xs
xsm
sm
md
lg

มติเฉียดฉิว 5 ต่อ 4 ไฟเขียวชอปเรือดำน้ำ “ยุทธพงศ์” แขวะซื้อในภาวะคนไทยอดอยาก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (แฟ้มภาพ)
“ยุทธพงศ์ เผย ประชุมอนุ กมธ.ครุภัณฑ์ฯ ตกลงเรื่องซื้อเรือดำน้ำกันไม่ได้ จนต้องลงมติเสียงเสมอกัน 4 ต่อ 4 ก่อนประธานออกเสียงชี้ขาดเห็นชอบ แขวะซื้อในภาวะคนไทยอดอยาก

วันนี้ (21 ส.ค.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และรองประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ในคณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ ปี 64 แถลงข่าวในฐานะโฆษก กมธ.งบปี 64 ภายหลังประชุมคณะอนุ กมธ.ครุภัณฑ์ฯ ว่า วันนี้มีการพิจารณางบจัดซื้อเรือดำน้ำจากประเทศจีน ของกองทัพเรือ จำนวน 2 ลำ วงเงิน 22,500 ล้านบาท ซึ่งเป็นการประชุมครั้งที่ 2 ภายหลังจากที่ครั้งแรก ทางคณะอนุ กมธ.แขวนไว้ เพราะยังไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะให้ซื้อหรือไม่ โดยทางกองทัพเรือได้ให้เหตุผลว่าที่ต้องซื้อเรือดำน้ำ เพราะไทยได้ลงนามในเอ็มโอยูกับจีนไว้แล้วว่าต้องซื้อ 3 ลำ โดยลำแรกได้จัดซื้อไปแล้วด้วยงบประมาณปี 60 ซึ่งจะได้รับเรือในปี 2567 อย่างไรก็ตาม อีก 2 ลำ ที่จะใช้งบปี 64 นั้น ทางอนุ กมธ.สอบถามว่ายังไม่ซื้อได้หรือไม่ จะถูกฟ้องร้องหรือไม่

นายยุทธพงศ์กล่าวอีกว่า วันนี้กองทัพเรือได้นำเอ็มโอยูซื้อเรือลำน้ำลำแรกมา ปรากฏว่าในเอ็มโอยูไม่ได้เขียนว่าไทยจะต้องซื้อลำที่ 2 และลำที่ 3 ไม่ได้ผูกพันกันไว้ มีแต่เพียงระบุว่าถ้าเกิดปัญหาในข้อตกลง หรือเกิดความขัดแย้งให้เจรจากันอย่างฉันมิตร ไม่มีการขึ้นศาลหรือคดีต่อกัน นี่คือเอ็มโอยูที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้เซ็นไว้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของประเทศจีน

“ผมอยู่ในฝั่งที่ไม่ให้ซื้อ โดยบอกว่าเมื่อไม่ได้มีข้อตกลงให้ซื้อลำสองลำสาม ทางกองทัพอ้างอย่างเดียวว่าเพื่อความมั่นคงทางทะเล ทางผมสู้ว่ามีปัญหาด้านเศรษฐกิจ รัฐบาลกู้จนเต็มเพดาน ประชาชนเดือดร้อน สังคมมีปัญหาอาชญากรรม เพราะคนตกงานไม่มีอันจะกิน ทาง กมธ.ในส่วนที่ไม่ให้ซื้อ บอกว่ายังไม่จำเป็นต้องซื้อในปีนี้ ให้เลื่อนออกไปก่อน” รองประธานคณะอนุ กมธ.กล่าว

นายยุทธพงศ์กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมตกลงกันไม่ได้ ทำให้นายสุพล ฟองงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะอนุ กมธ.สั่งพักการประชุม และเริ่มอีกครั้งในเวลา 14.15 น. พร้อมสั่งให้ลงมติ โดยในฝั่งที่ลงมติไม่ให้จัดซื้อเรือดำน้ำ ประกอบด้วย ตน นายเรวัต วิศรุตเวช นายครูมานิตย์ สังข์พุ่มน น.ส.วรรณวรี ตะล่อมสิน ส่วนผู้ที่โหวตให้ผ่าน ได้แก่ นายชยุต ภุมมะกาญจนะ นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา นายจีรเดช ศรีวิราช นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู ซึ่งทั้งสองฝ่ายมีเสียงเท่ากัน 4 ต่อ 4 สุดท้ายประธานคณะอนุ กมธ.ออกอีกเสียงหนึ่งเห็นชอบให้ซื้อเรือดำน้ำ เป็นอันว่าประเทศไทยซื้อเรือดำน้ำจีนอีก 2 ลำในภาวะที่คนไทยกำลังอดอยาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...