xs
xsm
sm
md
lg

“เสรีพิศุทธ์” เบรก นศ. ย้ำจุดยืนรักษาราชวงศ์ ขอเรียกร้องในกรอบให้นายกฯ ลาออก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หน.เสรีรวมไทย มองถ้ามีข่มขู่จับนักศึกษา แนวคิดรวมไทยสร้างชาติคงเกิดไม่ได้ ซัดนายกฯ ตัวปัญหา ไม่ออกจนนักศึกษามาไล่ แตะเบรกนักศึกษา ลั่นดูแลรักษาราชวงศ์ หนุนเรียกร้องในกรอบ ให้นายกฯ ลาออก

วันนี้ (20 ส.ค.) พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงกลุ่มนักเรียน นักศึกษาที่กำลังมีการชุมนุมอยู่ในขณะนี้จะทำให้สถานการณ์บานปลายหรือไม่ว่า ตนและพรรคเสรีรวมไทยอยากให้ประเทศชาติเกิดความปรองดอง สามัคคี เหมือนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ออกมาส่งเสริมให้รวมไทยสร้างสร้างชาติ แต่ขณะเดียวกันก็มีการข่มขู่คุกคามจับกุมนักศึกษามากขึ้นเรื่อยๆ ถ้ายังทำแบบนี้ตนคิดว่าแนวความคิดรวมไทยสร้างชาติคงเกิดขึ้นไม่ได้ เพราะตนเคยพูดมาตั้งแต่ต้นแล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์คือตัวปัญหา ควรลาออกไปได้ตั้งนานแล้ว แต่ พล.อ.ประยุทธ์ก็ยังอยู่ และหลอกประชาชนมาตลอด ตั้งแต่ทำรัฐประหาร แล้วออกเพลงมาว่าจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน แต่ก็อยู่มา 6 ปี หลอกพวกเราไปเรื่อย เมื่อมีการจัดการเลือกตั้งก็ไปเขียนรัฐธรรมนูญให้ ส.ว.เลือกตัวเองมาเป็นนายกฯ เลือกยังไง พล.อ.ประยุทธ์ก็เป็นนายกฯ เพราะฉะนั้น ประชาชนก็ถูกหลอก ตนก็รู้ แต่จำเป็นต้องลงสมัคร ส.ส.เพื่อมาคานอำนาจ เพราะจะไม่มีใครค้านรัฐบาลเลย

“เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์เป็นตัวปัญหา ไม่ยอมไป นักศึกษาก็ต้องออกมาเรียกร้องเพราะไม่เอาเผด็จการ แต่ข้อเรียกร้องของนักศึกษาบางข้อผมก็เห็นด้วย บางข้อก็ยังไม่เห็นด้วย แต่จุดยืนของผม ผมเคยได้รับพระราชทานเหรียญรามาธิบดี เมื่อปี 2520 ในการนี้ต้องเข้ารับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ ๙) และต้องเข้าร่วมพิธีโองการแช่งน้ำ ถวายสัตย์ปฏิญาณต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ในพิธีก็มีพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ผมได้สาบานปฏิญาณตนว่าจะซื่อสัตย์ สุจริต เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน ฉะนั้น การปฏิบัติหน้าที่ของผมในฐานะ ส.ส.ก็จะยืนอยู่ในจุดนี้ ไม่ใช่ว่าจะเอาอย่างใดอย่างหนึ่งแล้วทำให้เกิดความเสียหาย ผมก็คำนึงถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลที่ ๙ มาโดยตลอด ก็ต้องดูแลรักษาราชวงศ์นี้ให้ต่อเนื่อง” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าว

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวด้วยว่า ตนเห็นด้วยในประเด็นที่กลุ่มนักศึกษาเรียกร้องให้หยุดคุกคาม และหยุดออกหมายเรียก หมายจับแกนนำ เพราะตนถือว่าพวกเขาเป็นลูกหลานเรา เป็นอนาคตของชาติ ออกมาต่อสู้เพื่ออนาคตของพวกเขา ในเมื่อพวกเขาเห็นว่าบ้านเมืองไม่เป็นประชาธิปไตย เขาก็มีสิทธิที่จะออกมาเรียกร้อง หลังจากนี้ขึ้นอยู่กับเหล่านักศึกษาที่จะกล้าต่อสู้หรือไม่อย่างไร ในฐานะ ส.ส.จะติดตามการทำงานของรัฐบาล และนักศึกษาที่เรียกร้องประชาธิปไตย แต่หากว่ารัฐบาลทำเกินเหตุ เราก็ต้องเลือกยืนอยู่ข้างหนึ่งข้างใดเพื่อคานอำนาจที่ไม่ถูกต้อง แต่ถ้ารัฐบาลอยู่ในกรอบเราก็จะเฝ้าดู ในส่วนของนักศึกษาเราสนับสนุนให้มีการเรียกร้องอยู่แล้ว แต่ขอให้อยู่ในกรอบ และขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ลาออกไป แก้รัฐธรรมนูญ ยุบสภา และเลือกตั้งใหม่ให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญฉบับที่เป็นของประชาชน


กำลังโหลดความคิดเห็น...