xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.ตำรวจ สภาฯจับมือ บน.ช. เดินเครื่องโครงการ “ชุมชนสีขาว”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กมธ.ตำรวจ สภาฯจับมือ บน.ช. เดินเครื่องโครงการ “ชุมชนสีขาว” นำร่องชุมชนบางยี่ขัน -ศรีอุลัย ย่านฝั่งธนฯ เปิดแนวรุกสร้างภูมิคุ้มกันชุมชน ต้านยาเสพติด

วันนี้ (21 ส.ค.)น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีนายนิโรธ สุนทรเลขา เป็นประธาน พร้อมพล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย พล.ต.ต.โชคชัย เหลืองอ่อน พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม พล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ ผบก.น.7 พ.ต.อ.สมบัติ แก่นวิจิตร ผกก.สน.บางยี่ขัน กก.ตร และพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ร่วมเปิดโครงการ “ชุมชนสีขาว”ต้านยาเสพติด ที่ศาลาศึกษาธรรม วัดดาวดึงษาราม แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพฯ โดยได้เปิดรับฟัง ข้อเท็จจริง ปัญหาและอุปสรรคในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภายในชุมชนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและตัวแทนชุมชน จากนั้นได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมชุมชนวัดดาวดึงษารามและชุมชนศรีอุลัย พร้อมทั้งมอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้แก่พี่น้องประชาชนในชุมชนดังกล่าว

น.ส.จิตภัสร์ กล่าวว่า กมธ.ตำรวจ สภาฯเล็งเห็นว่า ปัญหายาเสพติดเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อประเทศชาติ สังคม ชุมชนและครอบครัว จึงมีแนวคิดในการทำงานเชิงรุกจึงสานต่อโครงการ “ชุมชนสีขาว”ที่เคยทำมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 มาปรับกระบวนการทำงานใหม่ โดย กมธ.ตำรวจ สภาฯจะสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐ โดยเฉพาะงานด้านมวลชนสัมพันธ์ เพื่อร่วมแก้ไขปัญหายาเสพติดให้ลดการแพร่ระบาดในชุมชน และสถานศึกษา ทั้งในพื้นที่กทม.ปริมณฑล และต่างจังหวัดให้ลดลงตามเป้าหมายโดยเร็ว จะเป็นเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับสถาบันครอบครัว ชุมชน และสังคม เพิ่มโอกาสให้แก่เด็กและเยาวชน

ขณะที่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. กล่าวว่า รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติ ที่ได้มารับฟังปัญหาของประชาชนในชุมชน เกี่ยวกับปัญหายาเสพติด เพื่อให้ตำรวจนครบาลและกมธ. ตำรวจได้นำข้อเท็จจริงในพื้นที่ ไปผลักดันแก้ไข เพื่อเป้าหมายสูงสุดคือการดูแลพี่น้องประชาชนในทุกด้าน

ด้านนายสุรัตน์ ฤาษีประสิทธิ์ ประธานชุมชนวัดดาวดึงษารามกล่าวว่า ในอดีตสน. บางยี่ขัน ได้ทำกิจกรรมดูแลชุมชนในนาม ชุมชนบ้านสีขาว ทำให้ผู้ค้ายาเสพติดรายย่อยและผู้เสพลดน้อยลงอย่างมาก คนกลุ่มนี้ไม่ใช่คนร้าย แต่เป็นเพียงผู้เสพที่ต้องการบำบัดรักษา ทางชุมชนดีใจและขอขอบพระคุณคณะกรรมาธิการการตำรวจและตำรวจนครบาลที่เห็นความสำคัญลงมาจับเคลื่อนงานป่องกันแบะปราบปรามยาเสพติดในระดับชุมชน

ทั้งนี้ โครงการ “ชุมชนสีขาว” จะมีการจัดฝึกอบรม เพิ่มทักษะและให้ความรู้ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันภัยร้ายจากยาเสพติดให้แก่เยาวชน และนักเรียนให้ได้รับทราบถึงปัญหา ผลกระทบจากยาเสพติด รวมทั้งสร้างเครือข่ายนักเรียนสายข่าวชุมชน เพื่อแจ้งเบาะแสการลักลอบค้ายาเสพติด และช่วยควบคุม ลดการแพร่ระบาด และการขยายตัวของขบวนการค้ายาเสพติด ทั้งในชุมชน และสถานศึกษา กมธ.ตำรวจและ บช.น. หวังว่าปัญหาอาชญากรรมและปัญหาสังคมจะลดลง ซึ่งเมื่อชุมชนเข้มแข็ง ปลอดยาเสพติด จะเป็นการเพิ่มโอกาสให้แก่เด็ก และเยาวชนไทยได้พัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...