xs
xsm
sm
md
lg

กรมทางหลวงชนบท ยัน “แผ่นยางธรรมชาติครอบกำแพงคอนกรีต” ปลอดภัย-มีเสถียรภาพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อธิบดีกรมทางหลวงชนบท ยืนยัน “แผ่นยางธรรมชาติครอบกำแพงคอนกรีต” และ “หลักนำทางยางธรรมชาติ RGP” สร้างความปลอดภัยบนถนน เผย มีปริมาณรับซื้อจำนวนหลายแสนตัน ขณะที่ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เชื่อ สร้าง “เสถียรภาพ” ราคายางพาราประเทศดีขึ้นได้

วันนี้ (22 ส.ค.) นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท กระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณีที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะมาเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการนำร่องการนำยางพารามาใช้เพื่อปรับปรุงเพิ่มความปลอดภัยทางถนน (Kick Off) ในวันที่ 25 สิงหาคม 2563 ว่า โครงการนี้เป็นความร่วมมือจากกระทรวงคมนาคม กรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ซึ่งได้มีการศึกษา และวิจัยพบว่า มี 2 ผลิตภัณฑ์ ที่มีความเหมาะสม และมีปริมาณยางพาราเป็นส่วนผสมจำนวนมาก สามารถลดความรุนแรงของการชนปะทะได้คือ “แผ่นยางธรรมชาติครอบกำแพงคอนกรีต” (Rubber Fender Barrier : RFB) และ “หลักนำทางยางธรรมชาติ” (Rubber Guide Post : RGP)

นายปฐม กล่าวว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้นำคณะไปทดสอบความมั่นใจในด้านความปลอดภัยก่อนนำมาใช้งานจริง ได้ทำการทดสอบทั้งในประเทศไทย และประเทศเกาหลีใต้ โดยใช้รถยนต์ และรถจักรยานยนต์วิ่งเข้าชน เพื่อวัดแรงปะทะที่เกิดขึ้น ผลการทดสอบพบว่า ผู้ขับขี่ได้รับค่าแรงกระแทกน้อยกว่าค่ามาตรฐาน สามารถลดอัตราความรุนแรงที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บ และเสียชีวิตได้เป็นอย่างมาก กรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท จึงได้นำ “แผ่นยางธรรมชาติครอบกำแพงคอนกรีต RFB” และ “หลักนำทางยางธรรมชาติ RGP” มาเริ่มการใช้งานจริง

“เมื่อครบกำหนด 3 ปี วัสดุยางพารา ในปีที่ 1 จะเสื่อมสภาพ ดังนั้น ตั้งแต่ปี 2566 เป็นต้นไป จะต้องมีการรับซื้อน้ำยางพาราเพื่อมาผลิต “แผ่นยางธรรมชาติครอบกำแพงคอนกรีต RFB” และ “หลักนำทางยางธรรมชาติ RGP” อย่างต่อเนื่องในทุกปี เท่ากับจะมีการตั้งงบประมาณ เพื่อซื้อน้ำยางพารา ปีละประมาณ 3.5 แสนตัน ในทุกๆ ปี”

ด้าน นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ภายหลังจากที่ได้มีการจัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกระทรวงคมนาคม ในโครงการนำยางพารามาใช้เพื่อปรับปรุงเพิ่มความปลอดภัยทางถนน เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2563 แล้วกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมสหกรณ์เตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ ได้แก่ ในปีที่ผ่านมา มีสหกรณ์ที่มีสมาชิกเป็นเกษตรกรชาวสวนยาง จำนวน 807 แห่ง สมาชิก 223,155 ราย พื้นที่ปลูกยางพาราของสมาชิก 3.46 ล้านไร่ ให้ผลผลิตประมาณ 820,647 ตัน

จากการคาดการณ์ในระยะที่ 1 นี้ จะสามารถรวบรวมน้ำยางสดจากเกษตรกรได้ 34,481 ตัน คิดเป็นเงินที่เกษตรกรได้รับประมาณ 952 ล้านบาท เมื่อคิดตลอดโครงการถึงปีงบประมาณ 2565 จะรวบรวมน้ำยางสดจากเกษตรกรได้ 1.007 ล้านตัน คิดเป็นเงินที่เกษตรกรได้รับ 30,108 ล้านบาท อีกทั้งยังจะสร้างเสถียรภาพด้านราคายางพารา และสร้างความเชื่อมั่นในอาชีพแก่ชาวสวนยางพาราได้เป็นอย่างดี
กำลังโหลดความคิดเห็น...