xs
xsm
sm
md
lg

ฤทธิ์พายุ"ซินลากู"กระหน่ำอีสาน-เหนือน้ำท่วมฉับพลัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พิษพายุ"ซินนลากู" ฝนกระหน่ำ อีสาน-เหนือ จ.เลยอ่วม น้ำป่าทะลักเข้าท่วม ต.น้ำสวย อ.เมืองเลย บ้านเรือนกว่า 400 หลังคา ถูกน้ำท่วมสูงแทบมิด ล่าสุดฝายน้ำสวยขาดแล้ว เชียงใหม่-เชียงราย น้ำป่าทะลักถนนขาด ส่วนจ.น่าน จมบาดาลหลายหมู่บ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้างในภาคเหนือตอนบน และทั่วพื้นที่ภาคอีสาน โดยเฉพาะที่ จ.เลย ฝนตกหนักครอบคลุมทั้ง 14 อำเภอ หลายอำเภอเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน หลายจุดเกิดดินสไลด์ไหลลงมาปิดเส้นทางสัญจร รวมทั้งต้นไม้ใหญ่ล้มปิดเส้นทางเข้าออกในหลายหมู่บ้าน โดยเฉพาะที่บ้านสูบ ต.น้ำสวย อ.เมืองฯ นอกจากฝนตกหนักแล้วยังมีน้ำป่าและน้ำไหลบ่าเข้าท่วมเรือกสวนไร่นา และไหลเข้าสู่หมู่บ้าน

ต่อมาในช่วงเช้า วันที่ 2 ส.ค. ยังคงมีน้ำป่าไหลทะลักเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนในหมู่บ้าน 100 กว่าหลังคาเรือน บ้านชั้นเดียวถูกน้ำท่วมจมเกือบมิดหลังคา เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ เร่งเข้าให้ความช่วยเหลือเป็นการด่วน

นายจรูญ พานิช นายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำสวย เปิดเผยว่า ฝนตกหนักตลอดทั้งคืน และตกหนักมาก ตั้งแต่เวลา 03.00 น. ที่ผ่านมา เบื้องต้นจากการสำรวจมีบ้านเรือนได้รับผลกระทบประมาณ 100 กว่าหลัง โดยน้ำป่าจากภูเขาแก้วใน ต.ธาตุ อ.เชียงคาน จ.เลย ไหลทะลักเข้าไปในบ้านเรือนของชาวบ้านในบ้านสูบ ชั้นล่าง ห้องนอน ห้องน้ำ เสียหาย ชาวบ้านเร่งขนของขึ้นที่สูง บ้านสูบมีบ้านเรือนราษฎรอยู่ 800 กว่าหลัง ได้รับความเสียหายกว่า 400 หลัง ขณะที่ระดับน้ำยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และที่น่าตกใจคือมีรายงานว่าฝายน้ำสวย ที่กั้นลำน้ำในพื้นที่ได้พังลงแล้ว

นายกิตติคุณ บุตรคุณ นายอำเภอเมืองเลย กล่าวว่า ระดับน้ำยังคงทรงตัว เสาไฟฟ้าแรงสูงที่พาดผ่านหมู่บ้านหักขาด 1 ต้น ไฟฟ้าในหมู่บ้านไม่สามารถใช้ได้กว่า 2 ชั่วโมงแล้ว ระบบโทรศัพท์มือถือใช้งานไม่ได้ ตอนนี้กำลังนำชุดกู้ภัย พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยทุกหน่วยในพื้นที่จังหวัดเลย เร่งเข้าให้การช่วยเหลือ ถนนเข้าหมู่บ้านถูกตัดขาด

"น้ำไหลเชี่ยวมาก ต้องใช้แพ หรือเรือ จึงจะข้ามไปยังพื้นที่ เสมือนติดเกาะต้องอ้อมเดินทางไป อ.เชียงคาน แล้ววกกลับเข้ามา ซึ่งทั้งสองเส้นทางนั้นน้ำท่วมสูงเช่นกัน รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ คงต้องเฝ้าระวังเหตุอย่างใกล้ชิด"

นอกจากนี้ มีรายงานเพิ่มเติมแจ้งว่า ก่อนเที่ยงวันเดียวกันนี้ พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 ได้สั่งให้ มทบ.28 ส่งกำลังพลเข้าช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ ใน จ.เลย อย่างเร่งด่วนแล้ว

