xs
xsm
sm
md
lg

ชาวนาอีสานจี้หน่วยงานเกี่ยวข้องสกัดลอบนำเข้าข้าวจากเพื่อนบ้านตีตลาดข้าวไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - ชาวนาภาคอีสานจี้หน่วยงานเกี่ยวข้องคุมเข้มลอบนำข้าวเปลือกราคาถูกจากประเทศเพื่อนบ้านตีตลาดข้าวเปลือกของชาวนาไทย ทำกลไกราคาตลาดข้าวในประเทศเสียหาย เกษตรกรไทยขายข้าวได้ราคาต่ำ ทั้งที่มีปัจจัยดันให้ราคาข้าวสูงขึ้นทั้งปัญหาแห้งแล้ง ผลผลิตข้าวได้น้อย


จากกรณีผู้จัดการตลาดกลางข้าวและพืชไร่ จังหวัดกาฬสินธุ์ ออกมาเปิดเผยว่าข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านทะลักเข้ามาในตลาดข้าวประเทศไทย ส่งผลให้ราคาข้าวหอมมะลิและข้าวเหนียวราคาตกต่ำ พร้อมแนะภาครัฐเร่งแก้ไขปัญหา เพราะส่งผลกระทบต่อราคาข้าวของชาวนาในภาคอีสานถูกฉุดราคาให้ต่ำลง หลายคนชะลอการนำข้าวที่อยู่ในยุ้งฉางไปขาย

นายบรรจบ ภูมิ่งเดือน นายก อบต.ดอนสมบูรณ์ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลายพื้นที่ของไทยเกิดปัญหาภัยแล้งในปี 2562 ที่ผ่านมา ราคารับซื้อผลผลิตข้าวเปลือก ทั้งข้าวเหนียวและข้าวเจ้าได้ขยับตัวสูงขึ้น เป็นเรื่องที่น่ายินดีต่อชาวนาไทยที่ได้ขายข้าวคุ้มทุนและมีกำไร ทั้งข้าวเปลือกเจ้ากับข้าวเปลือกเหนียว มีราคาที่ใกล้เคียงกัน คือกิโลกรัมละประมาณ 15-18 บาท หรือตันละ 15,000-18,000 บาท และตรึงราคามาเรื่อยๆ ทำให้ชาวนาทุกคนดีใจ มีกำลังใจทำนา ทำนาไม่เจอปัญหาขาดทุน

สำหรับในฤดูกาลผลิตปี 2563 นี้ ฝนยังทิ้งช่วง หลายพื้นที่ขาดแคลนน้ำ ต้องอาศัยน้ำฝนเป็นหลัก คาดว่าผลผลิตคงได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ราคาข้าวเปลือกต้องสูงขึ้นอีกไม่ต่ำกว่าตันละ 15,000-18,000 บาท แต่ทุกวันนี้กลับมีข้าวเปลือกจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาตีตลาด ทำให้ชาวนาที่กักตุนข้าวเปลือกหวังจะขายได้ราคาที่สูงขึ้นถึงตันละ 19,000-20,000 บาท ต้องชะลอไว้ก่อน การเข้ามาตีตลาดของข้าวเปลือกจากเพื่อนบ้านทำให้ราคาข้าวของชาวนาไทยที่ควรได้ต่ำลง


ด้านนายนาคินทร์ ภูจ่าพล ผู้ใหญ่บ้านศรีสังคม หมู่ 9 ต.ดอนสมบูรณ์ ซึ่งทำนาด้วย บอกว่าปัญหาข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านลอบขนเข้ามาตีตลาดส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อวงการข้าวไทย เช่น ฉุดให้ราคาข้าวไทยคงที่และมีโอกาสที่ราคาจะตกต่ำลงไปเรื่อยๆ

เนื่องจากทราบว่าข้าวเปลือกที่นำเข้าจากเพื่อนบ้านนั้นราคาถูกกว่าข้าวไทย ทำให้ชาวนาไทยเสียโอกาสสร้างรายได้ และบั่นทอนกำลังใจในการทำนา โดยราคาข้าวเปลือกที่นำเข้ามาต่ำกว่าข้าวของชาวนาไทยราว กิโลกรัมละ 3-5 บาททีเดียว


ดังนั้น จึงอยากเรียกร้องส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมีมาตรการควบคุมอย่างเข้มข้นและเคร่งครัด เพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์ลักลอบนำข้าวเข้ามาโดยนายทุน ที่ฉวยโอกาสช่องว่างทางกฎหมายนำข้าวราคาถูกเข้ามาแทรกแซงและตีตลาดข้าวไทย ทำให้ชาวนาไทยขายข้าวราคาต่ำ ประสบปัญหาขาดทุนซ้ำซากและยังยากจนอย่างเช่นปัจจุบันนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...