xs
xsm
sm
md
lg

“ชาวไก่ชน” เฮคลายล็อก นัดตบเท้าขอบคุณ รบ.หน้าทำเนียบ 3 ส.ค.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น.สพ.ชัย วัชรงค์
“หมอชัย” ยินดีรัฐบาลไฟเขียวเปิดสนามชนไก่ ยันจัดแข่งแบบ New normal จำกัดคน-เว้นระยะห่างโอดที่ผ่านมาชาวไก่ชนเดือดร้อนหนักมาก นัด 3 ส.ค.รวมพลหน้าทำเนียบฯ ขอบคุณรัฐบาล พร้อมถามความชัดเจน

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 63 นายสัตวแพทย์ (น.สพ.) ชัย วัชรงค์ นายกสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาไก่พื้นเมืองไทย กล่าวถึงสถานการณ์ของเกษตกรผู้เลี้ยงไก่ชนว่า ในวงการเกษตรกรที่มีอาชีพเพาะเลี้ยงไก่ชน ตลอดจนคนที่ทำอุปกรณ์การเลี้ยงไก่ ชาวนาที่ขายข้าวเปลือกอย่างดีสำหรับเลี้ยงไก่ชน รวมถึงคนในวงการกีฬาไก่ชน รวมแล้วทั่วประเทศมีคนที่อาชีพเกี่ยวข้องกับไก่ชนเป็นล้านคน แต่ละปีมีมูลค่าการตลาดเฉพาะในประเทศไทยกว่า 1 หมื่นล้านบาท และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งหากมีการส่งเสริม มีการเพราะเลี้ยงเพื่อส่งออก มูลค่าจะมากขึ้นเรื่อยๆอีกหลายเท่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาประเทศไทยมีการล็อกดาวน์จากวิกฤตไวรัสโควิด-19

“ผู้ที่มีอาชีพเกี่ยวกับไก่ชนเดือดร้อนหนักมาก บางรายต้องสิ้นเนื้อประดาตัว ไม่มีเงินเลี้ยงครอบครัว น้ำตาเช็ดหัวเข่า แต่ทุกคนก็อดทน ทุกคนยินดีให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการควบคุมโรคเพราะเห็นแก่ส่วนรวม” น.สพ.ชัยระบุ

น.สพ.ชัยกล่าวต่อว่า เราอดทนจนมาถึงต้นเดือน ก.ค.ซึ่งรายงานการแพร่ระบาดของโรคพบว่าไม่มีคนติดเชื้อมา 1 เดือน มีแต่คนภายนอกประเทศที่ติดเชื้อเข้ามา ดังนั้นทางการแพทย์แปลว่าในประเทศปลอดเชื้อ คนไก่ชนจึงคิดว่าจะได้โอกาส มีความหวัง เฟส 6 คงได้คลายล็อคแน่ โดยเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ตนพร้อมคณะกรรมการได้รวมตัวยื่นหนังสือถึง ศบค.ขอคลายล็อคให้กับวงการไก่ชน เพราะสถานการณ์แพร่ระบาดเป็นศูนย์มา 1 เดือนแล้ว ซึ่งในระยะที่ประชาชนยังไม่คลายกังวลเต็มร้อย เราพร้อมเดินตามรูปแบบ New normal ตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ เราพร้อมทำตามมาตรการต่างๆ เราจะจัดการชนไก่แบบ New normal จำกัดคนเข้าสนาม และมีอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยป้องกันเชื้อโรค เราหวังรัฐบาลจะคลายล็อกให้เรา เพราะอาชีพนี้หากไม่มีสนามชนไก่ วงจรจะพัง เพราะสนามเป็นที่เพิ่มมูลค่า เมื่อเรายื่นเรื่องไปจนถึงกลางเดือน ก.ค. ปรากฏว่าเกิดเหตุการณ์ที่ จ.ระยอง เรื่องจึงต้องชะงัก ทุกอย่างเลยต้องชะลอ เราพยายามติดตามมาเรื่อยๆ ตอนนี้จะครบ 1 เดือนที่เรายื่นเรื่อง และล่าสุดทราบว่าได้มีคำสั่ง ศบค.ประกาศลงในราชกิจกาฯ เมื่อคืนวันที่ 1 ส.ค. ให้เปิดสนามชนโค ชนไก่ สนามกัดปลา และสนามแข่งขันอื่นได้

“ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเรารอมานานแล้ว อย่างไรก็ดี ในวันที่ 3 ส.ค. เวลา 10.00 น. ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ฝั่งสำนักงาน ก.พ. ชาวไก่ชนเราจะไปร่วมกันเพื่อถามความชัดเจนอีกครั้ง ความชัดเจนในคำสั่ง และจะถือโอกาสขอบคุณรัฐบาลที่เห็นความเดือดร้อนลำบากของพี่น้องชาวไก่ชน ยอมรับว่าที่ผ่านมาพวกเราน้อยใจและเสียใจเพราะเราได้ยินข่าวว่ารัฐบาลจะเอาต่างชาติเข้ามาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ถ้าวันนี้รัฐบาลเปิดคลายล็อกให้พวกเราและทุกอาชีพได้ทำมาหากินก็จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้เช่นกัน” น.สพ.ชัยกล่าวในที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...