xs
xsm
sm
md
lg

ทส.ห่วงใยประชาชนรับผลกระทบจากพายุ “ซินลากู” สั่งหน่วยงานในสังกัดจัดกำลังพล ลงพื้นที่ช่วยเหลือด่วน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากสถานการณ์พายุ “ซินลากู” ที่ส่งผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และภาคใต้ ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่งผลให้ประชาชนได้รับผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต และสร้างความเสียหายในด้านทรัพย์สินและความเป็นอยู่

วันนี้ (5 ส.ค.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) กล่าวว่า มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดเตรียมความพร้อมและลงพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัย โดยมอบให้กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ดำเนินการจัดเตรียมความพร้อมด้านยานพาหนะ (รถยนต์และเรือ) และกำลังพลเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน

ด้านนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เผยว่า ได้สั่งการให้ศูนย์ส่งเสริมการควบคุมไฟป่าทุกศูนย์ทั่วประเทศ เตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือประชาชนพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อน โดยจัดเตรียมกำลังพลและยานพาหนะ เช่น รถยนต์ Off Road (ออฟโรด) รถยนต์กระบะ รถยนต์สี่ล้อกลาง และเรือท้องแบน เพื่อเข้าช่วยเหลือประชาชนโดยทันที ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยได้ดำเนินการเฝ้าระวังเตรียมพร้อมช่วยอพยพประชาชน สิ่งของและสัตว์เลี้ยง โดยใช้รถและเรือเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางและขนย้ายสิ่งของ นอกจากนี้ได้จัดเตรียมถุงยังชีพเพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ประสบอุทกภัย สำหรับจังหวัดที่ได้รับผลกระทบ

นายอรรถพลเผยอีกว่า กรมป่าไม้ได้ให้หน่วยงานในพื้นที่เตรียมความพร้อมและเข้าช่วยเหลือประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่ต่างๆ ใน จ.พิษณุโลก ศูนย์ส่งเสริมการควบคุมไฟป่าภาคเหนือที่ 3 (พิษณุโลก) จัดเตรียมชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวไฟ กำลังพล 20 นาย รถยนต์ Off Road (ออฟโรด) 1 คัน รถยนต์กระบะ 3 คัน รถยนต์สี่ล้อกลาง 1 คัน และเรือท้องแบน 2 ลำ เพื่อเข้าช่วยเหลือประชาชนโดยทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ อ.วังทอง ซึ่งระดับน้ำในแม่น้ำเข็กเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งขณะนี้อยู่ในระหว่างดำเนินการเฝ้าระวังเตรียมพร้อมช่วยอพยพประชาชนในพื้นที่ จ.ลำปาง

นายอรรถพลเผยต่อว่า ศูนย์ส่งเสริมการควบคุมไฟป่าภาคเหนือที่ 1 (เชียงใหม่) ยังได้ส่งชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวไฟ ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ร่วมกับ หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้วังเหนือ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในเบื้องต้น สำหรับในพื้นที่ จ.เชียงราย ศูนย์ส่งเสริมการควบคุมไฟป่าภาคเหนือที่ 2 (เชียงราย) จัดกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวไฟแม่จัน เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ พร้อมเข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ร่วมกับ อส.อำเภอเวียงป่าเป้า เจ้าหน้าที่ ปภ.จังหวัดเชียงราย และในพื้นที่ จ.น่าน หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เวียงสา สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ ร่วมกับ นปพ.เวียงสา, นปป.13 (น้ำสา), นปป.14 (แม่สาคร), นปป.15 (นาสา) และ ชปพ.เหยี่ยวไฟน่าน เตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่ อุปกรณ์และยานพาหนะ ในการให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยจากอุทกภัย โดยออกตรวจลาดตระเวนพื้นที่ลุ่มต่ำที่เคยประสบปัญหาน้ำท่วม พร้อมทั้งได้ร่วมกับทหาร มทบ.38, ม.พัน.15 เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ และความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม และช่วยเหลือเกษตรกรขนย้ายพืชผลทางการเกษตร

ทั้งนี้ อธิบดีกรมป่าไม้ได้กำชับกับเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานในแต่ละพื้นที่ ให้ความช่วยเหลือ พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกและจัดเตรียมถุงยังชีพ เพื่อมอบให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยที่รุนแรงในครั้งนี้ นอกจากนี้ ภายหลังน้ำลดสถานการณ์เข้าสู่สภาวะปกติ ก็จะจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเคลียร์พื้นที่และทำความสะอาดในภายหลังต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...