืนยันให้ดำเนินการตามแผนที่ตกลงกับจีนไว้ ไม่ใช่เรื่องใหม่เป็นเรื่องเก่าที่อนุมัติไว้แล้ว หากถามว่า เหตุใดตัดสินใจในช่วงที่คะแนนออกมา 4-4 ซึ่งข้อบังคับเขียนให้ประธานอนุ กมธ.ต้องออกเสียงชี้ขาด ขอถามว่าตนสังกัดพรรคใด ตนสังกัดพรรครัฐบาล

นายสุพลกล่าวว่า อนุ กมธ.ได้เสนอเรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำให้ กมธ.งบประมาณชุดใหญ่ไปแล้ว จึงไม่ทราบว่า กมธ.ชุดใหญ่จะตัดสินใจอย่างไร เพราะเป็นอำนาจของ กมธ.ชุดใหญ่ เรามีหน้าที่แค่ไปรายงานเท่านั้น ในอนุ กมธ.มีหลายคนเป็น กมธ.ชุดใหญ่ ก็เป็นสิทธิของแต่ละคนจะโหวตเห็นชอบหรือไม่ เพราะการโหวตถือเป็นอิสระ เมื่อถามว่า หากงบซื้อเรือดำน้ำผ่าน กังวลจะเป็นแรงกดดันให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจเรื่องนี้หรือไม่ นายสุพลตอบว่า ทำไมจะไม่ห่วง เพราะดูจากโซเชียลฯ แล้วน่าห่วง บางทีสังคมไทยต้องมีสติฟังเหตุผลบ้าง ไม่ใช่เที่ยวพูดว่าเรือดำน้ำกินแทนข้าวไม่ได้ ขณะเดียวกันเราต้องฟังเหตุผลกองทัพเรือที่เป็นฝ่ายความมั่นคงด้วย

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยแถลงระบุสัญญาจีทูจีการจัดซื้อเรือดำน้ำ ไม่ใช่สัญญาจีทูจีจริง นายสุพลตอบว่า เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของกองทัพเรือ ไม่ใช่หน้าที่ตนและอนุ กมธ.ต้องตอบ ขอให้รอฟังกองทัพเรือชี้แจงข้อเท็จจริง


กำลังโหลดความคิดเห็น...