xs
xsm
sm
md
lg

“ลดาวัลลิ์” ตั้งพรรคเสมอภาค ตั้งเป้าระดับชาติไม่สนท้องถิ่น ขอ รบ.-นศ.ระงับอารมณ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตรอง หน.เพื่อไทย ยื่นตั้ง พรรคเสมอภาค” ยึดการเมืองระดับชาติไม่สนการเมืองท้องถิ่น ไร้นายทุน หวังผลักดันสมุนไพรไทยสร้างเงินเข้าประเทศ วอนทั้งรัฐบาล-ม็อบนักศึกษาระงับอารมณ์ หันหน้าเข้าหากันและหาทางออก


วันนี้ (30 ก.ค.) นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมคณะ เข้ายื่นแจ้งเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ ชื่อว่า พรรคเสมอภาค เพื่อที่จะเข้ามาทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ และพลิกการเมืองให้ขาวสะอาด มีนักการเมืองใจซื่อมือสะอาดมาทำงานในสภาฯ อยากให้ประชาชนที่มีอุดมการณ์รักประเทศชาติ อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี ไม่อยากเห็นความขัดแย้ง ไม่ชอบการทุจริตคอร์รัปชัน ไม่ชอบความอยุติธรรม ไม่ชอบความเหลื่อมล้ำ จึงอยากให้เข้ามาร่วมงานกับพรรคเสมอภาค โดยมีแนวทางที่จะฟื้นเศรษฐกิจให้กลับมาเข้มแข็งให้มาอยู่แถวหน้าของอาเซียน มั่นใจในแนวนโยบายของเราที่ร่างไว้พอสมควร เช่น ด้านเศรษฐกิจมีแนวทางที่จะสร้างประเทศไทยให้พึ่งตัวเองได้ จากสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกทรุดลง ดังนั้นเราจะต้องกลับมาดูว่าเราจะต้องพึ่งตนเองให้ได้ พรรคเสมอภาคของเรามองว่าสมุนไพรไทยและการแพทย์แผนไทย เรามีนโยบายที่จะผลักดันให้ตั้งเป็นกระทรวงสมุนไพรไทยการแพทย์แผนไทย สิ่งที่เป็นภูมิปัญญาของเรามันมีคุณค่ามานานแล้วแต่ขาดการส่งเสริม ซึ่งเราจะส่งเสริมให้สมุนไพรไทยของเรามาเป็นยารักษาโรค อาหาร และส่งออกไปทั่วโลก เราจะเป็นคลังยาของโลก เม็ดเงินจะไหลเข้ามาอย่างต่ำ 1 ล้านล้านบาท

นางลดาวัลลิ์กล่าวอีกว่า จะส่งเสริมคลองไทยในภาคใต้เพื่อให้เป็นศูนย์กลางพาณิชยนาวีของโลก ที่จะเป็นการเชื่อมทุกการลงทุน และถือเป็นการยกระดับเศรษฐกิจของไทย ส่วนด้านการสังคมเราจะส่งเสริมสิทธิในการเข้าถึงสวัสดิการของรัฐอย่างเสมอภาค เด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ กลุ่มชาติพันธุ์ และกลุ่มหลากหลายทางเพศ(แอลจีบีที)

อย่างไรก็ตาม มีนโยบายจะปรับปรุงกฎหมาย บทบาทหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้ได้รับสิทธิมีอำนาจหน้าที่เต็ม

เมื่อถามว่าการจัดตั้งพรรคเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งการเมืองท้องถิ่นหรือไม่ นางลดาวัลลิ์กล่าวว่า การเมืองท้องถิ่นนั้นด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี จะไม่เข้าไปทำการเมืองท้องถิ่น เพราะมันเป็นพื้นที่แคบ และเป็นแบบเครือญาติกัน เราไม่อยากไปสนับสนุนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ฉะนั้นการเมืองระดับชาติคือเป้าหมายของพรรคเสมอภาค

นางลดาวัลลิ์ยังให้สัมภาษณ์ถึงการเคลื่อนของกลุ่มนักศึกษา โดยแสดงความห่วงใยการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษาทั่วประเทศ เกรงว่าจะเกิดเหตุความรุนแรงขึ้น ในการสลายการชุมนุม เพราะตลอดระยะเวลา กว่า 80 ปีทีผ่านมา เรามีการชุมนุม มีการต่อต้านรัฐบาลและมีการสลายการชุมนุม มีเข่นฆ่าทำลายล้าง เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผ่านมาส่วนตัวมองว่าเป็นความขัดแย้ง ความเห็นไม่ตรงกันของประชาชนที่แยกเป็น 2 กลุ่ม และ 2 กลุ่มนี้ความคิดเห็นขัดแย้งกัน แต่เมื่อมีเหตุการณ์รุนแรงขึ้นมามันส่งผลกระทบทั้งด้านสังคม เศรษฐกิจและการเมือง คนที่อยู่ตรงกลาง ไม่ได้เห็นด้วยกับทั้ง 2 ฝ่ายที่ขัดแย้งกันก็พลอยได้รับผลกระทบเสียหายไปด้วย ส่วนตัวไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้นอีก จึงอยากให้มีการหันหน้าเข้าหากันและหาทางออกด้วยกัน

“ฝากทุกฝ่าย รัฐบาลและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการชุมนุมเรียกร้องของนักศึกษา ขอให้ใช้หลักธรรมของพระพุทธเจ้า ให้ทุกฝ่ายระงับอารมณ์และเปิดอารมณ์ใหม่ซึ่งจะให้เกิดปัญญา จะสามารถเห็นแนวทางและแก้ไขปัญหาสังคม เศรษฐกิจ สังคม การเมือง ด้วยความเรียบร้อยได้”

เมื่อถามถึงการเคลื่อนไหวและแสดงความคิดเห็นของคนรุ่นใหม่ต่อสถาบันฯ นางลดาวัลลิ์กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ดีน่าส่งเสริมให้ทุกคนตื่นตัวทางด้านการเมือง การเมืองเป็นเรื่องของเรา อย่ารังเกียจว่าการเมืองเป็นเรื่องชั่วร้าย อยากให้ทุกคนใส่ใจทุกย่างก้าว ทางด้านสังคม เศรษฐกิจ การเมือง เป็นหน้าที่ของคนไทยเราทุกคน อยากจะให้เราทุกคนมาร่วมกันสร้างการเมืองที่ขาวสะอาด มีคุณธรรม จริยธรรม และตรงไปตรงมา ยึดประโยชน์ประเทศชาติ ประชาชนเป็นหลัก ลดผลประโยชน์ส่วนตัวลง ที่สำคัญจะต้องขจัดการทุจริตคอร์รัปชัน ที่เป็นปัญหาใหญ่มาในทุกยุคทุกสมัย โดย 20 กว่าปีที่ทำงานการเมืองมา เราไม่เคยซื้อเสียง ไม่เคยทุจริตคอร์รัปชัน โดยเห็นว่าแนวทางที่จะหยุดการทุจริตคอร์รัปชันได้ต้องสร้างนักการเมืองที่ดี พรรคเราจึงมีเป้าหมายในการเชิญชวนประชาชนมารวมกลุ่มกัน โดยไม่มีนายทุนมาครอบงำพรรค เป็นพรรคเสมอภาค และมาช่วยกันคิดนโยบายดีๆ เอาปัญหาของประชาชนมากำหนด และผลัดดันลูกหลานไปเป็นนักการเมืองที่ดีโดยไม่ต้องซื้อเสียง


กำลังโหลดความคิดเห็น...