xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ สั่งย้อนดูต้นทางปมสั่งไม่ฟ้อง"บอส วรยุทธ" พบปัญหาตรงไหนต้องแก้ทั้งระบบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บิ๊กตู่” กำชับตำรวจ ทำงานโปร่งใส-เป็นธรรม-ตรวจสอบได้ เตือนต้องไม่ละเว้น ชี้คนไทยอยู่ใต้ กม.ฉบับเดียวกัน ขอใจเย็นๆ คดี”บอส กระทิงแดง” รอ 3 คกก.ตรวจสอบ สั่งให้ย้อนดูต้นทางคดีแล้ว มีปัญหาตรงไหนต้องแก้ทั้งระบบ  

วันนี้ (30 ก.ค.) เมื่อเวลา 11.50 น.ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) และการประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ(ก.ต.ช.) ครั้งที่ 2/ 63 ว่า วันนี้หลายเรื่อง ทุกคนทราบดีมีปัญหา ตนในฐานะกำกับดูแลสตช.ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าทีตำรวจทำหน้าที่ให้โปร่งใส มีประสิทธิภาพ ตรวจสอบได้ ให้ความเป็นธรรม ไม่ว่าจะคนใดก็ตามที่เป็นคนไทย อยู่ในประเทศไทยต้องเคารพกฎหมายทุกฉบับที่ม่ีอยู่ในปัจจุบัน ต้องปฏิบัตงานด้วยความระมัดระวัง ถูกต้องชอบธรรม ฉะนั้นหลายคนทราบดีว่ากฎหมายมี แต่ยังฝ่าฝืนกันอยู่ ก็จำเป็นต้องมีการดำเนินการ ในหลายกรณีที่เกิดขึ้น เพราะกฎหมายจะเป็นกลไกสำคัญที่จะทำให้ทุกอย่างสงบเรียบร้อย เพื่อคนในชาติของเรา ซึ่งมีกว่า 60 ล้านคน หากบ้านเมืองไมมีสเถียรภาพ มีปัญหามาก สิ่งต่างๆที่จะพัฒนาทำเพื่ออนาคต ในวันข้างก็ทำไม่ได้ ปัญหาเดิมๆก็ต้องพยายามแก้ไขให้ได้ ปัญหาใหม่ก็ต้องลดให้น้อยที่สุด ฝากขอความร่วมมือสื่อมวลชนด้วย สุดแล้วแต่ท่าน

นายกฯ กล่าว่า ในเรื่องคดีที่มีปัญหาเกิดขึ้นขอให้ใจเย็นๆ นิดนึง รอผลการตรวจสอบของคณะกรรมการทั้ง 3 คณะ ซึ่งมีกำหนดเวลาในการพิจารณาอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นอัยการ ศาล หรือของ สตช.โดยต้องดูความเป็นมา และข้อกฎหมายหลายตัว ขณะเดียวกัน ตนได้ตั้งคณะทำงานไปแล้ว ซึ่งมีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน และมีคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมายอยู่ด้วย ซึ่งต้องดูขั้นตอนต่างๆเหล่านี้เกี่ยวข้องกันอย่างไร รวมถึงย้อนกลับไปดูต้นทางอีกครั้ง มีปัญหาตรงไหนอย่างไร เพราะต้องแก้ทั้งระบบด้วยเพื่อให้เกิดความชอบธรรมให้มากที่สุด ได้รับการยอมรับเชื่อมั่น ตนได้ย้ำในที่ประชุมไปว่าตำรวจเป็นต้นทางของกระบวนการยุติธรรม ฉะนั้นการทำคดี จัดทำสำนวนต่างๆ จะต้องรอบคอบ ระมัดระวัง ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้การกระทำความผิดต่างๆ ได้รับการละเว้น อะไรต่างๆ เหล่านี้ ที่มีหลายกลไกด้วยกัน ตนขอเรียนเพียงเท่านี้กำลังโหลดความคิดเห็น...