xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กลือ” เปิดซุ้มประตูป้อมปราการสนามรบโบราณ ค่ายนักรบนาวิกโยธิน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - “บิ๊กลือ” เปิดซุ้มประตูป้อมปราการสนามรบโบราณ ค่ายนักรบนาวิกโยธินกรมหลวงชุมพร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หลังรื้อออกจากถนนสุขุมวิทเพื่อรองรับการขยายถนนตามแผนพัฒนาโครงการ EEC ชี้ยังคงอัตลักษณ์ความเป็นทหารนาวิกโยธิน

วันนี้ (17 ส.ค.) พลร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) พร้อมด้วย นาวาเอกหญิง อุบลวรรณ รุดดิษฐ์ นายกสมาคมภริยาทหารเรือ เป็นประธานประกอบพิธีบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคล ในโอกาสเปิดแพรป้ายซุ้มประตูทางเข้าค่ายกรมหลวงชุมพร หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมีคณะทำงานระดับ 5 เสือของกองทัพเรือ ผู้บัญชาการหน่วยกำลังรบ และกำลังรบเข้าร่วม

พล.ร.ท.รณรงค์ สิทธินันทน์ ผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (ผบ.นย.) กล่าวว่า การจัดสร้างซุ้มประตูทางเข้าค่ายกรมหลวงชุมพรขึ้นใหม่แทนซุ้มประตูเดิมที่ตั้งอยู่บริเวณถนนสุขุมวิท ที่จำเป็นต้องทำการรื้อถอนออกไปเพื่อรองรับการขยายถนนตามแผนพัฒนาโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ประกอบกับอายุการใช้งานที่มีมานานถึง 31 ปี

ผู้บัญชาการทหารเรือ จึงมีดำริให้จัดสร้างขึ้นใหม่แต่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นอัตลักษณ์ของความเป็นทหารนาวิกโยธิน และมอบหมายให้ กรมช่างโยธาทหารเรือ ทำการออกแบบให้มีลักษณะคล้ายป้อมปราการในสนามรบสมัยโบราณ โดยมีขนาดกว้าง 33 เมตร หนา 6 เมตร สูง 18.6 เมตร


นอกจากนี้ ซุ้มประตูยังได้ประดับเครื่องหมายความสามารถพิเศษ หลักสูตรการลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบก และจู่โจม (รีคอน) พร้อมคำขวัญหน่วยที่ว่า “กาย ใจ ชีวิต มอบเป็นราชพลี” “เมื่อรบ ต้องชนะ” และ “นำดี ตามดี”

ในส่วนด้านบนยังติดตั้งกลอง 3 ใบ ประกอบด้วย กลองย่ำพระสุริย์ศรี ที่ใช้ตีบอกเวลา กลองอัคคีพินาศ ใช้ตีเพื่อแจ้งเหตุไฟไหม้ และกลองพิฆาตไพรี ที่ใช้ตีเมื่อเกิดศึกสงคราม ซึ่งล้วนเป็นความหมายป้องกันภัยร้ายต่างๆ ไม่ให้กล้ำกรายมาสู่กำลังพลและผู้พักอาศัยในค่ายกรมหลวงชุมพรแห่งนี้

ทั้งนี้ ซุ้มประตูทางเข้าค่ายกรมหลวงชุมพรที่จัดสร้างขึ้นใหม่ นับเป็นปราการด่านแรกที่เมื่อเดินทางเข้าสู่พื้นที่ค่ายกรมหลวงชุมพร แล้วจะได้ประจักษ์ถึงความเข้มแข็ง ความแข็งแกร่ง และยังสื่อถึงการปฏิบัติภารกิจของทหารนาวิกโยธิน ที่ได้รับใช้ผืนแผ่นดินไทยอย่างเสียสละมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2367 รวมระยะเวลายาวนานถึง 196 ปี และจะยังคงรักษาอธิปไตยความเป็นเอกราชชาติไทยให้มั่นคงสืบไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...