xs
xsm
sm
md
lg

“ในหลวง-ราชินี”ทรงห่วงใยปชช.-รับสั่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - นายกฯเผยในหลวง-พระราชินี ทรงห่วงใยประชาชนในพื้นที่น้ำท่วม ขอทุกฝ่ายร่วมมือช่วยเหลือ ให้จิตอาสาตั้งโรงครัวพระราชทาน ดูแลผู้ประสบภัย รัฐบาลพร้อมรับสนองพระบรมราโชบาย "สราวุธ" ลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมทล.118 สั่งแขวงในพื้นที่เตรียมเครื่องจักรสแตนบาย เร่งตั้งสะพานเชื่อม ทล.118 ให้สามารถเปิดใช้ถนนเชื่อมเชียงใหม่-เชียงรายได้วันนี้ ปภ. เผยฤทธิ์ "ซินลากู" เสียหาย 13 จังหวัด เสียชีวิต 3 ราย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เปิดเผยภายหลังการประชุมครม.ว่า เป็นพระมหากรุณาธิคุณ โดยได้มีการประชุมทางไกลระหว่างศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน กับท่านราชเลขานุการในพระองค์ และท่านได้นำเรียนแจ้งมาว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี มีพระราชกระแสทรงห่วงใยประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยในช่วงที่ผ่านมา และขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือร่วมใจกันช่วยเหลือประชาชนให้ดีที่สุด

ทั้งนี้ ท่านราชเลขานุการในพระองค์ยังได้แจ้งว่า ขอให้จิตอาสาพระราชทานในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัย เปิดโรงครัวพระราชทานในพื้นที่ที่เหมาะสม เพื่อช่วยเหลือประชาชน ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ซึ่งรัฐบาลรับสนองพระบรมราโชบายดังกล่าว

ในเรื่องนี้ กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าไปปฏิบัติการก่อนแล้ว ตนได้แจ้งเตือนไปก่อนหน้านี้ อย่าคาดการณ์ว่าจะไม่เกิดขึ้น น้ำจะไม่ท่วม น้ำจะไม่มาแรง แต่เมื่อมีฝนตกเกิน 1-2 วัน ต้องควรเก็บข้าวเก็บของขึ้นที่สูง เพราะไม่รู้น้ำป่าจะไหลมาเมื่อไหร่ โดยเฉพาะในจังหวัดภาคเหนือป่าไม้หายไปเยอะ 'สราวุธ'ลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมทล.118 สั่งแขวงในพื้นที่เตรียมเครื่องจักรสแตนบาย

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) กล่าวว่า วันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 118 สายเชียงใหม่- เชียงราย ตอน อ.ดอยสะเก็ด-ต.ป่าเมี่ยง ตอน 2 ที่เกิดปัญหาอุทกภัย น้ำป่าไหลหลากของเส้นทางสาย ทล.118 หลัง โดยได้สั่งการให้ศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 1 (พิจิตร) เตรียมเครื่องจักรให้พร้อม และเตรียมทอดสะพานเบลีย์ (สะพานเหล็กชั่วคราว) ในพื่นที่สุ่มเสี่ยงที่อาจจะทำให้สะพาดขาด กรณีที่มีฝนตกหนัก และน้ำป่าไหลแรง

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ดังกล่าว ได้รับรายงานจากแขวงทางหลวงฯ ว่า วันนี้ เมื่อเวลา 12.30 น.ที่ผ่านมา กรมทางหลวงได้ช่วยประชาชนชุดสุดท้ายที่ตกค้างจำนวน 40 คน ออกจากพื้นที่เรียบร้อยแล้ว ในส่วนของสะพานเบลีย์ที่ กม.32+941 สาย ทล. 118 จะทอดเสร็จก่อนเวลา 12.00 น. ของวันที่ 5 ส.ค.นี้ โดยในช่วงที่ผ่านมารวมสะพานขาด ทั้งหมด 8 จุด อย่างไรก็ตาม จะทำให้ในวันพรุ่งนี้ เวลา 12.00 น. ถนนสาย ทล.118 เชียงใหม่-เชียงราย จะกลับมาใช้สัญจรไปมาได้ แต่เพื่อความปลอดภัย จะเปิดให้รถสัญจรเฉพาะช่วงเวลากลางวันถึงเย็นเท่านั้น

รายงานข่าวจากกรมทางหลวง (ทล.) ระบุว่า เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ส.ค.63 ได้สรุปเหตุการณ์อุทกภัยจากพายุซินลากู พบว่า ทางหลวงถูกน้ำท่วม 3 จังหวัด ได้แก่ จ.เชียงราย, เชียงใหม่และเลย จำนวน 3 สายทาง 7 แห่ง ทางหลวงที่การจราจรผ่านไม่ได้ 5 แห่ง ได้แก่ 1.เชียงราย จำนวน 2 แห่ง , เชียงใหม่ 2 แห่ง และจังหวัดเลย 1 แห่ง

คาดตั้งสะพานเชื่อมทล.118เสร็จและเปิดใช้ถนนได้


นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ติดตามการซ่อมแซมถนนสายดังกล่าว แจ้งว่า ขณะนี้บริเวณสะพานแห่งที่ 2 ทล.118 กม.32+940 เหน้าที่กำลังระหว่างติดตั้งสะพานแบรี่ คาดว่าจะแล้วเสร็จในเวลาประมาณ 20.00 น.วันนี้ และพร้อมเปิดการจราจรในวันที่ 5 ส.ค.

ท่วม 13 จังหวัด ฤทธิ์ "ซินลากู" ดับ 3 ศพ


นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า จากอิทธิพลพายุซินลากูทำให้ประเทศไทย มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. ส่งผลให้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำไหลหลาก รวม 13 จังหวัด 32 อำเภอ 72 ตำบล 284 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 12,689 ครัวเรือน เสียชีวิต 3 ศพ (หนองบัวลำภู พิษณุโลก อุดรธานี) บาดเจ็บ 1 ราย (พิษณุโลก) พื้นที่การเกษตร 38,190 ไร่ ปลาในกระชัง 20 ตัน ดังนี้ ภาคเหนือ 8 จังหวัด ได้แก่ น่าน อุตรดิตถ์ ลำปาง พะเยา เชียงราย เชียงใหม่ แพร่ พิษณุโลก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 5 จังหวัด ได้แก่ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี นครพนม กาฬสินธุ์ สถานการณ์ในภาพรวมระดับน้ำลดลงทุกพื้นที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...