xs
xsm
sm
md
lg

“ส.ส.ภูมิใจไทย” ขอนายกฯสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดา-แก้ปัญหาถนนอยุธยาทรุด พร้อมแก้กฎ ก.คลัง ดันราคายางพารา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ
“ณัฏฐ์ชนน” ส.ส.ภูมิใจไทย ขอนายกฯจัดสรรงบสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดา หนุนการเดินทาง-การค้าชายแดน “สุรศักดิ์” วอนกรมทางหลวงซ่อมถนนอยุธยาทรุด “วรศิษฎ์” จี้ ก.คลัง แก้กฎกระทรวงจัดซื้อผลิตภัณฑ์ยางพาราของสหกรณ์ที่ได้รับการรับรอง หวังดันราคาสูงขึ้น

วันนี้ (20 ส.ค.) ที่รัฐสภา ในช่วงการหารือก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย หารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรถึงปัญหาการก่อสร้างถนนเข้าด่านสะเดาแห่งใหม่ว่า จจ.สงขลา มีทั้งหมด 16 อำเภอ มีประชากรทั้งหมด 1.5 ล้านคนโดยประมาณ ซึ่งอำเภอชายแดน ประกอบด้วย อ.สะบ้าย้อย, อ.นาทวี และ อ.สะเดา วันนี้พบปัญหาของด่านสะเดาแห่งใหม่ ที่ตั้งอยู่ใน ต.สำนักขาม ซึ่งด่านสะเดาแห่งใหม่นี้ เป็นด่านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ มีมูลค่าการก่อสร้าง 2,200 ล้านบาท แต่กลับพบปัญหาไม่สามารถเปิดได้ เพราะไม่มีถนนเชื่อมต่อไปที่อาคารของด่านสะเดาแห่งใหม่ได้ ตนจึงเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี จัดสรรงบประมาณงบกลาง 82 ล้านบาท เพื่อสร้างถนนระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร และค่าเวนคืน 22 ล้านบาท นี่คือปัญหาเล็กๆที่เกิดขึ้นที่ทำให้ไม่สามารถเดินไปข้างหน้าได้

นอกจากนี้ ด่านที่ 2 ที่ ต.ประกอบ อ.นาทวี จังหวัดสงขลา ด่านแห่งนี้เปิดมาแล้ว 5 ปี ปรากฏว่า ถนน 4 เลน ในระยะทาง 5 กิโลเมตรจากแยกเข้าด่าน 16 จุดยังไม่สามารถสร้างได้ เพราะมีปัญหาเรื่องของค่าเวนคืนค่าอาสิน เพราะฉะนั้นปัญหาเล็กๆที่เกิดขึ้นร่วมกันแก้ไข สิ่งที่สำคัญในวันนี้ คือ โครงการถนนวงแหวนของสะเดา-นาทวี และสะบ้าย้อย หากโครงการนี้เกิดขึ้นได้ ส่วนตัวคิดว่า ปัญหาการค้าชายแดน การท่องเที่ยว การขนส่งสินค้าเกษตร ยางพารา และทุเรียนในอนาคตจะดีขึ้น จึงเรียกร้องกรมทางหลวงชนบท และกระทรวงคมนาคมช่วยดำเนินการออกแบบและก่อสร้างด้วย

สุรศักดิ์ พันธุ์เจริญวรกุล
ด้าน นายสุรศักดิ์ พันธุ์เจริญวรกุล ส.ส.พระนครศรีอยุธยา พรรคภูมิใจไทย หารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเรื่องปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่สัญจรไปมาโดยใช้ทางออกหมายเลข 3309 ทางหลวงหมายเลข 9 เข้าสู่ศูนย์ศิลปชีพบางไทร อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ช่วง กม.ที่ 17-19 เนื่องจากมีการทรุดตัวของถนนเป็นอย่างมาก ทำให้รถจักรยานยนต์และรถยนต์มักเสียหลักและตกถนน โดยเฉพาะในช่วงที่มีฝนตก จึงฝากประธานสภาผู้แทนราษฎรไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและกรมทางหลวง เพื่อจัดสรรงบประมาณในการซ่อมแซมถนนดังกล่าว

นอกจากนี้ ยังฝากไปยังกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่องการขยายจุดเสี่ยง จุดอันตรายและจุดคับแคบ ทั้งสองจุดในช่วงสะพานประตูน้ำบ้านลาดบางแต ซึ่งสะพานนี้จะอยู่บริเวณเลียบคลองเปรมประชากร แต่คับแคบและเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง รถไม่สามารถสวนกันได้ ทำให้เกิดความไม่สะดวกในการสัญจรไปมา และอีกจุดหนึ่งที่เป็นปัญหา คือ บริเวณสะพานหน้าวัดธรรมนาวา หมู่ที่ 7 เชื่อมหมู่ที่ 12 ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งในจุดนี้เป็นสะพานเหล็กรุ่นเก่า ทำให้เกิดอุบัติเหตุ เป็นประจำ จึงขอฝากไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยเร่งแก้ปัญหา

วรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์
ขณะที่ นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ ส.ส.สตูล พรรคภูมิใจไทย หารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า ตนได้รับเรื่องร้องเรียนจากชุมนุมสหกรณ์กองทุนสวนยางจังหวัดสตูล ซึ่งเป็นตัวแทนของเครือข่ายสถาบันเกษตรกรแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางพาราธรรมชาติ ซึ่งเครือข่ายนี้ ประกอบไปด้วย กลุ่มเกษตรกรและสหกรณ์ครอบคลุม 6 จังหวัดในภาคใต้ ซึ่งมีสมาชิกกว่า 45,000 ครัวเรือน เป็นกลุ่มที่รับซื้อน้ำยางจากพี่น้องชาวเกษตรกรสวนยางโดยตรง และนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า ซึ่งก็รวมไปถึงแบริเออร์ยางพารา และเสาหลักนำทางยาพารา ที่กระทรวงคมนาคมกำลังจะเริ่มนโยบายในเร็ววันนี้

ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นการรวมตัวกันของกลุ่มเกษตรกร ปัจจัยหลายอย่างบางครั้ง อาจจะสู้เอกชนไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของทุนหรือเครื่องไม้เครื่องมือ ทำให้การแข่งขันในตลาดเป็นไปอย่างยากลำบาก กลุ่มเครือข่ายจึงได้เข้ามาปรึกษาตน และอยากให้ตนเป็นกระบอกเสียงผ่านไปยังกระทรวงการคลัง เพื่อให้มีการแก้กฎกระทรวงเรื่องวิธีการจัดซื้อจัดจ้างพัสดุที่รัฐต้องการจะสนับสนุน ให้หน่วยงานของรัฐสามารถจัดซื้อพัสดุหรือผลิตภัณฑ์ที่จัดทำขึ้นจากยางพาราของสหกรณ์ที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หรือสถาบันเกษตรที่เป็นนิติบุคคลโดยใช้วิธีเฉพาะเจาะจงได้ โดยใช้วิธีเชิญชวนทั่วไปได้ และโดยใช้วิธีการคัดเลือกได้ เพราะหากทำได้ จะทำให้เกิดประโยชน์กับพี่น้องชาวสวนยางอย่างมาก เพราะสุดท้ายแล้วเมื่อสหกรณ์ขายของได้เยอะ กำไรเหล่านั้น ก็จะแบ่งปันผลกลับไปให้พี่น้องชาวสวนยางโดยตรง และทำให้สหกรณ์กำหนดราคาซื้อน้ำยางจากพี่น้องชาวสวนยางได้ในราคาที่สูงขึ้น.


กำลังโหลดความคิดเห็น...