xs
xsm
sm
md
lg

“พุทธิพงษ์”ปล่อยรถช่วยน้ำท่วม เตือนระวังน้ำหลาก-ล้นตลิ่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-“บิ๊กตู่”เร่งรัดทุกหน่วยงานลงพื้นที่ช่วยประชาชนที่ถูกน้ำท่วมจากพายุ "ซินลากู" เพื่อให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด “พุทธิพงษ์” พร้อมผู้บริหาร ทีโอที-แคท-ไปรษณีย์ไทย ร่วมปล่อยขบวนรถบรรจุถุงน้ำใจ นำเครื่องอุปโภคบริโภค เพื่อบรรเทาทุกข์ ที่ จ.เลย กอนช. เตือนระวังน้ำหลาก น้ำล้นตลิ่ง เฝ้าระวัง 24 ชม.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เปิดเผยถึงสถานการณ์ฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้างในภาคเหนือตอนบน และทั่วพื้นที่ภาคอีสาน โดยเฉพาะหลายอำเภอของ จ.เลย เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรว่า ได้กำชับไปตั้งแต่ตอนที่ท่วมแรกๆ แล้วว่าให้ทุกหน่วยไปดูแล โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ทหาร และกระทรวงมหาดไทย และก็มีเจ้าหน้าที่หลายกระทรวงเริ่มเข้าไปดูแลแล้ว ขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายลง แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวัง คือ ตอนนี้เป็นช่วงที่พายุเข้ามาหลายลูก เข้ามาหนึ่งลูก คือ พายุซินลากู โดย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว. มหาดไทย ได้รายงานว่า เนื่องจากฝนตกเกิน 100 มม. ระบบระบายน้ำจึงรับไม่ได้ ทำให้ท่วมเอ่อเป็นธรรมดา เดี๋ยวก็ลดลง ส่วนของความเสียหาย เดี๋ยวต้องมีแผนจัดการ ขณะนี้ มี 3 จังหวัด คือ จ.น่าน พิษณุโลก เลย ได้รับผลกระทบและรายงานมาเพิ่มอีก 1 จังหวัด คือ จ.เชียงใหม่ ก็พยายามเร่งรัดดำเนินการให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด ซึ่งแผนการนั้นทางการนั้นมีอยู่แล้ว

“ขอเตือนว่า ช่วงนี้มี 4 จังหวัด มีความเสี่ยง เนื่องจากมีมรสุมเข้ามา และมีความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำไหลหลาก แต่ฝนที่ตกหนักถ้าเก็บน้ำได้ตรงไหนขอให้เก็บ ไม่อย่างนั้นวันหน้าจะเกิดปัญหาเรื่องน้ำแล้ง”พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้สั่งการไปเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ช่วงวันหยุดที่ผ่านมาโดยสั่ง ส.ส.พปชร. ให้ลงพื้นที่ไปช่วยเหลือ ขณะนี้น้ำค่อยๆ ลดลงแล้ว สถานการณ์คลี่คลายดีแล้ว

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ดีอีเอส โดยความร่วมมือจากรัฐวิสาหกิจในสังกัด ได้แก่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้ร่วมกันจัดทำถุงยังชีพและนำขึ้นรถขนส่งไปรษณีย์ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ประสบภัย จ.เลย แล้ว เพราะความเดือดร้อนของประชาชน เป็นเรื่องที่รอไม่ได้ และขอให้ทุกภาคส่วนได้ร่วมกันช่วยเหลือผู้ประสบภัย รวมทั้งขอเป็นกำลังให้กับชาว จ.เลย ให้ผ่านพ้นวิกฤตในครั้งนี้ไปให้ได้

นอกจากนี้ ได้สั่งการให้ บมจ.ทีโอที เฝ้าระวังโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคมให้มีความพร้อม สามารถใช้งานได้ตลอดเวลา เพื่อเป็นช่องทางในการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยในครั้งนี้ และล่าสุดได้รับรายงานแล้วว่าพื้นที่ประสบภัยส่วนใหญ่ ยังสามารถใช้งานระบบสื่อสารได้ตามปกติ รวมทั้งได้มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังโครงข่าย และระบบสื่อสัญญาณทุกรูปแบบให้พร้อมบริการสื่อสารโทรคมนาคมได้อย่างต่อเนื่องในพื้นที่ จ.เลย รวมถึงจังหวัดอื่นๆ ด้วย

นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะเลขานุการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) กล่าวว่า ได้ออกประกาศให้เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง จากอิทธิพลของพายุซินลากู โดยประเมินพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังน้ำหลากบริเวณพื้นที่ลาดชันเชิงเขา ในบางพื้นที่ของภาคเหนือตอนบน บริเวณลำน้ำลาวและลำน้ำกอน จ.เชียงราย และลำน้ำกวง จ.เชียงใหม่ รวมทั้งพื้นที่เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่งในภาคเหนือ บริเวณแม่น้ำยม อ.หนองม่วงไข่ จ.แพร่ แม่น้ำน่าน อ.เวียงสา อ.ท่าวังผา และอ.เมือง จ.น่าน แม่น้ำปาด อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณลำน้ำยัง อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ โดยจะมีการติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือและแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่อย่างทันท่วงที


กำลังโหลดความคิดเห็น...