xs
xsm
sm
md
lg

ก.ตร.- ก.ต.ช.ฉลุย! อนุมัติกำหนดตำแหน่ง 11 นายพล ตัดโอนกำลัง 1,989 อัตรา รองรับ “บช.ไซเบอร์”

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - นายกฯ ถก ก.ตร.- ก.ต.ช.เห็นชอบกำหนดตำแหน่ง 11 นายพลสีกากี ตัดโอนกำลังตำรวจ 1,989 อัตรา รองรับการจัดตั้งบช.ไซเบอร์

วันนี้ (30 ก.ค.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ที่ห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต่อมาเวลา 11.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ ได้เป็นประธานประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.)

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ได้เน้นย้ำเรื่องของการบังคับใช้กฎหมายทางด้านเทคโนโลยี เพื่อปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับองค์กร เนื่องจากปัจจุปันมีเรื่องร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก เมื่อเปรียบเทียบช่วงนี้กับเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา ยอมรับว่า หลายเรื่องก็เป็นปัญหาจึงได้เน้นย้ำให้ตำรวจทำหน้าที่ด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้ บังคับใช้กฎหมายเกิดความชอบธรรม หากพบว่ามีการฝ่าฝืนกฎหมายก็ต้องดำเนินการไปตามขั้นตอน เพราะกฎหมายเป็นกลไกสำคัญที่ทำให้ทุกอย่างเกิดความเรียบร้อย เพื่อคนในชาติ ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำและกำชับให้ตำรวจดูแลเรื่องของการชุมนุมต่างๆ ให้อยู่ในกรอบของกฎหมายด้วย

พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษก ตร.กล่าวว่า ที่ประชุมมีการหารือเกี่ยวกับการตั้งกองบัญชาการใหม่ ใช้ชื่อว่า “กองบัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บช.สอท.” ซึ่งเป็นการเอางานเดิมที่เคยมีอยู่ใน บก.ปอท.ประมาณร้อยละ 70 ถึง 80 มาอยู่ใน บช.ใหม่ และการสืบสวนสอบสวนคดีเกี่ยวกับเทคโนโลยี ออนไลน์ ต่างๆ ที่ตาม บก.สส.ภาคต่างๆ ก็ให้มาอยู่รวมใน บช.นี้ ส่วนการตรวจสอบแหล่งที่มาของการกระทำผิดกฎหมายของสื่อออนไลน์ต่างๆ ซึ่งเคยอยู่ในสำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศ ก็ให้มาอยู่ใน บช.นี้ โดยสรุป บช.สอท.จะเป็น บช.บังคับใช้กฎหมายเกี่ยวการอาชญากรรมเทคโนโลยีโดยภาพรวมของประเทศ ส่วนหน่วยสำนักงานเทคโนโลยีและการสื่อสาร ที่มีอยู่เดิม จะเป็นหน่วยงานฝ่านอำนวยการ ดูแลระบบ crime ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ ดูแลระบบการเชื่อมโยงข้อมูลฝ่ายบริหาร ส่วน บก.ปอท.จะรับภารกิจของบช.ก.ในงานความมั่นคงและกิจการพิเศษ เป็นหลัก

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า ขั้นตอนในการประชุมครั้งนี้เป็นเรื่องของตำแหน่ง โดยตำแหน่งที่ต่ำว่า พล.ต.ต.ลงไป ก.ตร.อนุมัติให้มี 1,989 อัตรา เป็นการตัดโอนจากหน่วยงานต่างๆ อีก 11 ตำแหน่ง ตั้งแต่ตำแหน่ง ผบก.ขึ้นไป จะประกอบด้วย ผบก.7 คน รอง ผบช. 3 คน และ ผบช.1 คน ซึ่งตามกฎหมายเมื่อ ก.ตร.อนุมัติต้องให้ ก.ต.ช.เห็นชอบก่อน ดังนั้น การประชุม ก.ต.ช.ในวันนี้ มีมติเห็นชอบครบในเรื่องของตำแหน่ง และที่ผ่านมา ครม.มีมติเห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกา การจัดต้อง บช.ใหม่ ดังนั้น ในช่วงบ่ายวันนี้ ผบ.ตร.ได้มอบหมายให้ รอง ผบ.ตร.และตนเอง เข้าไปชี้แจงที่กฤษฎีกา เมื่อกระบวนการขั้นตอนของกฎหมายผ่าน คาดว่า ภายใน 1 เดือนต่อจากนี้ จะสามารถแต่งตั้งบุคลากรไปลงในตำแหน่งนั้นได้ โดยนายกรัฐมนตรี มีนโยบายว่า ให้เน้นแต่งตั้งบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถโดยตรง ด้านการสืบสวน สอบสวน คดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ไม่จำเป็นต้องแต่งตั้งให้ครบคน เน้นการแต่งตั้งเป็นระยะตามความเหมาะสมของงานกำลังโหลดความคิดเห็น...