xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” ลงพื้นที่เชียงใหม่ ช่วยผู้ประสบอุทกภัยพายุซินลากู แก้ปัญหาลำไยส่งออก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทีมโฆษก “ประวิตร เผยเจ้าตัวลงพื้นที่เชียงใหม่ เร่งช่วยเหลือ ปชช.ประสบอุทกภัยพายุ ซินลากู เก็บน้ำไว้ใช้ฤดูแล้ง แก้ปัญหาลำไยส่งออก 8 จังหวัดภาคเหนือ หลังกระทบโควิด-19

วันนี้ (6 ส.ค.) พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผช.โฆษกประจำรองนายกฯ เปิดเผยว่า วันนี้เวลา 14.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และคณะ ได้เดินทางไปปฏิบัติราชการในพื้นที่ภาคเหนือเพื่อติดตามสถานการณ์อุทกภัย และแก้ปัญหาเกษตรกรผู้ปลูกลำไยในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์ประชุม นานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา อ.เมืองฯ จ.เชียงใหม่

พล.อ.ประวิตร และคณะ ได้รับฟังการบรรยายสรุปจาก มท.โดย ปภ.และทภ.3 เพื่อรับทราบสถานการณ์อุทกภัย จากพายุซินลากูซึ่งได้สร้างความเสียหายให้แก่ทรัพย์สิน อาคารบ้านเรือน รวมทั้งพื้นที่การเกษตร ของพี่น้องประชาชนในพื้นที่หลายจังหวัดภาคเหนือ โดยรัฐบาลได้แสดงความห่วงใยแก่พี่น้องประชาชน และติดตามสถานการณ์อุทกภัย อย่างใกล้ชิด พร้อมสั่งการให้ทุกภาคส่วนได้บูรณาการทำงาน โดยนำกำลังคนและเครื่องจักรกลต่างๆเข้าไปให้ความช่วยเหลือ อย่างเต็มที่ภายใต้การควบคุมของ ผวจ.ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ (Single Command)

พล.อ.ประวิตรได้กำชับ ผวจ.ทุกจังหวัด หน่วยทหารในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องมีมาตรการเฝ้าระวัง และการแจ้งเตือนเหตุการณ์เพื่อเตรียมความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างทั่วถึง ทันเวลา ตามแผนเผชิญเหตุ และเตรียมแผนการอพยพประชาชนไปยังพื้นที่ปลอดภัย รวมถึงเตรียมแผนการแจกถุงยังชีพ พร้อมจัดตั้งโรงครัวพระราชทาน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ อย่างไรก็ตาม ได้มอบนโยบายให้ทุกจังหวัดดำเนินการกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งหน้าด้วย ต่อจากนั้น พล.อ.ประวิตรและคณะได้รับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์ผลผลิตลำไยในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือ ซึ่งเกษตรกรได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ต้องถูกระงับการส่งออกและการรับซื้อลำไยจากพ่อค้าประเทศจีน โดยรัฐบาลได้มีความห่วงใยต่อพี่น้องเกษตรกร และลงมาให้ความช่วยเหลือเพื่อแก้ไขปัญหาทั้งการกระจายผลผลิตลำไยออกจากแหล่งผลิต การแปรรูป รวมถึงการชดเชยเยียวยาให้แก่เกษตรกรในอัตราไร่ละ 2,000 บาท รายละไม่เกิน 25 ไร่ โดย กษ.จะได้นำเสนอต่อ ครม.ต่อไป

พล.อ.ประวิตรยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญต่อปัญหาของผู้ได้รับผลกระทบจากการปลูกลำไยทั้ง 8 จังหวัด จากปัญหาน้ำท่วม รวมถึงภัยแล้งที่ผ่านมา โดยนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ฝากความห่วงใยและความปรารถนาดี พร้อมมอบกำลังใจให้แก่พี่น้องประชาชน และเกษตรกรทุกคน ขอให้มีความเข้มแข็ง และให้มั่นใจว่ารัฐบาลพร้อมให้ความช่วยเหลือเพื่อให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีความมั่นคง และยั่งยืน โดยจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังอย่างเด็ดขาด


กำลังโหลดความคิดเห็น...