xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กลือ” เปิดซุ้มประตู นย. ปัดใช้งบหลวง 20 ล้าน สร้างจากเงินบริจาค-เปิดเช่าวัตถุมงคล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผบ.ทร.ควงภริยาจัดพิธีเปิดซุ้มประตู นย. ย้ำไม่ได้ใช้งบหลวง 20 ล้าน แจงมาจากเงินบริจาค-เปิดเช่าวัตถุมงคล พร้อมยันอาวุธ-โครงการที่ ทร.ดำเนินการคุ้มค่า สมราคา

วันนี้ (17 ส.ค.) ที่กองประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ได้เผยแพร่ภารกิจของ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) พร้อมด้วย นาวาเอกหญิง อุบลวรรณ รุดดิษฐ์ นายกสมาคมภริยาทหารเรือ เป็นประธานในพิธีเปิดซุ้มประตูค่ายกรมหลวงชุมพร หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เมื่อเวลา 6.55 น. โดยมี พลเรือโท รณรงค์ สิทธินันทน์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (ผบ.นย.) พร้อมด้วยกำลังพลหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินให้การต้อนรับ

สำหรับวัตถุประสงค์ในการจัดสร้างซุ้มประตูหน่วย เนื่องจากซุ้มประตูเดิมกีดขวางการสร้างขยายถนนสุขุมวิท เพื่อรองรับการจราจรและรองรับปริมาณรถที่จะเพิ่มขึ้น ตามโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC : Eastern Economic Corridor) ทำให้ต้องมีการรื้อถอนซุ้มประตูเดิมออก ทาง ผบ.นย.จึงมีดำริที่จะจัดสร้างซุ้มประตูทางเข้าออกค่ายกรมหลวงชุมพร หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน โดยได้รับความกรุณาจาก พลเรือเอก ลือชัย เดินทางมาสำรวจพื้นที่ที่จะสร้างซุ้มประตูใหม่ เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2562 และให้แนวทางการก่อสร้างซุ้มประตู ให้มีลักษณะคล้ายป้อมปราการในสนามรบในสมัยโบราณ จึงขอให้กรมช่างโยธาทหารเรือ ดำเนินการเขียนแบบและคำนวณการก่อสร้าง โดยรูปแบบซุ้มประตูมีขนาด ความกว้าง 33 เมตร ความหนา 6 เมตร และมีความสูง 18.6 เมตร ซึ่งมีความกว้างและสูงเพียงพอที่จะให้ยานพาหนะรวมถึงอาวุธยุทโธปกรณ์ของ นย. สามารถผ่านเข้าออก ได้อย่างสะดวกและปลอดภัย

โดยในส่วนของรายละเอียดซุ้มประตูนั้น มีเครื่องหมายความสามารถพิเศษ หลักสูตร การลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบกและจู่โจม หรือที่เรียกกันว่า “Recon” ติดตั้งนามค่าย และคำขวัญที่ทหารนาวิกโยธินทุกนาย ได้รับการปลูกฝังลงในจิตใจ ที่ว่า “กาย ใจ ชีวิต มอบเป็นราชพลี” “เมื่อรบ ต้องชนะ” และ “นำดี ตามดี” ในส่วนด้านบนของซุ้มประตู ติดตั้งกลอง 3 ใบ ที่จำลองมาจาก ซุ้มประตูค่ายทหารในสมัยโบราณ ได้แก่ กลองย่ำพระสุริย์ศรี ที่ใช้ตีบอกเวลา กลองอัคคีพินาศ ที่ใช้ตีเพื่อแจ้งเหตุไฟไหม้ และกลองพิฆาตไพรี ที่ใช้ตีเมื่อเกิดศึกสงคราม เป็นความหมายถึง การป้องกันภัยร้ายต่างๆ ไม่ให้กล้ำกรายมาสู่ กำลังพลและผู้พักอาศัยในค่ายกรมหลวงชุมพรแห่งนี้

ทั้งนี้ ซุ้มประตูใหม่ นย.แห่งนี้นับเป็นปราการด่านแรกในการเข้าสู่พื้นที่ค่ายกรมหลวงชุมพร จะได้แสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งความแข็งแกร่งและสื่อถึงการปฏิบัติภารกิจของทหารนาวิกโยธินที่ได้รับใช้ผืนแผ่นดินไทยอย่างเสียสละตลอดมา โดยในส่วนของการดำเนินการก่อสร้างนั้น ได้ใช้กำลังพลของกองพันทหารช่าง นย.เป็นหลัก ทำให้สามารถลดค่าใช้จ่ายดำเนินการก่อสร้างได้เป็นจำนวนมาก โดยใช้งบประมาณในการดำเนินการจัดสร้าง รวมถึงการปรับภูมิทัศน์บริเวณพื้นที่โดยรอบ เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 20 ล้านบาท ซึ่งงบประมาณที่ดำเนินการนั้น ไม่ได้ใช้งบประมาณของทางราชการแต่อย่างใด แต่มาจากการเปิดให้เช่าบูชาวัตถุมงคล พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ องค์บิดาของทหารเรือ ที่ นย.ได้จัดสร้างขึ้น ซึ่งมีกำลังพลตลอดจนผู้มีจิตศรัทธาในองค์บิดาของทหารเรือไทย ให้ความสนใจเช่าบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล รวมถึงร่วมบริจาคในการสร้างซุ้มประตูเป็นจำนวนมาก ทำให้การดำเนินการต่างๆ สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

“กองทัพเรือขอให้ประชาชนเชื่อมั่นได้ว่า ยุทโธปกรณ์และโครงการต่างๆ ที่กองทัพเรือดำเนินการ จะมีคุณค่าสมกับราคา เป็นที่เชื่อมันและภาคภูมิใจร่วมกับกองทัพเรือให้สมกับเจตนารมณ์ที่กองทัพเรือตั้งปณิธานในการส่งมอบคุณค่าให้กับสังคมที่ว่า เป็นกองทัพที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ” ข้อความประชาสัมพันธ์ของ ทร.ระบุ
กำลังโหลดความคิดเห็น...