xs
xsm
sm
md
lg

ชาวไก่ชนขอบคุณนายกฯ ผ่อนปรนเปิดสนาม ม้าแข่งโคราชยื่นขอเปิดบ้าง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชมรมม้าแข่งโคราช ยื่นหนังสือนายกฯ ผ่อนปรนจัดแข่งขันม้า หลังผู้ประกอบการรับผลกระทบแบกภาระค่าใช้จ่ายอื้อ ด้านสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาไก่พื้นเมืองขอบคุณเปิดสนามไก่ชน

วันนี้ (3 ส.ค.) เวลา 09.30 น. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล ชมรมเจ้าของม้าแข่งจังหวัดนครราชสีมา จำนวน 10 คน นำโดยนายพุฒิพัฒน์ พงษ์ไชยกุล ประธานชมรม ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ผ่านนายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อขอความอนุเคราะห์พิจารณาผ่อนปรนอนุญาตจัดการแข่งขันกีฬาม้าแข่ง

โดยนายพุฒิพัฒน์ กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้สนามกีฬาทหารจังหวัดนครราชสีมา ต้องปิดทำการแข่งขันชั่วคราวตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันเป็นเวลาประมาณ 5 เดือนแล้วปัจจุบัน ทำให้ผู้ประกอบการเลี้ยงม้าแข่งเจ้าของม้าแข่งฟาร์มเพาะพันธุ์ม้าแข่งในหลายจังหวัด ได้รับผลกระทบโดยตรงสูญเสียรายได้และประสบปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายที่สูงมาก รวมถึงต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูและบุคลากรมีค่าเฉลี่ยต่อตัวเดือนละ 20,000 บาท ผลจากการปิดสนามชั่วคราวทำให้กิจการต่างๆ ต้องหยุดชะงักส่งผลกระทบถึงรายได้ในการเลี้ยงหาครอบครัว ของผู้ที่เกี่ยวข้องในสาขาอาชีพนี้ ดังนั้น ทางชมรมฯ จึงขอให้นายกฯผ่อนปรนกีฬาม้าแข่ง ให้สามารถจัดการแข่งขันกีฬามาแข่งได้โดยเร็วที่สุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ผู้ประกอบการ

จากนั้นเวลา 10.00 น. สมาคมอนุรักษ์และพัฒนาไก่พื้นเมือง จำนวน 30 คนนำโดย น.สพ.ชัย วัชรงค์ นายกสมาคมอนุรักษ์ฯ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ผ่านนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เพื่อขอบคุณหลังจากที่รัฐบาลออกประกาศพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 13) ให้สนามไก่ชนสามารถกลับมาเปิดดำเนินการได้

โดย น.สพ.ชัยกล่าวว่า เกษตรกรชาวไก่ชนทั่วประเทศรู้สึกซาบซึ้งในความกรุณาของรัฐบาลในการออกข้อกำหนดมา เพื่อพี่น้องชาวไก่ชนทั่วประเทศให้เราได้กลับมาทำมาหากินตามปกติ การตัดสินใจในครั้งนี้ขอรัฐบาลถือได้ว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด-19 ที่คลี่คลายลงอย่างมาก

จากนั้นนายสุภรณ์เป็นประธานการประชุมหารือ ร่วมด้วยนายสมพาศ และนายพิริยะ ฉันทดิลก รองอธิบดีกรมการปกครอง โดยในที่ประชุมและนำเสนอถึงปัญหาและการปลดล็อกของรัฐบาลในการให้สนามไก่ชนได้กลับมาเปิดอีกครั้ง ซึ่งทางกลุ่มได้กล่าวขอบคุณ รวมทั้งจะปฏิบัติตาม มาตรการของศูนย์ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.อย่างเคร่งครัด

ด้านนายพิริยะกล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงมหาดไทยอยู่ระหว่างการดำเนินการจัดทำมาตรฐานกลางรวมทั้งคู่มือ การปฏิบัติ ของผู้เข้าร่วมในสนามไก่ชน เพื่อให้มีมาตรฐานและความปลอดภัยร่วมกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...