ขณะที่จ.เชียงใหม่และเชียงราย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่เจดีย์ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย แจ้งว่า เมื่อ 12.25 น. ที่ผ่านมาหลังฝนเทกระหน่ำ ได้ทำให้เกิดน้ำป่าทะลักพัดเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 118 เชียงใหม่-เชียงราย ช่วงลงดอยนางแก้ว ขาดสะบั้น ขณะที่ตำรวจ สภ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ แจ้งว่า บริเวณ กม.32-33 ยังเกิดน้ำเอ่อท่วมเส้นทางระดับค่อนข้างสูง และไหลเชี่ยว รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรได้ เจ้าหน้าที่ต้องแนะนำผู้ใช้รถใช้ถนนหลีกเลี่ยงเส้นทางชั่วคราว

นอกจากนี้ พบว่าน้ำยังไหลข้ามถนนสาย ต.แม่เจีดย์ ไปทาง อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ด้วยแต่ไม่ทำให้ผิวจราจรขาดเสียหาย และต่อมาระดับน้ำได้ลดลงเข้าสู่ภาวะปกติทำให้รถทุกชนิดสามารถสัญจรผ่านไปมาได้

ส่วนพื้นที่ จ.น่าน ซึ่งมีฝนตกหนักต่อเนื่องหลายชั่วโมง ปริมาณน้ำฝนสะสม 24 ชม. ณ หน่วยศึกษาการพัฒนาการอนุรักษ์ต้นน้ำน้ำคาง อ.ท่าวังผา วัดได้ 166.8 มม. ต้นน้ำห้วยมัด อ.ปัว 109.8 มม. หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่จริม อ.แม่จริม 97.2 มม. อ่างเก็บน้ำห้วยยาง อ.สันติสุข 90.6 มม.

และมีรายงานน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในหลายพื้นที่แล้ว เช่น เข้าท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้านห้วยหลอด ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 70 ซม. และมีทีท่าจะเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ขณะที่บ้านนาผา ต.กองควาย อ.เมืองน่าน เกิดน้ำท่วมฉับพลันเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร ที่อยู่ติดริมแม่น้ำน่าน ซึ่งกระแสทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนอย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถย้ายข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านได้ทัน และระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีพื้นที่บ้านเมืองหลวง หมู่ที่ 4 ต.เมืองจัง อ.ภูเพียง น้ำป่าได้ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเช่นกัน

“บิ๊กตู่”สั่งการทุกหน่วยงานช่วยเหลือด่วน


รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงาน และติดตามสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ จ.เลย และหลายพื้นที่ในภาคอีสาน อย่างใกล้ชิดตั้งแต่ช่วงสายของวันนี้ โดยได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งทหาร และพลเรือน เข้าให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย และรองรับสถานการณ์อย่างเต็มที่โดยเร่งด่วน

อีกด้านแฟนเพจเฟซบุ๊ก “ลุงตู่ตูน”ซึ่งสนับสนุนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ได้โพสต์ภาพและข้อความเกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยใน จ.เลย ของรัฐบาล โดยระบุข้อความว่า “นายกฯลุงตู่ห่วงใยประชาชน สั่งการทุกหน่วยงานให้ความช่วยเหลือ น้ำท่วมจังหวัดเลย ลุงตู่ทำงานไม่มีวันหยุด ห่วงใยประชาชนตลอดทุกเวลา” และ “ทหารลงพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้องชาวเลย อย่างเร่งด่วน ตามคำสั่งนายกฯลุงตู่”ประกอบกับภาพเจ้าหน้าที่ทหารลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วย

อุตุเติอนทั่วไทยระวังอิทธิพล"ซินลากู"ทำน้ำท่วม


กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนภัย "พายุระดับ 3" โซนร้อน ซินลากู (SINLAKU)" ฉบับที่ 8 โดยระบุว่า เมื่อเวลา 16.00 น. บริเวณเมืองทันหวา ทางตอนใต้ของกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม หรือที่ละติจูด 19.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 105.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกอย่างช้าๆ

คาดว่าพายุนี้จะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศลาว และจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน ซินลากู) ในคืนนี้ จากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ (พายุระดับ 1) ตามลำดับ

อนึ่ง ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือ เข้าสู่พายุระดับ 3 (โซนร้อน ซินลากู) ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...