xs
xsm
sm
md
lg

“วิรัช ” คาดรัฐสภาประชุมแก้ รธน. 23-24 ก.ย. แย้มพิจารณางบฯ จบสัปดาห์นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล (แฟ้มภาพ)
ปธ.วิปรัฐบาล เผยพรรคร่วมยื่นญัตติร่างเดียวแก้ รธน. หารือคุณสมบัติ ส.ส.ร. แย้มสัปดาห์หน้าเป็นรูปเป็นร่าง คาดประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณาญัตติแก้ รธน. 23-24 ก.ย. ส่วนเรื่องงบฯ คาดจบสัปดาห์นี้

วันนี้ (24 ส.ค.) เมื่อเวลา 13.45 น. ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยระหว่างประชุมคณะทำงานพิจารณาโครงสร้างสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ว่า พรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคจะยื่นญัตติเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเพียงร่างเดียว ซึ่งเป็นเนื้อหาที่มาจากตัวร่างของแต่ละพรรคการเมือง โดยหลังจากนี้จะหารือให้ได้ข้อสรุปถึงรายละเอียดในการแก้ไขอื่นๆ รวมถึงการพิจารณาคุณสมบัติ และอายุของผู้ที่จะมาสมัครเป็น ส.ส.ร. รวมถึงคุณสมบัติอายุของผู้มีสิทธิเลือก ส.ส.ร.จังหวัด นอกจากนี้ ยังมีการหารือถึงโครงสร้าง ส.ส.ร.ที่กำหนด ส.ส.ร.เลือกตั้งจากจังหวัด 150 คน และอีก 50 คน มาจากการแต่งตั้งนักวิชาการโดยคณบดี อธิการบดี นักวิชาการด้านนิติศาสตร์ และรัฐศาสตร์ จำนวน 10 คน ตัวแทนนักเรียน นิสิต นักศึกษา 10 คน ส่วนที่เหลือจะมาจากตัวแทนรัฐสภา หรือผู้ทรงคุณวุฒิ ซึ่งจะสรุปกันอีกครั้งหนึ่ง คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าญัตติจะเป็นรูปเป็นร่างและพร้อมที่จะยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร

นายวิรัชยังกล่าวถึงกำหนดการประชุมว่าในวันที่ 1 ก.ย.นี้จะมีการประชุมร่วมรัฐสภา ซึ่งมีวาระกฎหมายสำคัญและพิธีสาร ขณะเดียวกัน วันที่ 9-10 ก.ย.อาจเป็นวาระการอภิปรายรัฐบาลทั่วไปโดยไม่ลงมติของฝ่ายค้านตามมาตร 152 จากนั้นวันที่ 16-18 ก.ย.จะเป็นการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ส่วนการพิจารณาญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญคาดว่าจะเข้าที่ประชุมรัฐสภาประมาณวันที่ 23 และ 24 ก.ย.นี้ ก่อนปิดสมัยประชุมแน่นอน ซึ่งเชื่อว่าเวลาทั้ง 2 วัน สมาชิกรัฐสภาจะได้ใช้เวลาอภิปรายอย่างเต็มที่ ซึ่งหลังจากนี้ประธานสภาฯ จะเรียกหารือเพื่อกำหนดวันประชุมอีกครั้ง เนื่องจากจะต้องมีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) มาร่วมประชุมด้วยอย่างน้อย 2 ครั้ง โดยเฉพาะต้องใช้เสียง 84 เสียงของ ส.ว.ในการโหวตรับหลักการญัตติเพิ่มเติมในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เชื่อว่าทางวุฒิสภาจะพิจารณาญัตติร่างแก้ไขเพิ่มเติมของสภาผู้แทนราษฎรก่อนจะตัดสินใจถึงแนวทางดำเนินการต่อไป

นายวิรัชยังกล่าวถึงการพิจารณางบประมาณประจำปี 2564 คาดว่าการพิจารณาจะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ รวมถึงการพิจารณาทบทวนเรื่องการจัดสรรงบประมาณในการจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือที่อนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ฯ โหวตเห็นชอบการจัดซื้อในวงเงิน 22,550 ล้านบาทด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...