xs
xsm
sm
md
lg

“ชาญวิทย์” แนะ กทม.แก้ไขระเบียบ แก้ปัญหาใช้งบประมาณลงพื้นที่เอกชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาญวิทย์ วิภูศิริ
“ชาญวิทย์ วิภูศิริ” สนับสนุนสภาฯตั้ง กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาการบังคับใช้ข้อบังคับ กทม. กรณีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการพัฒนาทรัพย์สินที่ประชาชนทั่วไปใช้สอยร่วมกัน มั่นใจแก้ไขปัญหาให้คน กทม.ได้รอบด้าน

วันนี้ (30 ก.ค.63) ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายชาญวิทย์ วิภูศิริ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ อภิปรายสนับสนุนให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาการบังคับใช้ข้อบังคับกรุงเทพมหานคร (กทม.) กรณีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการพัฒนาทรัพย์สินที่ประชาชนทั่วไปใช้สอยร่วมกัน เพื่อศึกษาว่าเหตุใด กทม.ถึงไม่สามารถนำงบประมาณที่ลงไปในสำนักงานเขตทั้ง 50 เขตของ กทม.ไปใช้ในการพัฒนาดูแลพื้นที่ที่เป็นที่ส่วนบุคคล โดยเฉพาะพื้นที่ในโครงการบ้านจัดสรรต่างๆ รวมถึง คอนโดมิเนียม ซึ่งโครงการต่างๆมีระบบสาธารณูปโภคต่างๆ เช่นท่อระบายน้ำ ถนน ไฟฟ้า ประปา

“ในฐานะที่เป็น ส.ส.ในพื้นที่ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนว่าจ่ายภาษีไปทุกปี แต่กลับไม่ได้รับบริการสาธารณะต่างๆ เหล่านี้ ซึ่งเรื่องนี้ได้สอบถามไปยังสำนักงานเขตแต่ได้รับคำตอบว่าติดขัดระเบียบของ กทม.ที่ไม่สามารถทำได้” นายชาญวิทย์ กล่าว

นายชาญวิทย์ กล่าวต่อว่า ถนนหนทาง ระบบไฟฟ้า ประปา ถูกสร้างมาจากผู้ประกอบการบ้านจัดสรร ใช้งบประมาณที่เป็นของเอกชน และก่อนที่จะจัดทำโครงการนี้ได้มีการเขียนโครงการและวิธีการจัดสรรและจัดสร้าตามที่ได้บันทึกไว้ในตอนยื่นเสนอขออนุญาตจัดสรร จากนั้นต้องมีการตรวจรับจากทางเจ้าหน้าที่ที่ดิน โยธาจังหวัด เพื่อดูว่าถนนหนทางต่างๆเหล่านี้ระบบไฟฟ้าประปาได้มาตรฐานด้านคุณภาพหรือไม่ หลังจากนั้นก็ยังมีเงินค้ำประกันอีกร้อยละ 7 ไว้ใช้ในการซ่อมแซม ซ่อมบำรุงในอนาคต แต่เมื่อใช้ไป 10 ถึง 20 ปี ถนนมีความเสื่อมโทรมเงินค้ำประกันร้อยละ 7 จะหมดไป และประชาชนที่อาศัยอยู่ในโครงการไม่สามารถจะรวบรวมเงินกันได้โดยเฉพาะโครงการจัดสรรเล็กๆไม่ได้มีรายได้มาก ไม่สามารถจะดูแลตัวเองได้

นายชาญวิทย์ กล่าวอีกว่า ดังนั้นจึงเกิดคำถามว่าเหตุใดโครงการต่างๆไม่ยกถนนหนทางระบบไฟฟ้า ประปาต่างๆเหล่าให้เป็นสาธารณะ แต่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย เพราะหากยกเป็นที่สาธารณะแล้วจะไม่สามารถมี รปภ.เพื่อตรวจสอบคนเข้าออกได้ จนกลายเป็นว่าประชาชนที่อยู่ในโครงการต่างๆเหล่านี้ต้องเลือกระหว่างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของเขาหรือว่าจะเลือกการได้รับบริการสาธารณะจากหน่วยงานของรัฐต่างๆซึ่งความจริงแล้วประชาชนไม่จำเป็นต้องเลือก โดยทำได้คือการแก้ข้อบัญญัติ กทม.ที่มีระเบียบว่าด้วยการกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการและค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการพัฒนาทรัพย์สินที่ประชาชนทั่วไปใช้สอยร่วมกันปี 2558 ซึ่งในระเบียบฉบับที่ 5 กำหนดให้ กทม.สามารถใช้งบประมาณไปลงในพื้นที่เอกชนได้ แต่ว่าระเบียบอาจจะไม่ทันสมัยไม่ครอบคลุม ไปถึงถนน ระบบสาธารณูปโภคในโครงการบ้านจัดสรร

“ส่วนระเบียบที่มีในข้อที่ทำได้ยังมีปัญหาเพราะเคยมีคำสั่งศาลมาว่าหาก กทม. นำงบประมาณไปลงในถนนเอกชนไหนก็ตาม ถนนทางต่างๆเหล่านั้นจะกลายเป็นสาธารณะโดยปริยาย ประชาชนที่อยู่ในโครงการหรือว่าจะเป็นนิติบุคคลจึงปฏิเสธที่จะให้ กทม.เข้าไปบริการ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่จะต้องแก้ไขแก้กฎระเบียบ กทม.” นายชาญวิทย์ ระบุ.


กำลังโหลดความคิดเห็น...