xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ช่วย ผบ.ตร.วิทยุด่วน สั่งทุกหน่วยออกช่วยผู้ประสบภัยพายุ "ซินลากู"

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผู้ช่วย ผบ.ตร.วิทยุด่วน สั่งการตำรวจทุกหน่วยออกช่วยเหลือประชาชนประสบภัยพิบัติพายุ “ซินลากู” กำชับเข้มปราบปรามมิจฉาชีพฉวยโอกาสซ้ำเติม

วันนี้ (3 ส.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. ปฏิบัติราชการแทน ผบ.ตร. มีวิทยุราชการในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ด่วนที่สุด ลงวันที่ 3 สิงหาคม ถึง ผบช.น., ภ.1-9, ก., ตชด., สตม., ทท., สพฐ.ตร. และ สยศ.ตร.(ผก.), ผบก.บ.ตร., และ สท. ใจความว่า สืบเนื่องจากอิทธิพลของพายุซินลากู (SILAKU) ซึ่งขณะนี้มีศูนย์กลางอยู่ที่ อ.ปัว จ.น่าน ทำให้ทั่วทุกภาคของประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมาก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และคลื่นลมแรง ส่งผลให้เกิดสถานการณ์น้ำไหลหลาก วาตภัย ดินโคลนถล่ม ประชาชนได้รับความเดือดร้อนในชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จึงให้ทุกหน่วยดำเนินการดังนี้

1. ติดตามสถานการณ์ และระดมสรรพกำลังทุกชนิดที่สามารถดำเนินการได้ ทั้งกำลังพลยานพาหนะ และสิ่งอุปกรณ์ เข้าให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบเป็นการเร่งด่วน ทั้งนี้ โดยประสานการปฏิบัติกับส่วนราชการ และภาคเอกชนในพื้นที่

2. ผบก.น./ภ.จว. มอบหมายหน้าที่ของ Local CAT เป็นกำลังหลักร่วมกับจิตอาสา 904 ในพื้นที่ ในการนำตำรวจจิตอาสาและประชาชนจิตอาสาออกช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ให้ประชาชนในพื้นที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ รวมทั้งพื้นฟูคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ สร้างขวัญกำลังใจของประชาชนและผู้ประสบภัยให้กลับคืนสู่สภาพปกติโดยเร็วที่สุด

3. รักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่ประสบภัย ตลอดจนควบคุมและบังคับใช้กฎหมาย ป้องกันและปราบปรามกลุ่มมิจฉาชีพที่อาจฉวยโอกาสซ้ำเติมและเอารัดเอาเปรียบประชาชน

4. อำนวยความสะดวกการจราจรในพื้นที่ประสบภัยในพื้นที่ใกล้เคียง โดยจัดเจ้าหน้าที่ หรือป้ายประชาสัมพันธ์แนะนำเส้นทางตามจุดต่างๆ และอำนวยความสะดวกการจราจรเพื่อให้ความช่วยเหลือเข้าถึงประชาชนผู้ประสบภัยในทุกพื้นที่โดยเร่งด่วน

5. เพิ่มการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัย ระวังผลกระทบจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก สำหรับพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลให้ระมัดระวังคลื่นลมและขอความร่วมมืองดเดินเรือออกจากฝั่ง จนถึงวันที่ 4 สิงหาคม 2563

6. บช.ตชด. และ บช.ภ.พื้นที่ประสบภัย จัดเตรียมชุดปฏิบัติการช่างเพื่อดำเนินการช่วยเหลืประชาชนในะยะฟื้นฟู โดยมอบหมายให้ ผบก.หรือผู้แทน นำข้อมูลชุดปฏิบัติการช่างของหน่วยประสานกับ ศอ.จอส.ภาค และกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เพื่อขอรับภารกิจ เป้าหมายในการดำเนินการช่วยเหลือประชาชน

7. กรณีเหตุเรือเฟอร์รี่อับปางในพื้นที่ จ.สุราษฎรธานี ให้ ภ.8 สพฐ.ตร. และบก.รน. สนับสนุนการปฏิบัติในการเร่งค้นหาและให้ความช่วยเหลือผู้สูญหาย รวมถึงจัดการด้านพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลและการส่งกลับ

8. กรณีมีสถานการณ์สาธารณภัยเกิดขึ้นในพื้นที่ ให้ บช.น/ภ.รายงานตามแบบรายงานข้อมูลอาสาภัยพิบัติ ตามเอกสารแนบ ให้ ตร.ทราบ ผ่าน สยศ.ตร.(ผก.) ทางอีเมล newplan0007.54@gmail.com หรือผ่านทางช่องแอปพลิเคชันไลน์ “ประสานงานกลุ่มงานจิตอาสา ภัยพิบัติ ตร.”
กำลังโหลดความคิดเห็น...