xs
xsm
sm
md
lg

ดุสิตโพล ระบุ ปชช.สนใจข่าวปากท้องที่สุด โควิดรองมา ตามด้วยคดีทายาทกระทิงแดง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สวนดุสิตโพล สำรวจข่าวที่ประชาชนสนใจมากที่สุดเป็นเรื่องปากท้อง เหนือกว่าโควิด-19 ตามมาด้วยคดี “บอส อยู่วิทยา” การชุมนุมประท้วง และปรับ ครม.

วันนี้ (2 ส.ค.) สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชนเรื่อง “ข่าวที่ประชาชนสนใจ ณ วันนี้” กลุ่มตัวอย่าง 1,109 คน สำรวจระหว่างวันที่ 27-31 กรกฎาคม 2563 พบว่า ข่าวที่ประชาชนให้ความสนใจมากที่สุด คือ ข่าวปากท้องของประชาชน ร้อยละ 85.95 รองลงมาคือ โควิด-19 ร้อยละ 83.61 คดี บอส อยู่วิทยา ร้อยละ 77.58 การชุมนุมประท้วง ร้อยละ 74.72 และ การปรับ ครม. ร้อยละ 66.74 จะเห็นได้ว่า จากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันที่ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของประชาชน ทำให้สนใจติดตามข่าวเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ของตนเองอย่างมาก นอกจากนี้ ประชาชนยังให้ความสนใจกับระบบยุติธรรมของไทยที่มีช่องโหว่ให้เห็นว่ามีความสองมาตรฐานเกิดขึ้นในคดีของทายาทตระกูลดัง อีกทั้งข่าวการชุมนุมประท้วงแบบแฟลชม็อบที่ก่อตัวขึ้นเป็นระยะๆ รวมถึงรายชื่อ ครม. ที่ปรับใหม่ จึงเป็นภาพที่สะท้อน ให้เห็นว่าประชาชนยังจับตาดูทิศทางการทำงานของรัฐบาลอย่างใกล้ชิด และยังคงเฝ้ารอให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาของประชาชนอย่างจริงจัง

จากผลโพลในหัวข้อ “ข่าวที่ประชาชนสนใจ” ของสวนดุสิตโพลพบว่า อันดับ 1 ประชาชนสนใจในเรื่องปากท้อง ซึ่งจะสังเกตได้ว่าเรื่องที่ใหญ่มากและเป็นที่สนใจในระดับโลกอย่างเรื่อง “โควิด-19” ก็ยังไม่สามารถชนะความกังวลในเรื่องสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ของประเทศได้ ความเดือดร้อนในการใช้ชีวิตกับค่าครองชีพที่สูง สินค้าราคาแพง รายได้ลดลง ทำให้เข้าใจได้เลยว่าประชาชนคิดเรื่อง “ทำอย่างไรจะมีกิน” ก่อนเรื่องสุขภาพของตนเอง พูดง่ายๆ ก็คือ ขอให้กินอิ่มก่อน เรื่องอื่นว่ากันทีหลัง และโดยสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันที่หนักหนาเอาการสำหรับคนที่หาเช้ากินค่ำ พวกเขาจะยังไม่ได้มองไปไกลตัวถึงเรื่องความเหลื่อมล้ำของกระบวนการยุติธรรมอย่างคดีของ บอส อยู่วิทยา ด้วยซ้ำไป แต่ความจริงแล้วถ้าจะมองกันลึกถึงต้นตอของปัญหาเศรษฐกิจที่ตกต่ำในปัจจุบัน..ปฏิเสธไม่ได้ว่าสาเหตุหลักก็มาจากความล้มเหลวของการบริหารงานในระดับประเทศนี่แหละ ขอฝากผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีอำนาจของบ้านเมืองนี้ให้ช่วยกันแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจอย่างเป็นจริงเป็นจังซักที..หันมามองประชาชนตาดำๆ บ้าง ปรับ ครม. ทั้งทีก็ขอให้ประชาชนได้ร้อง “ว้าว” มากกว่า “ยี้”


กำลังโหลดความคิดเห็น...